Mẹ con “doanh nhân nhí” Bống chè bưởi lên Shark Tank, gọi vốn 200 triệu bất ngờ được 800 triệu

Shark Phú và Shark Linh đã quyết định từ chối với lý do thương vụ này không phải để đầu tư vì chưa đủ năng lực và khả năng quản lý để phát triển.

11 tuổi – lứa tuổi người lớn vẫn hay gọi những đứa trẻ là “ăn chưa no, lo chưa tới”, chỉ biết học và chơi, đôi khi ngay cả làm bài tập về nhà cũng là “quá tải” so với sức thì cô bé Bảo Ngọc (tên hay gọi là Bống) ở Tuyên Quang đã có thể tự lập tài chính.

Thậm chí em còn biết mua sắm iphone, laptop cho bản thân, trong ví lúc nào cũng có trên 1 triệu nhờ kinh nghiệm 3 năm kinh doanh chè bưởi online với nguồn vốn vay có trả lãi từ mẹ. Câu chuyện kinh doanh của start-up nhí Bống chè bưởi từng gây xôn xao dư luận hồi tháng 12/2017.

me con "doanh nhan nhi" bong che buoi len shark tank, goi von 200 trieu bat ngo duoc 800 trieu - 1

Bống tự tin chia sẻ với MC Lại Văn Sâm về quá trình khởi nghiệp trong “Mặt trời bé con” tháng 12/2017

Sau gần 1 năm, tối 29/8 vừa qua, cô bé lại tiếp tục gây bão truyền hình khi xuất hiện trong chương trình gọi vốn Shark Tank Việt Nam mùa 2 phát sóng trên kênh VTV3, khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.

Màn “gọi vốn” của cô bé Bống diễn ra vô cùng hấp dẫn và đầy kịch tính. Ban đầu, phần giới thiệu mô hình kinh doanh của Bống chè bưởi khá suôn sẻ, cô bé cũng nêu ra được mục tiêu của mình là gọi vốn với số tiền 200 triệu đồng cho 20% cổ phần công ty.

Con là co-founder của Bống chè bưởi với 51% và mẹ con 49%”, Bống cho biết.

me con "doanh nhan nhi" bong che buoi len shark tank, goi von 200 trieu bat ngo duoc 800 trieu - 2

Cô bé “Bống chè bưởi” đã đạt kỷ lục là start-up nhỏ tuổi nhất xuất hiện ở Shark Tank Việt Nam tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, khi đối mặt với phần hỏi đáp với 4 shark đầy kinh nghiệm, bé Bống có phần trở nên rụt rè hơn. Khi này, chị Dương Thanh Thuý – mẹ bé Bống đã cùng ra trả lời với con, trong tư cách là 1 trong 2 cổ đông chính của công ty.

Khi được hỏi, vì sao lại đồng ý cho con kinh doanh từ nhỏ cũng như tham gia gọi vốn ở Shark Tank, chị Thanh Thuý cho biết, chị có đọc nhiều về cách nuôi dạy con của người Do Thái và muốn dạy con tự lập tài chính ngay từ nhỏ. Mục đích cho con tham gia Shark Tank của bà mẹ 7x, là để bé Bống có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm từ các Shark.

“Công ty mới được đăng ký làm hồ sơ chương trình, vì con còn nhỏ quá nên mẹ là đại diện pháp luật của công ty”, chị Thanh Thuý cho biết.

me con "doanh nhan nhi" bong che buoi len shark tank, goi von 200 trieu bat ngo duoc 800 trieu - 3

Bé Bống và chị Thanh Thuý khá hồi hộp trong phần trả lời chất vấn với các Shark.

Các Shark bắt đầu đặt vấn đề, cuộc chơi gọi vốn ở đây không chỉ là để cọ xát, lấy kinh nghiệm và trực tiếp hỏi bé Bống “Từ 4 năm qua con đã tích luỹ được bao nhiêu tiền trong quá trình kinh doanh hay kiếm ra được thì dùng để đóng tiền học, mua đồ chơi…? Đây là tiền thật nó không đơn giản như một cái gameshow và con có biết 200 triệu này gọi vốn về sẽ làm gì không?”

Bống đã trả lời rằng cô bé dùng số tiền kiếm được để “tài trợ vào các phần kiến thức nền và Tiếng Anh” cũng như hoàn toàn hiểu được số tiền 200 triệu gọi vốn sẽ được dùng để tái đầu tư vào việc mở rộng kinh doanh. Chị Thanh Thuý, mẹ Bống cũng bổ sung thêm rằng Bống có chị đang công tác và học tập ở Hà Nội sẽ lo chuyện mở rộng kinh doanh.

Khi bị Shark Phú hỏi nếu gặp rủi ro trong kinh doanh mà không bao giờ trả được, cô bé cho biết có thể đi làm thuê cho vị “cá mập” này.

me con "doanh nhan nhi" bong che buoi len shark tank, goi von 200 trieu bat ngo duoc 800 trieu - 4

Hai mẹ con bé Bống và chị Thanh Thuý với tư cách cổ đông của công ty mới thành lập “Bống chè bưởi” để lập hồ sơ tham gia Shark Tank 2018.

Sau một thời gian cân não, Shark Phú và Shark Linh đã quyết định từ chối thương vụ với lý do ở độ tuổi này, Bống nên tập trung vào việc học hơn là kinh doanh và thương vụ này không phải để đầu tư vì chưa đủ năng lực và khả năng quản lý để phát triển.

Tuy nhiên, thần may mắn đã gõ cửa với cô bé khi Shark Thuỷ quyết đinh đầu tư 200 triệu để lấy 20% cổ phần, đồng thời hỗ trợ Bống về vấn đề mặt bằng buôn bán. Ngoài ra, Shark Thuỷ sẽ bỏ thêm 500 triệu tiền học bổng cho riêng Bống để cô bé được học sâu hơn về kinh doanh cũng như thăm các trung tâm khởi nghiệp, các trại hè trên toàn thế giới.

Shark Hưng cũng quyết đinh đầu tư 100 triệu đổi lấy 10% cổ phần và cho biết, số cổ phần này sẽ do con gái của Shark cũng tầm tuổi bé Bống nắm giữ và tham gia vào việc điều hành kinh doanh quán chè.

Hai Shark cùng đồng lòng thống nhất rằng, việc bỏ tiền đầu tư cho Start-up Bống chè bưởi không nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời mà là một hình thức đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho tương lai trẻ em.

me con "doanh nhan nhi" bong che buoi len shark tank, goi von 200 trieu bat ngo duoc 800 trieu - 5

Dù nhận định mô hình kinh doanh “Bống chè bưởi” chưa đủ khả năng phát triển nhưng các Shark vẫn đầu tư số tiền vượt dự kiến cho bé Bống với ý nghĩa đầu tư cho tương lai và cho giáo dục.

Phát biểu sau chương trình, bé Bống hạnh phúc cho biết “Con cảm thấy rất hãnh diện. Mọi người thường nói tuổi nhỏ làm việc nhỏ nhưng con nghĩ ai thực sự có nhiều đam mê và quyết tâm thì mọi việc đều có thể làm được”.

Theo Hạ Mây (Khám phá)/Eva.vn