Dân Mỹ chuộng xe SUV, xe SEDAN cũ mất giá

Ngày càng nhiều người Mỹ chuộng xe SUV khiến giá xe Sedan cũ ngày càng rẻ.

Theo USA Today, mặc dù giá xe crossover, pickup truck và SUV vẫn không đổi nhưng các đại lý nay tràn ngập xe du lịch bày bán sau khi hết hạn cho thuê. Giới chuyên môn tiên đoán tình trạng sẽ đến mức cao độ trong đôi ba năm tới.

Giá xe cũ có thể giảm 6% trong năm 2017, và từ 3% đến 5% vào năm kế, theo LMC Automotive, công ty chuyên về dữ kiện và tiên liệu thị trường.

xe-hoi

Một kiểu xe SUV đang được ưa chuộng tại Mỹ

Giá thành hạ do hậu quả của mức bán gia tăng cách đây ba năm, khi việc cho thuê xe dài hạn trở nên phát đạt sau thời kỳ Đại Suy Thoái.

Vào năm 2014, mức bán của kỹ nghệ xe hơi đạt đến con số 16 triệu chiếc, lần đầu tiên kể từ năm 2007, và ngay hồi năm ngoái cũng tăng được đến 17.5 triệu chiếc.

Xe Sedan cỡ nhỏ và trung trở nên phổ thông trong năm 2014, khi giá xăng trung bình là $3.44/gallon. Nhưng nay, khi kỳ hạn thuê ba năm kết thúc, gặp lúc giá xăng trung bình chỉ còn khoảng $2.28, khiến người tiêu dùng quay sang các kiểu xe lớn hơn, ngốn nhiên liệu nhiều hơn.

Một chiếc Toyota Camry đời 2014 mất giá nhanh gấp ba lần so với một chiếc Toyota RAV4 cùng đời.

Giá bán sỉ xe cỡ trung sụt mất 2.4% trong khi giá thị trường xe hơi nói chung lại tăng 2.8% so với một năm trước.

Một khi mức cầu các kiểu crossover và SUV của người Mỹ gia tăng, mức cung trở nên thiếu hụt, và “khi thêm nhiều xe Sedan cũ trở lại thị trường khiến mức cung thặng dư, kết quả là chúng bị mất giá,” theo ông Anil Goyal, phó giám đốc công ty Black Book, chuyên về nguồn dữ kiện xe hơi.

Theo ông Jonathan Smoke, kinh tế gia trưởng của Cox Automotive, “đây là thời điểm tốt để đem một chiếc xe tải cũ đến đại lý đổi để mua chiếc xe khác. Nhưng không được như vậy đối với xe cỡ trung.”

Nhưng dẫu sao sự kiện này cũng sẽ không được dài lâu vì rằng những đợt xe tự hành sắp tung ra thị trường vào thập niên tới sẽ thay đổi cách người Mỹ chi tiêu cho việc di chuyển.

(NV)