Từ màng tơ nhện giăng, nghĩ đến ngưỡng hạnh phúc…

Hạnh phúc, chuyện cứ như khôn cùng, nhiều góc nhìn ngổn ngang ước lệ cân đo. Ðích đến của mọi cuộc đời, ai cũng mưu cầu hạnh phúc song mô tả rạch ròi lại…khó!

Sang chấn của vụ ly hôn “khủng” về mọi phương diện của vợ chồng nhà sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên khiến không ít người ngỡ ngàng. Nhìn từ xa, cuộc hôn nhân đỉnh ấy là mong ước bao người, vậy mà phiên tòa như cuộc phẫu thuật đau xé bệnh nhân lẫn thầy thuốc và người quan sát: hạnh phúc là cái chi khi ông chủ cà phê lừng danh đất Việt thảng thốt kêu lên “Tiền nhiều để làm gì để hôm nay phải ngồi đây?…”, cứ như tiếng chuông, tạo tứ hình thành tựa bao nhiều bài báo. Ðôi vợ chồng này có nhiều tiền, nhan sắc và địa vị, sự nổi tiếng và trí tuệ, vậy mà hôn nhân “nổ tung” ở tòa án. Ðau, trường hợp phải ra tòa như thế hẳn không phải duy nhất.

Sự tiến hóa vật chất của nhân loại diễn ra nhanh, các con số sản lượng và giá trị tiền tệ phát triển chóng mặt ở không ít vùng, lãnh thổ. Cứ ngỡ như được chừng ấy, chừng ấy con người sẽ hạnh phúc viên mãn, nhưng… Bài toán tinh tế của phát triển cứ như có cái gì đấy lấn cấn hoài không giải quyết được, số vụ tự tử, tội phạm, ly hôn… ở các nước giàu không giảm!

Rồi người ta vỡ ra: à, không phải cứ tiến mãi lên hoài theo chiều cao chất ngất, phải hài hòa nhịp nhàng cân bằng sự phát triển bền vững, như hình mẫu Bhutan – quốc gia nhỏ bé trong vùng Hy Mã Lạp Sơn – nơi thay vì chạy theo tổng sản lượng quốc dân lại chăm chú giải quyết các nhu cầu hạnh phúc cho cộng đồng dân cư ở quản trị, môi trường, phân phối nguồn lợi và hài hòa các quan hệ. Hình mẫu hạnh phúc không phải ở nền công nghiệp tiên tiến nhất mà thuộc về vùng núi Nam Á hẻo lánh còn khó nghèo theo cách nhìn nào đó.

Nhiều người từng nói “không có cái mình muốn, hãy quý cái mình có”. Tôi chợt nghĩ đến hình ảnh của tơ nhện, giăng mong manh cứ như màng bóng xà phòng, lắc lư đàn hồi mà tinh nhạy vô cùng, ngay cả làn gió nhẹ cũng “tương tác” được! Ngưỡng tác động của tơ nhện rất thấp. Hình ảnh này gợi ý tứ về ngưỡng hạnh phúc tinh nhạy, cảm nhận được từng làn gió, ánh mai hay ráng chiều… Quan niệm về hạnh phúc một cách nhẹ nhàng sẽ dẫn đến cách xây dựng và trải nghiệm hạnh phúc từng giây phút hiện tại thay vì đặt ngưỡng quá cao rồi rượt đuổi bất tận, mỏi mòn vẫn chưa đến đích.

NGUYỄN THÀNH CÔNG