Kịp thời cứu sống BN vỡ túi phình động mạch não

Vỡ túi phình động mạch não gây xuất huyết khiến BN bị đột quỵ và đối mặt tử vong.

Hôm 29/8, tin từ BV Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) cho hay cơ sở y tế tư nhân hiện đại này vừa kịp thời cứu sống BN T.T.B. (sinh năm 1959, trú huyện Củ Chi, TP.HCM), người suýt tử vong vì đột quỵ do xuất huyết não. Ca phẫu thuật can thiệp được tiến hành trong ngày 26/8.

Trước đó, BN nhập viện trong tình trạng đột quỵ: đau đầu dữ dội, thị lực giảm sút, giảm tri giác. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, các BS xác định BN có túi phình động mạch cảnh trong thông sau bên phải và túi phình động mạch não trước, kích thước khá lớn.

“Túi phình vỡ gây xuất huyết dưới nhện và dãn não thất hai bên. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao do vỡ túi phình động mạch não”- BS Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BVXA cho hay.

Để cứu tính mạng BN, các BS quyết định thực hiện phẫu thuật khẩn với sự đồng ý của thân nhân người bệnh. “BN được cố định nhờ khung Doro chuyên dụng. Chúng tôi tiến hành khoan cắt sọ bằng máy khoan cao tốc. Mở sọ vén thùy não, xác định vị trí kiểm tra túi phình. Nhờ hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, túi phình được loại bỏ hoàn toàn”- BS Dương thông tin về ca mổ.

Sau khi loại bỏ túi phình, các BS tiến hành tưới rửa xuất huyết dưới nhện, kiểm tra cầm máu và đặt lại nắp sọ. “Cuối cùng, BN được đặt ống dẫn lưu và đóng da. Ca mổ đã thành công sau hơn 3 giờ. Đây là một phẫu thuật khó, đặc biệt khi xử lý cả hai túi phình động mạch não. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt”- BS Dương cho hay.

Động mạch máu não là đường dẫn “máu sạch” (chứa Oxy và dưỡng chất) từ tim đến não và đường dẫn này bị bất thường tạo ra các “phình động mạch não”. Khi các túi phình động mạch não bị rò rĩ hoặc tệ hơn là vỡ, như trường hợp BN B., máu từ động mạch máu não sẽ tràn ra màng bao não (màng nhện). Để mô tả tình huống này, thuật ngữ chuyên môn gọi là “xuất huyết dưới khoang nhện” hoặc còn gọi tắt là “xuất huyết dưới nhện”.

Theo chuyên gia Ngoại Thần kinh, cho biết vỡ túi phình động mạch não bệnh lý nguy hiểm có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời. “Vì vậy, người có các triệu chứng đau đầu đột ngột rất nặng, buồn nôn và ói mửa, đau cổ, mờ mắt hay nhìn đôi, nhạy cảm với ánh sáng, một mí rủ, mất ý thức, lẫn lộn… rất cần được chăm sóc y tế chuyên khoa kịp thời”- BS Dương khuyến cáo.

Theo Đỗ Bá/Báo Bảo hiểm xã hội