Cửa hàng McDonald’s dùng quầy điện tử thay thế nhân viên

Cư dân mạng tuần này bàn tán về tin nói rằng hệ thống bán thức ăn nhanh McDonald’s sẽ thay thế nhân viên quầy hàng bằng các quầy điện tử để khách hàng tự chọn mua món ăn tại 2,500 địa điểm.

Theo trang mạng BusinessInsider, quầy điện tử giúp gia tăng tiến trình đặt hàng và khiến cho thực khách có thể tự kiểm soát nhiều hơn món ăn họ chọn, đồng thời giảm được những nhầm lẫn do con người.

Giới phân tích kỳ vọng quầy điện tử sẽ giúp đẩy mạnh thương vụ của McDonald’s, một phần vì chúng sẽ giúp gia tăng hiệu năng tại các nhà hàng.

McDonalds

Rồi đây sẽ ít thấy cảnh này tại các tiệm của McDonald’s

Tuy nhiên việc sử dụng quầy điện tử không có nghĩa là nhân viên sẽ bị sa thải bớt như nhiều cơ quan truyền thông nêu lên.

McDonald’s hôm Thứ Sáu lập lại rằng việc thêm quầy điện tử không dẫn đến việc sa thải người hàng loạt, thay vì vậy, nhân viên quầy hàng sẽ được tái phối trí vào công việc mới khác, như bảo trì cơ sở, phục vụ tại bàn, nơi họ có thể thực sự tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Quả vậy, thương vụ gia tăng tại các địa điểm có quầy điện tử.

Theo ông Andrew Charles, phân tích gia của công ty dịch vụ tài chánh Cowen, thương vụ tăng từ 5% đến 6% trong năm đầu tiên, và 2% vào năm kế tiếp.

Ông Panera Bread, một trong số những người áp dụng sớm nhất kỹ thuật đặt hàng theo lối điện tử này, cho hay ngoài việc tái phối trí nhân viên vào việc phục vụ tại bàn, ông còn tăng thêm 40% dịch vụ giao hàng tận nhà.

McDonald’s hồi Tháng Tư từng thông báo rằng họ hy vọng thêm được hơn 10,000 công việc mới cho người đi giao hàng.

(NV)