Giảm 40% tiền điện nhờ vài hành động nhỏ

Hóa đơn tiền điện lên đến 3 triệu/tháng luôn là nỗi ám ảnh trong suốt mùa hè của nhiều gia đình, nhưng sau khi áp dụng một vài thói quen mới đơn giản, nhiều nhà đã rất bất ngờ với tiền điện tháng sau đó.

Theo đó, khi không sử dụng các thiết bị như ti vi, tủ lạnh, nồi cơm…mà vẫn cắm phích vào ổ thì điện năng sẽ vẫn tiêu tốn một mức nhất định. Tuy không nhiều nhưng bởi hầu hết các thiết bị điện trong nhà đều ở chế độ chờ 24/24 mà không tắt nên tích tiểu thành đại đâm ra tiền điện nhiều nhà chỉ có tăng mà không giảm.

Để giảm tiền điện, đầu tiên trước khi đi ngủ hay ra khỏi phòng, phải kiểm tra xem còn thiết bị điện nào chưa rút ổ cắm không. Đặc biệt là ti vi, quạt và đèn ngủ. Khi di chuyển giữa các tầng, nếu không còn nhu cầu sử dụng đèn cầu thang thì phải tắt đi. Kể cả trong phòng, cứ ra khỏi là phải tắt đèn. Không viện cớ 10 phút nữa sẽ quay lại tắt chi cho tốn công.

Thứ hai, với các thiết bị sạc. Sạc laptop, điện thoại cứ cắm sẵn tại ổ để tiện sạc, không bao giờ rút cục sạc ra , giờ chỉ cắm khi dùng, sạc xong là rút ra ngay.

Thứ ba, với máy điều hòa công suất lớn, muốn ra khỏi phòng nhớ tắt điều hòa trước 30 phút hay 1 tiếng. Như vậy trong phòng vẫn bảo đảm mát mà không tốn điện. Buổi tối khi đi ngủ để tránh mọi người quên nên cài chế độ hẹn giờ. Nếu 7h sáng ngủ dậy thì chỉ cho điều hòa chạy đến 3h đêm vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo sức khỏe. Mỗi giờ như vậy 1 chiếc điều hòa tiết kiệm được khoảng 1 số điện, tính ra 1 tháng tiết kiệm khá nhiều.

Nồi cơm điện: Thường mọi người hay cắm cơm trước giờ ăn từ 1-2 tiếng. Ví dụ ăn lúc 7h thì 5h đã cắm cơm. Có những hôm cắm một bữa ăn cả ngày vì nồi có chế độ ủ nóng. Bây giờ, chỉ cần trước khi ăn 45 phút hay cắm bữa nào ăn ngay bữa đó.

Tủ lạnh: Tủ lạnh nếu trống không sẽ càng làm việc vất vả hơn. Do đó, nếu thấy tủ còn chỗ trống, nên cho thêm nước hay trứng vào.

Máy giặt: Do không có thời gian nên nhiều người thường dồn quần áo 2-3 ngày vào giặt một lần. Nhưng thói quen đó vô tình làm hao tốn điện năng. Hơn nữa, khi máy hoạt động sai công suất sẽ gây giảm tuổi thọ và tốn tiền điện hơn. Vì thế khi cảm thấy quần áo đã vừa đủ cân là chị quyết định giặt ngay.

Theo Số Hóa