Đưa em về miệt biển…

Nếu dự định tìm đến vùng đất miền Trung với cát vàng, nắng, gió và biển xanh thì điểm đầu tiên bạn có thể đến là Phan Thiết, Bình Thuận. 

Ngoài những khu du lịch và resort nổi tiếng thì bạn có thể đến đồi cát trắng, đồi cát hồng để tha hồ mải mê với những đụn cát cao, mịn; hoặc bạn có thể đến lầu Ông Hoàng để thăm lại những di tích xưa cùng những dấu ấn mà nhà thơ Hàn Mặc Tử để lại với bao bài thơ tuyệt tác về những mối tình đầy lãng mạn của ông… Bên cạnh đó, điều níu chân du khách nhiều hơn đó là một kho tàng ẩm thực đường phố mà quê hương này mang lại khiến không ai có thể cầm lòng.

Đó là món bánh bột lọc đặc trưng với vỏ bánh trong veo, dai, giòn và màu đỏ au đầy quyến rũ từ tôm. Nhưng điều đáng nói ở đây là thứ nước chấm được làm từ nước mắm sệt sệt, ngọt ngọt cho nhiều ớt cay đặc trưng. Một món ăn mà bất cứ người khách phương xa nào cũng có thể ăn tại chỗ và mua mang về làm quà cho người thân.

Món thứ hai có thể kể đến là bánh canh chả cá đậm vị vùng biển. Người dân miền Nam hay miền Bắc vốn quen với sợi bánh canh to và trong thì ở xứ này người dân thường dùng sợi bánh canh đục và nhỏ hơn, thơm hương gạo mới xay. Đón lấy tô bánh canh nóng hổi từ chủ quán, với nhiều hành lá và thêm tí nước mắm ớt cay rồi húp sùm sụp tựa như Chí Phèo được ăn bát cháo hành của Thị Nở cho giải cảm vậy. Không thể nào diễn tả được độ ngon, tươi và thú vị của tô bánh canh mang lại.

Đây nữa, một món đặc sản rất nhiều người yêu thích là bánh tráng mắm ruốc với bơ, trứng, chả, nem, hành lá… và không thể nào thiếu món mắm ruốc làm nên hương vị đặc trưng của món này. Tất cả được nướng chín rồi cuộn tròn hay gấp thành hình tam giác. Trong thế giới ăn vặt của Phan Thiết, món bánh tráng mắm ruốc sẽ để lại cho bạn một dấu ấn khó phai của quê hương miền biển.

Yaourt dẻo và bánh flan là 2 món bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong Sài Gòn – TP.HCM nhưng ở Phan Thiết mang một vị đặc trưng. Ở bánh flan đó là phần nước cốt dừa sền sệt có thêm “topping” dẻo. Còn yaourt dẻo, chua chua lại có thêm ít chùm ruột làm mứt vẫn giữ độ chua vừa phải nó, khiến bạn ăn xong mà vẫn cứ thòm thèm.

 

Nguồn: phongcachtreonline.com