Đề xuất: Cho buýt thường chung đường cùng buýt nhanh BRT

Tình trạng phương tiện đi vào làn BRT vẫn xảy ra. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hài Nội) vừa đề xuất TP. Hà Nội cho phép các phương tiện ngoài xe buýt nhanh được đi vào làn đường dành cho BRT trong thời gian từ 23h hôm trước đến 4h ngày hôm sau.

Cùng với đề xuất trên, Trung tâm này kiến nghị TP. Hà Nội cho phép các tuyến buýt thường được sử dụng làn đường dành riêng của tuyến buýt nhanh BRT 01 (bến xe Yên Nghĩa – Kim Mã) từ 4h đến 23h hàng ngày.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đề xuất xén vỉa hè để di chuyển 10 điểm dừng xe buýt tiếp cận với nhà chờ BRT để giảm khoảng cách đi bộ của hành khách trung chuyển với xe buýt thường xuống dưới 100m; bố trí dải phân cách cứng giữa làn BRT và làn đường giao thông chung để hạn chế tình trạng các phương tiện khác đi lấn vào làn đường BRT.

Ngoài ra, Hà Nội nên tổ chức các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực lân cận các nhà chờ của tuyến BRT tạo thuận lợi cho hành khách gửi xe cá nhân chuyển sang sử dụng tuyến BRT; rà soát và lắp đặt đèn tín hiệu ưu tiên cho hành khách sang đường tiếp cận nhà chờ sử dụng BRT; nghiên cứu và thiết kế, bố trí thêm nhà vệ sinh tại một số nhà chờ chính.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm, sau 1 năm chính thức đi vào vận hành, tuyến buýt BRT Yên Nghĩa – Kim Mã vận chuyển được gần 5 triệu lượt hành khách. Tỷ lệ xe xuất bến đúng giờ đạt 98,7%. Tốc độ chạy xe trung bình gần 20km/giờ (nhanh hơn 30% so với buýt thường); thời gian chạy xe trung bình là 45 phút/lượt (giảm gần 20% so với xe buýt thường).

 

 

DKN.TV