Những điều cần biết khi mua đồng hồ online tránh sai sót

Từ một khái niệm khá xa lạ với người tiêu dùng, đến nay mua sắm trực tuyến đã đạt mức tăng trưởng vượt bậc, riêng thương mại điện tử tăng đến 16-30%/năm. Các mặt hàng trang sức cũng không là ngoại lệ, trong đó có đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, đi kèm với mặt lợi ích, các sự cố xảy ra khi mua đồng hồ online là không tránh khỏi.

Người tiêu dùng cần trang bị kiến thức khi mua đồng hồ online

Hiện nay, nhu cầu mua sắm trực tuyến được tính toán tăng vượt bậc theo từng năm, đặc biệt từ sau đại dịch Covid-19. Các kênh mua sắm phổ biến nhất được người Việt tin tưởng lựa chọn lần lượt là: website thương mại điện tử 78%, ứng dụng mua sắm trên điện thoại di động 47%, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram…) 42%. Nắm bắt nhu cầu này, các đơn vị kinh doanh đa ngành đều chú trọng đầu tư và đưa sản phẩm đến khách thông qua các kênh trên, kể cả đồng hồ chính hãng.

Bà D.T.H.T (32 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ việc mua đồng hồ trực tuyến đáp ứng nhu cầu mua sắm thường xuyên và giúp bà tiết kiệm thời gian rất nhiều. Không cần phải đến một cửa hàng nhất định, cũng không cần trực tiếp đến tham khảo nhiều cửa hàng, bà có thể chọn được nhiều mẫu đồng hồ yêu thích chỉ với 1 chiếc điện thoại. Tuy vậy, bà cần hiểu rõ về món phụ kiện và những yếu tố phù hợp, đồng thời xem xét kỹ càng trước khi quyết định mua sắm.

Việc mua đồng hồ online mang đến sự tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Có thể khẳng định rằng hình thức mua sắm trực tuyến mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thị trường đồng hồ Việt Nam vẫn đang trong mức báo động bởi tình trạng “vàng thau lẫn lộn”. Ngày càng nhiều loại đồng hồ giả, đồng hồ nhái, đồng hồ kém chất lượng xuất hiện tràn lan, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng lẫn hoạt động của những đơn vị chính thống. Đứng trước thực trạng này, người tiêu dùng cần trang bị vốn kiến thức khi tham gia quá trình mua sắm đồng hồ qua các nền tảng online.

Việc tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi tiêu dùng là động thái cần thiết để việc mua sắm tránh khỏi những rủi ro không mong muốn. Đối với đồng hồ, vấn đề đầu tiên cần chú trọng là đơn vị kinh doanh uy tín, chuyên nghiệp. Khách hàng nên chọn lọc những cửa hàng có thâm niên hoặc có sự minh bạch kinh doanh rõ ràng, điển hình như việc có thể cung cấp đầy đủ giấy tờ, chứng từ chứng minh sản phẩm chính hãng. Tại Việt Nam, VNLUX là một trong những đơn vị kinh doanh đồng hồ chính hãng tiêu biểu. Bên cạnh đó, đơn vị này thu hút sự chú ý nhờ mô hình kinh doanh mới mẻ – bán lẻ đồng hồ kết hợp không gian dịch vụ cà phê, nước uống miễn phí.

VNLUX là đơn vị kinh doanh đồng hồ trực tuyến uy tín tại Việt Nam

Không dừng lại ở đó, người tiêu dùng cần quan sát kỹ hình ảnh, video sản phẩm do đơn vị kinh doanh cung cấp. Các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thường có sai lệch về màu sắc hoặc các chi tiết trên bề mặt, thậm chí nhiều nhà cung cấp cố tình che tên thương hiệu sản phẩm để tránh vi phạm. Xem xét kỹ đánh giá của những người tiêu dùng trước cũng là cách kiểm tra chân thực nhất khi mua hàng qua không gian mạng. Hơn nữa, khách hàng cũng cần kiểm tra kỹ về thông số sản phẩm trước khi tiến hành mua hàng như: đồng hồ nam hay đồng hồ nữ, độ kháng nước cao hay thấp… Trường hợp sơ suất do nhầm lẫn từ người tiêu dùng vẫn thường xuyên xảy ra.

Nhiều loại đồng hồ giả trên thị trường hiện nay được làm tinh vi, khó nhận ra bằng mắt thường. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở bộ máy của đồng hồ, đòi hỏi phải tháo rời sản phẩm để nhận biết. Thực tế cho thấy, cứ 20.000 chiếc đồng hồ được đưa đi thẩm định thì có đến gần 9.000 chiếc hàng không chuẩn. Để tránh tình trạng này, người dùng cần yêu cầu rõ ràng về việc cam kết, giấy tờ bảo hành từ đơn vị cung cấp.

Tình trạng đồng hồ giả tràn lan gây nhức nhối trong cộng đồng tiêu dùng

Ngoài những vấn đề liên quan trực tiếp đến mối liên kết giữa sản phẩm, đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng, các tình huống xấu khác vẫn xảy ra như: khách hàng bị chiếm mất số tiền cọc, khách hàng bị kêu gọi vào hội nhóm lừa đảo… Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khi mua đồng hồ trực tuyến, người tiêu dùng cần tỉnh táo, sáng suốt và trang bị kiến thức mua sắm kỹ càng.

Tiểu Quyên