Ngành hàng không Việt Nam trước cơ hội tiếp cận và hội nhập công nghệ thế giới tại VIAE 2019

Triển lãm Thiết bị và Công nghệ ngành Hàng không Việt Nam 2019 – VIAE 2019, dự kiến tổ chức từ ngày 26 – 28/11/2019 tại Trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace 108 Phạm Văn Đồng, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

Tham dự lễ công bố sự kiện có Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc Hội, Ông Uông Việt Dũng – Phó chánh Văn phòng, đại diện Bộ Giao thông Vận tải; TS Trần Quang Châu – Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam; Ông Trần Tuấn Linh – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Môi trường, Cục Hàng không Việt Nam; bà Lương Thị Xuân, thành viên Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam – Giám đốc Công ty Gia Khương Wintron (Ban tổ chức) và nhiều lãnh đạo các Cơ quan, khách mời doanh nghiệp,… Trong đó, đặc biệt có sự tham dự của Ngài Hanif Salim – Tổng Lãnh sự Indonesia tại Tp.HCM, Ngài Roberto Cajati – Phó Lãnh sự Ý, đại diện Lãnh sự quán Bỉ, New Zealand, Canada…

Phát biểu khai mạc,TS. Trần Quang Châu đánh giá cao sự kiện vì đây là lần đầu tiên một sự kiện quốc tế về ngành hàng không được tổ chức, và bày tỏ sự quan tâm tạo điều kiện và hỗ trợ của các ban ngành để triển lãm diễn ra vào tháng 11/2019 thành công, là tiền để cho những năm tiếp theo.

TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nhận định đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp hàng không thế giới, cũng như vị trí của ngành công nghiệp hàng không Việt Nam hiện nay để có sự chủ động, phát huy tiềm năng và cơ hội phát triển.

Theo bà Lương Thị Xuân – Ban Tổ chức triển lãm cho biết: “Ngay sau Lễ công bố chương trình triển lãm, BTC sẽ tiến hành kêu gọi sự tham gia chính thức của các nhà sản xuất trang thiết bị nội ngoại thất, cũng như sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không đến Việt Nam để giới thiệu cho công chúng, đặc biệt là những doanh nghiệp hàng không Việt Nam có cơ hội tiếp cận, trao đổi trực tiếp, nâng tầm hơn nữa ngành hàng không Việt Nam trong thời gian tới”.

Trả lời những câu hỏi về triển lãm, Bà Xuân cho biết thêm: “Hiện Việt Nam đang trên đà tăng tốc cho sự phát triển về Hàng không, bằng chứng là nhu cầu thành lập mới của các hãng hàng không của các doanh nghiệp Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu, hiện có khoảng 20 sân bay cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp và mở rộng. Tiềm năng phát triển lượng khách còn khá lớn, dựa trên số lượng dân số hiện nay của nước ta. Trong khi thế giới có khoảng 15.000 nhà sản xuất trang thiết bị liên quan đến hàng không, ngành hàng không Việt Nam đã đặt quan hệ khoảng 15% các doanh nghiệp sản xuất nước ngoài để phục vụ nhu cầu. Như vậy, nhu cầu còn rất lớn, triển lãm là cơ hội cho cả hai phía tìm kiếm cơ hội hợp tác tương xứng với tiềm năng. Theo Tiến sĩ Trần Quang Châu, Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam, thị trường vận tải hàng không quốc tế đang tiếp tục phát triển, trong đó, châu Á – Thái Bình Dương được Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) đánh giá là khu vực năng động với sự tăng trưởng cao nhất thế giới, từ 6 – 7%/năm. Riêng thị trường vận tải hàng không Việt Nam có mức tăng trưởng gấp đôi khu vực, trong thập kỷ qua bình quân khoảng hơn 16%/năm.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến sự tham gia của các nhà sản xuất linh kiện, thết bị công nghệ hàng không, BTC còn cho biết sẽ mời các quốc gia có năng lực đào tạo nguồn nhân lực hàng không tham gia triển lãm để có sự chuẩn bị toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập.

Nguồn: Dulichgiaitri.com

http://dulichgiaitri.com/nghanh-hang-khong-viet-nam-truoc-co-hoi-tiep-can-va-hoi-nhap-cong-nghe-the-gioi-tai-viae-2019/