Rùa quý hiếm nặng gần 100 kg dạt vào bờ biển Khánh Hòa

Vào ngày 24/7, người dân huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) phát hiện rùa yếu ớt dạt vào bờ, mọi người cố gắng tìm cách đưa ra biển nhưng bất thành. 

Theo thông tin ban đầu từ VnExpress, người dân địa phương thấy con rùa biển hình dáng lạ dạt vào bãi Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) trong tình trạng kiệt sức.

rua-lung-da

Rùa nặng gần 100 kg dạt vào bờ biển Khánh Hòa (Ảnh: Quốc Hiếu).

Qua quan sát, con rùa lạ có lưng màu đen đốm trắng, thân dài hơn 1 mét, nặng khoảng 100kg, nghi là rùa lưng da.

Sau khi phát hiện thấy rùa mắc cạn, người dân đã tìm cách dẫn rùa trở lại biển nhưng rùa đã đuối sức, yếu dần rồi chết.

Dân làng dừng công việc đưa rùa vào bờ, chuyển đến lăng ông tổ chức an táng trang nghiêm. Đây là lần đầu ngư dân vùng này thấy rùa xuất hiện tại cửa biển.

Theo wikipedia, Rùa da hay rùa luýt (danh pháp khoa học: Dermochelys coriacea) là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Đây là loài duy nhất còn sống trong chi Dermochelys. Chúng rất dễ phân biệt với các loài rùa biển khác ngày nay vì chúng không có mai. Thay vào đó lưng của chúng được bao phủ bởi lớp da và thịt trơn.

Rùa da thích sống ở vùng nước sâu nhưng vẫn bắt gặp trên cạn (Ảnh: Ydvn.net)

Được biết,  Dermochelys coriacea là loài duy nhất tồn tại trong họ Dermochelyidae. Rùa da không có răng mà chỉ có các điểm trên rìa cắt sắc nhọn thuộc môi trên với các gai mọc ngược trong họng giúp nó nuốt thức ăn. Nó có thể lặn sâu đến 1.200 mét (4.200 feet). Chúng còn là loài bò sát di chuyển nhanh nhất thế giới và được ghi nhận năm 1992 bởi sách kỷ lục Guinness với tốc độ 35,28 kilômét một giờ (21,92 mph)(9,8 m/s) trong nước.

Rùa da thích sống ở vùng nước sâu nhưng vẫn bắt gặp trên cạn. Khác với các loài bò sát khác, chúng sống tốt trong nước lạnh, chúng có thể sống ở những vùng lạnh đến 4,5°C.

Trước đó, ngày 4/8/2014, một ngư dân của xã Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình đã vô tình bắt được 01 con rùa da nặng khoảng 80 Kg. Chi cục Khai thác và bảo vệ nuông lợi thủy sản của tỉnh đã tuyên truyền, thực hiện thả rùa về biển.

Theo daikynguyen