Nhận biết hàng giả bằng ứng dụng di động

Trước tình trạng hàng giả bày bán tràn lan, người tiêu dùng có thể nhận biết bằng cách dùng những ứng dụng điện thoại di động có tính năng truy xuất thông tin sản phẩm. Những ứng dụng này được phát triển chủ yếu trên hai hệ điều hành Android và iOS với các tính năng:

Quét mã và truy xuất thông tin về những mặt hàng định mua: nguồn gốc sản phẩm, đơn vị sản xuất, thông tin chi tiết sản phẩm, giá bán… Nếu sản phẩm có thể đã bị làm giả hoặc sắp hết hạn sử dụng, ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo.

Tem điện tử: giúp người dùng kiểm chứng xuất xứ của các mặt hàng, từ các món đắt tiền đến hàng hóa phục vụ nhu cầu hàng ngày. Không nhất thiết phải vào siêu thị hoặc cửa hàng lớn, người dùng có thể dùng điện thoại có cài đặt ứng dụng để mua sắm ở các chợ và tiệm tạp hóa.

Nhận thông tin khuyến mãi: nếu người tiêu dùng là khách hàng thân thiết của các trung tâm mua sắm, ứng dụng sẽ giúp khách hàng biết được nhanh chóng các chương trình khuyến mãi.

Một số ứng dụng phổ biến:

iCheck Scanner: ngoài việc kiểm tra xuất xứ hàng hóa, ứng dụng còn giúp người dùng tìm kiếm địa điểm cửa hàng gần nhất, so sánh mức giá để chọn cửa hàng bán với giá rẻ hơn. Ứng dụng kết hợp tương tác mạng xã hội giúp người dùng nhận biết hàng thật hàng giả dễ dàng hơn, với giao diện được đánh giá là dễ sử dụng, thao tác nhanh gọn.

BarcodeViet: ứng dụng có khả năng nhận dạng được hầu hết các mã vạch của hàng hóa xuất xứ Việt Nam.

Gcheck: theo nhà phát triển ứng dụng, GCheck là ứng dụng kiểm tra mã vạch được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua vài thao tác cơ bản.

VietCheck: giúp người dùng kiểm tra nguồn gốc sản phẩm với những sản phẩm có dán tem và bao bì mã hóa.

RedLaser: ứng dụng này kết hợp các tính năng như bộ quét mã vạch, công cụ hỗ trợ mua sắm và trình đọc mã vạch hai chiều chính xác.

Cách sử dụng: Người dùng vào kho ứng dụng Google Play hoặc App Store để cài đặt và đăng ký tài khoản sử dụng. Để kiểm tra một sản phẩm, người dùng chỉ cần khởi động ứng dụng, thông qua camera điện thoại quét mã vạch sản phẩm, thông tin chi tiết cũng như những cảnh báo sẽ hiện trên màn hình điện thoại.

 

Theo Trí Thành (SGTT)