Cần tăng mức phạt hành vi quấy rối, xâm hại, sàm sỡ phụ nữ, trẻ em

Hành vi sàm sỡ phụ nữ, trẻ em nơi công cộng hiện nay có mức phạt 200.000 là không phù hợp. Nghị định của Chính phủ cần được rà soát lại để có quy định mức phạt phù hợp trong khung 40 triệu đồng.

Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, một trong những nội dung đáng chú ý, Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số khoản của Điều 24, quy định mức phạt tiền đến 40 triệu đồng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; bạo lực gia đình; vệ sinh môi trường…

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn TP Hà Nội) bày tỏ băn khoăn chưa phân biệt rõ với hành vi nào thì bị phạt 30 triệu, hành vi nào thì xử phạt tới 1 tỷ đồng. Theo đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đặc biệt, các hành vi vi phạm trật tự an toàn xã hội như: Quấy rối, xâm hại, sàm sỡ phụ nữ và trẻ em nơi công cộng có mức từ 30 – 40 triệu đồng.

“Trong khi hiện nay, hành vi đó vẫn bị xử phạt 200.000 đồng”, bà Khánh nêu và cho rằng đây là vấn đề bất cập cần xử lý ngay.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhìn nhận, mức xử phạt vi phạm về môi trường quy định phạt tối đa 1 tỷ đồng; vi phạm trong lĩnh vực an toàn xã hội bị phạt tới 40 triệu đồng; nhưng trong thực tế, hành vi sàm sỡ phụ nữ trong thang máy đã từng xảy ra, chỉ bị phạt 200.000 đồng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết: “Luật chỉ quy định mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực còn căn cứ mức phạt thế nào được áp dụng trong từng lĩnh vực đối với từng hành vi vi phạm hành chính cụ thể. Mức phạt bao nhiêu trong khung của mức phạt tiền tối đa đó do Chính phủ quy định. Hành vi vi phạm sàm sỡ phụ nữ, trẻ em nơi công cộng hiện nay quy định mức phạt 200.000 là không phù hợp”.

Theo đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh: “Nghị định của Chính phủ cần được rà soát lại để có quy định một mức phạt phù hợp hơn trong khung phạt 40 triệu đồng đã được quy định đối với lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội”.

 

Nguồn: baodansinh.vn

https://baodansinh.vn/can-tang-muc-phat-hanh-vi-quay-roi-xam-hai-sam-so-phu-nu-tre-em-2020102215495361.htm