California:Nắng nóng, tuyết tan, nước sông tràn bờ, dân di tản

Giới hữu trách vùng Trung California cho hay có 90 căn nhà vẫn còn trong tình trạng bắt buộc phải di tản sau khi nước tràn qua các bờ đê dọc theo một con sông nơi này, do việc băng tuyết trên núi tan chảy nhanh chóng do cơn nắng nóng.

Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Tulare County hôm Chủ Nhật đưa ra các không ảnh cho thấy một số căn nhà bị chìm trong làn nước ở khu Kings River Golf and Country Club. Các cảnh sát viên phải đi từng nhà để yêu cầu cư dân di tản.

cali-tan

Lụt ở vùng Trung Bộ California

Con sông Kings River khởi sự dâng cao và tràn bờ từ hôm Thứ Tư ở nơi cách thành phố Fresno khoảng 25 dặm (chừng 40 cây số) về phía Bắc, khi nhiệt độ lên cao, làm tan chảy tuyết trên rặng Sierra Nevada và đổ xuống hạ nguồn.

Một cư dân, bà Doreen Dalbey, cho tờ Fresno Bee hay rằng tình trạng nơi này giống như “vùng chiến tranh” và mực nước lên cao rất đáng sợ. Bà cho biết có lúc tưởng rằng nước sẽ tràn sang hướng khác nhưng khi thấy nước đổi hướng và ào ạt kéo tới, gia đình bà phải nhanh chóng di tản.

Hồi Tháng Năm, các giới chức điều hành nước ở California nói rằng mức độ tuyết đóng trên núi nhiều gấp đôi mức bình thường tiếp theo năm năm khô hạn, kể cả hai năm khô ráo nhất trong lịch sử tiểu bang.

Lệnh báo động lụt sẽ có hiệu lực trong khu vực Kings River cho đến hết ngày Thứ Hai.

(NV)