Hành trình tìm kiếm hạnh phúc

6 giờ sáng, Bi thức dậy, sau khi hoàn thành công việc vệ sinh các nhân, em nhanh chóng rời khỏi ngôi nhà Blue Dragon và đi thẳng tới bệnh viện.

Vào năm ngoái, khi lạc lõng một mình giữa Hà Nội, Bi đã tới Blue Dragon lần đầu tiên. Giờ em đã 16 tuổi, mong muốn trở lại thành phố để theo đuổi con đường mình của riêng mình.

Câu chuyện của Bi bắt đầu từ ngày cha mẹ em ly hôn, Bi được chỉ định sống với cha – người luôn phẫn nộ về sự tồn tại của em và buộc em thừa nhận điều đó mỗi ngày. Đôi lúc Bi về nhà mẹ, tuy nhiên em cũng không được chào đón tại tổ ấm này.

Có một ngày, sau trận cãi vã với bố, Bi đã bỏ cuộc và quyết định tới Hà Nội – với ước mong như những trẻ em bỏ nhà ra đi khác, rằng Hà Nội sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn.

Ở Hà Nội, Bi bị một người đàn ông tiếp cận và dụ dỗ em về nhà hắn, đổi lại hắn sẽ đưa em một khoản tiền. Bi và người đàn ông này sau đó đã có một cuộc ẩu đả, khiến Bi bị trầy một bên mắt và tạo cho em thêm hoang mang về những điều khó lường sẽ xảy đến trong tương lai.

Tuy nhiên, may mắn thay là không lâu sau một cộng tác viên của Blue Dragon đã tìm thấy em. Bi sau đó chuyển tới ngôi nhà chung của Blue Dragon và ở lại vài tuần, sau đó em đồng ý trở về nhà cùng một cộng tác viên để gặp lại cha mình cũng như cố gắng giải quyết mọi chuyện dang dở trước khi em bỏ nhà ra đi.

Nhưng hiện thực lại không dễ dàng như mong đợi, việc trở về và giải quyết mâu thuẫn với bố của Bi bước đầu gặp một vài khó khăn nhưng cuối cùng em cũng trở về nhà và hoàn thành năm cuối trung học cơ sở.

Vào kỳ nghỉ hè vừa qua, Bi đã trở lại Hà Nội và làm thêm trong suốt kỳ nghỉ của mình.

Em đã sống tại Blue Dragon và phục vụ tại một số nhà hàng và cửa hàng sửa xe khác. Mối quan hệ giữa em và bố vẫn còn căng thẳng nên Bi muốn trở nên độc lập nhất có thể. Em đã tự mình kiếm thêm để chi trả cho các chi phí hàng ngày thay vì nhận thêm sự giúp đỡ từ Blue Dragon.

Với Bi, mùa hè không chỉ là công việc làm thêm và rời khỏi nhà. Trên hành trình mùa hè của mình, em chia sẻ với chúng tôi rằng em đã nhận ra điều bản thân muốn theo đuổi: em muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Từ khi mùa hè bắt đầu, Bi đã đi tình nguyện tại rất nhiều nơi. Em đã tới một trong những bệnh viện lớn nhất của thành phố, phát bánh bao và nước uống từ thiện cho những bệnh nhân nghèo, những người mà thậm chí không có khả năng chi trả cho bữa ăn của chính mình.

Bi và với cộng tác viên của Blue Dragon tới bênh viện từ sáng sớm để cùng các tình nguyện viên khác mang lại bữa sáng cho hơn 150 người.

Khi được hỏi lý do tại sao lại thích thú với các hoạt động cộng đồng như vậy, Bi trả lời đơn giản rằng: “Bởi khi thấy người khác hạnh phúc, em cũng thấy mình hạnh phúc”.

Tuy cuộc sống của Bi thực sự chưa dễ dàng, nhưng em vẫn lựa chọn đối mặt với những khó khăn và kiên trì theo đuổi sự lựa chọn của mình để kiến tạo nên điều gì đó thực sự ý nghĩa. Và điều ý nghĩa đó của em là được giúp đỡ cộng đồng.

Sau kỳ nghỉ hè, Bi sẽ trở lại nhà và chuẩn bị cho năm học lớp 10. Giờ đây, em muốn hoàn thành chương trình phổ thông trung học để có thể trở thành nhân viên cộng đồng.

Hành trình mà Bi cần đi còn rất dài, nhưng tôi tin rằng tương lai đang đợi em phía trước lại rất sáng. Em là một trong những đứa trẻ mà sẽ mang lại sự khác biệt cho thế giới này, bởi lẽ ấy nên tôi cũng rất háo hức khi được trở thành một phần trong hành trình dài của em.

(*) Blue Dragon là một tổ chức từ thiện được thành lập từ năm 2003 dành cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam. Với niềm tin rằng mọi trẻ em đều xứng đáng nhận được sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất, Blue Dragon đã và đang giúp đỡ các trẻ em đường phố, trẻ em khuyết tật và các thanh thiếu niên đã từng bị buôn bán. Blue Dragon giải cứu trẻ em khỏi nguy hiểm và tình trạng bị bóc lột, đưa các em về đoàn tụ với gia đình khi có thể và cung cấp cho các em các nhu cầu thiết yếu để phục hồi và phát triển. Savills Việt Nam đã bắt đầu hợp tác với Blue Dragon trong các công tác từ thiện cho trẻ em từ năm 2013 đến nay bao gồm các hoạt động tài trợ, hỗ trợ và nâng cao sức khỏe và phát triển giáo dục của trẻ em.

 

Nguồn: .savills.com.vn

https://vn.savills.com.vn/blog/article/178594/vietnam-articles/his-own-way-vi.aspx