Níu chân chợ nổi Long Xuyên

Chợ nổi Long Xuyên là nơi giữ được nhiều nét bình dị, yên ả, nguyên sơ của con người và sông nước nơi đây.

Miền Tây Nam bộ với sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có nhiều khu chợ nổi trên sông, mà nổi tiếng có thể kể: chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, chợ nổi Ngã Bảy ở Phụng Hiệp, chợ nổi Ngã Năm ở Sóc Trăng, chợ nổi Long Xuyên ở An Giang, chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang, chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long… Trong số này, chợ nổi Long Xuyên là nơi giữ được nhiều nét bình dị, yên ả, nguyên sơ của con người và sông nước nơi đây.

cho-noi

Khu chợ nổi, nơi các tàu thuyền đậu kết lại thành từng cụm khá dày

Đặc biệt ở đây hàng hóa mua bán không thách đố, trả giá, nói sao bán vậy bởi chợ nổi nơi đây còn ít du khách ghé thăm, người dân thân thiện, thật thà, chưa bị tác động nhiều bởi thương mại hóa du lịch. Do đó đây là nơi thích hợp cho những ai muốn khám phá nét hoang sơ, nguyên bản trong những khu chợ nổi ở miền Tây.

cho-noi1

Chợ họp nhộn nhịp nhất là vào khoảng 5-6 giờ sáng

Xuống khu vực bến phà, tìm thuê một chiếc thuyền máy để đi dạo một vòng trên sông khoảng vài giờ không khó, cũng không tốn nhiều tiền lắm (khoảng 150.000 – 200.000 tùy thời gian và lịch trình có lên cù lao Ông Hổ thăm khu di tích chủ tịch Tôn Đức Thắng hay không).

Tại khu vực bến phà Ô Môi gần chợ Long Xuyên có nhiều thuyền máy sẵn sàng đưa du khách đi chợ nổi. Có thuyền nhỏ, có thuyền lớn cho đoàn đông người.

cho-noi2

Một con thuyền gắn máy, bán cà phê và nước ngọt

Thuyền chạy khoảng 10 phút là bắt đầu đến khu chợ nổi, nơi các tàu thuyền đậu kết lại thành từng cụm khá dày.

Chợ họp nhộn nhịp nhất là vào khoảng 5-6 giờ sáng, đến tầm 8 giờ thì bắt đầu vãn chợ, đến lượt các thuyền nhỏ bán đồ ăn sáng, bán cà phê… bắt đầu qua lại nhộn nhịp ở khu vực họp chợ trên sông.

Buổi sớm tại khu chợ nổi trên sông, thật bình dị và yên ả, trong không khí mát mẻ thoáng đãng. Chạy dọc về phía thượng nguồn sông Hậu không xa là cù lao Ông Hổ. Dọc đường đi cù lao  có nhiều dãy nhà nổi như một khu cư xá trên sông.

cho-noi3

Nhiều dãy nhà nổi như một khu cư xá trên sông

 

Nhà thuyền sẵn sang đậu lại bến đợi khách lên tham qua cù lao Ông Hổ. Rời thuyền lên bộ, có thể đi bộ (hơi mất thời gian vì khu tưởng niệm cách bến sông khoảng 2km) hoặc có thể đi xe lôi cũng khá rẻ.

Theo Báo An Giang