Đã tách rời hai bé gái song sinh dính liền vùng mông ở Bình Phước

Sau 12 tháng chờ đợi, cuối cùng các chuyên gia BV Nhi Đồng 2 cũng thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh dính liền mông.

Trước đó, hai bé gái song sinh Điểu Thị Bảo Ân và Điểu Thị Bảo Hân, cân nặng 3,4 kg, chào đời tại tỉnh Bình Phước trong tình trạng dính liền mông và không hậu môn.

Trước tình huống hạ sinh bất thường, hai bé được cơ sở y tế địa phương chuyển đến BV Nhi đồng 2 (TP.HCM). Tại đây, tình trạng kỳ lạ của hai bé được chuyên gia xác định dính liền vùng thắt lưng cùng cụt – dò hậu môn tiền đình.

Từ khi nhập viện đến nay, các chuyên gia đã nỗ lực chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tách rời. Song trải qua ba lần phẫu thuật đặt túi giãn da nhằm tạo da bù đắp các khiếm khuyết sau quá trình tách rời, đáng tiếc không thành công. Trong lần đặt túi giãn da gần đây, kết quả đã tốt hơn. Vì vậy, các chuyên gia quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật tách rời hai bé.

Để thực hiện ca mổ, BV đã quy tụ 40 tay kéo, điều dưỡng, kỹ thuật viên… từ các khoa gây mê, hồi sức, phẫu thuật tạo hình, thần kinh… Tất cả tạo thành 8 ê kíp phối hợp thực hiện với sự cố vấn chuyên môn từ giáo sư Trần Đông A.

Cuộc phẫu thuật bắt đầu từ 7h và kết thúc thành công lúc 16h ngày 23/8. Theo BS Trần Thanh Trí- tay kéo chính thực hiện ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh, ê kíp đã tiến hành rạch da bóc, tách đôi tủy, vá che phủ màng cứng. Tách rời các cấu trúc tiêu hóa… Đồng thời tạo hình sàn chậu, làm hậu môn đại tràng tạm thời, phục hồi và tạo hình mạch máu.

“Khó khăn lớn nhất khi thực hiện ca mổ là xử lý tách rời dây thần kinh. Bên cạnh đó, tách phần tủy ở đoạn cùng cụt cũng khá phức tạo vì yếu tố an toàn và đảm bảo chức năng thần kinh tốt cho cả hai bé”- BS Trí thông tin.

Được biết, một tuần sau ca phẫu thuật tách rời, sức khỏe hai bé gái tiến triển khá tốt, đã cai máy thở và uống được sữa. “Trong những ngày tới, hai bé song sinh tiếp tục được theo dõi, chăm sóc vết mổ tách dính và tạo hình vạt da”- BS Trí thông tin thêm.

BV Nhi Đồng 2 là cơ sở y tế có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền. Hồi năm 2013, các chuyên gia BV này đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính liền Phi Long- Phi Phụng. Trước đó, hồi năm 2012, hai bé gái song sinh dính bụng cũng được phẫu thuật tách rời tại BV Nhi Đồng 2.

Tại Việt Nam, cặp đôi song sinh đầu tiên được ghi nhận hồi năm 1981 là Nguyễn Việt- Nguyễn Đức. Cặp đôi này được phẫu thuật tách rời hồi năm 1988 dưới tay kéo hàng đầu Việt Nam là GS.BS Trần Đông A.

Theo Đỗ Bá/Báo Bảo hiểm xã hội