Hết Tết, dân Sài Gòn đổ xô đi làm hộ chiếu

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu gây quá tải ở TP. HCM. (Ảnh: Nguyên Bảo)

Những ngày qua, người dân TP. HCM đi làm hộ chiếu tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá tải.

Từ ngày 21/2- 23/2, mỗi ngày có hơn 2.000 người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP. HCM làm hồ sơ cấp hộ chiếu, tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, theoThanh Niên.

Sáng qua (24/2), PA72 chỉ làm việc buổi sáng, nhưng đến 10h đã tiếp nhận hơn 800 trường hợp. Nhiều người đi làm hộ chiếu dẫn theo thân nhân và khoảng 400 trường hợp đến nhận hộ chiếu khiến trụ sở PA72 đông nghẹt.

Ngoài ra, nhiều công ty, trường học còn nghỉ Tết Nguyên đán, chưa đi làm, học sinh chưa đi học, vì vậy nhiều gia đình tranh thủ đi làm hộ chiếu.

Lãnh đạo PA72 huy động 100 cán bộ làm việc để kéo dài thời gian làm việc so với ngày thường để giải quyết hết hồ sơ trong ngày, không để tồn đọng.

2 năm trở lại đây, PA72 đã lập website (http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn) để người dân khai hồ sơ trực tuyến tại nhà hoặc tại trụ sở PA72 (trang bị 25 máy tính dành cho người dân đến khai hồ sơ trực tuyến).

Do đó, người dân khai hồ sơ trực tuyến tại nhà khi đến làm hộ chiếu chỉ cần cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, sẽ được làm thủ tục ngay, không cần đợi chờ.

Tuy nhiên, đến nay, mỗi ngày mới chỉ có khoảng 20% người dân khai hồ sơ trực tuyến tại nhà, 50% khai tại trụ sở PA72, dẫn đến quá tải và phải chờ đợi để làm hộ chiếu.

Không chỉ ở TP. HCM, tại Nghệ An sau Tết nguyên đán, hàng nghìn người dân trên địa bàn tỉnh đổ xô đi làm thủ tục cấp mới, thay đổi hộ chiếu tại phòng xuất nhập cảnh.

Lượng người đến xin cấp mới, đổi hộ chiếu và giấy thông hành tăng gấp 4 lần so với ngày bình thường. Mỗi ngày có khoảng 1.400 -1.600 lượt người đến làm thủ tục tại phòng xuất nhập cảnh.

Lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến sau dịp nghỉ Tết do nhu cầu đi học, đi lao động, đi du lịch tại các nước Asean, đặc biệt đi Lào và Trung Quốc rất đông,theo Vietnamnet.

Vì vậy, PA72 khuyến nghị ngoài khai hồ sơ trực tuyến tại nhà, người đi làm hộ chiếu không nên đưa người thân, người quen đi cùng. Trường hợp trẻ dưới 14 tuổi cha hoặc mẹ lên nộp thay hồ sơ cho con.

 

 

 DKN.TV