Bún chả cá ‘hành chính’ Đà nẵng khiến thực khách mê ly

Nếu như ở Hà Nội có ‘bún mắng, cháo chửi’, ở Sài Gòn có ‘bắp chờ, chè đợi’… thì ở Đà Nẵng lại có bún chả cá ‘hành chính’.

Thực khách muốn ăn phải tuân theo giờ giấc quy định của chủ quánĐó là quán bún chả cá nằm tại số 27 Lê Hồng Phong, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, vị trí hơi khuất so với những hàng quán xung quanh.

Quán có tên là Bún chả cá Bà Hoa, nhưng chẳng mấy ai biết đến cái “tên khai sinh” này. Hầu hết khách ghé đây ăn đều gọi quán là bún chả cá “hành chính”.

bunca

Thịt cá sau khi lóc khỏi xương sẽ được nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, chút tiêu, ớt tươi rồi băm nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo và dính. Chủ quán sẽ lấy muỗng quết từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng hoặc cho vào nồi hấp chí

Tôi ghé quán vào buổi sáng, lúc này khách khá đông, tuy nhiên, thay vì sự ồn ào, náo nhiệt thì không khí trong quán lại vô cùng… yên ắng.Thắc mắc về sự “nghiêm trang” quá mức này, tôi quyết định hỏi nhỏ một thực khách ngồi bàn kế bên và nhận được câu trả lời: “Quán “hành chính” mà nên giờ giấc mở cửa hay phong cách bán hàng cũng theo gu luôn”.“Thiệt ra cái tên “hành chính” là do khách tự đặt thôi.

Lý do là vì bà chủ ở đây bán hàng y như viên chức nhà nước, có quy định giờ giấc rõ ràng, từ 7 giờ – 11 giờ, nghỉ trưa cho đến 13 giờ mới bán lại. Có lần tui tới lúc 11 giờ 30, thấy cả nồi nước bún còn đó mà bà chủ nhất quyết không bán là không bán. Rứa là quay xe về”, một thực khách tên Thu Trang cho biết.

Bà Lê Thị Hoa (60 tuổi, chủ quán) kể, quán bún chả cá này là do hai vợ chồng bà mở ra cách đây 33 năm.

Ban đầu “quán” chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ với dăm bộ bàn ghế nhựa. Làm được bao nhiêu tiền, hai vợ chồng bà đều để dành lại đó rồi sắm sửa thêm cái này cái kia…Dần dần, khi đã có trong tay số vốn kha khá, bà Hoa quyết định thuê mặt bằng rồi mở quán bán cho đến ngày nay.

bunca1

Thực khách đến đây ăn vì tò mò cái tên quán cũng nhiều, mà vì yêu thích hương vị của món ăn cũng không ít. Mặc dù ăn uống trong yên lặng, tuân thủ giờ giấc của chủ quán nhưng bù lại, thực khách sẽ luôn luôn được thưởng thức tô bún chả cá thơm ngon, chất lượng

Lúc bấy giờ, xung quanh khu vực cũng có vài quán bún chả cá nên lượng khách đến quán bà Hoa không nhiều. “Tui nghĩ bụng, chắc do mình nấu bún chưa đặc biệt nên khách họ không nhớ được cái vị đặc trưng mà ghé tới. Sau nhiều lần thử nghiệm thì tui mới có cho mình một công thức riêng”, bà Hoa nhớ lại.

Cũng theo lời bà Hoa, để có được những tô bún chả cá ngon, chất lượng thì phần cần chú trọng nhất chính là nguyên liệu và quá trình chế biến. Cá được bà lựa mua từ tờ mờ sáng ở bến cảng về rồi lọc riêng phần xương để nấu nước lèo.

Theo TN