Mắc khối u thân tụy lại tưởng… đau dạ dày

Hôm nay (13/6), tin từ BV Xuyên Á (BVXA) cho hay đã xử lý thành công một bệnh lý rất phức tạp và hiếm gặp ở  mạch máu tụy, giúp bệnh nhân thoát chứng đau âm ỉ kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

Theo đó, vào ngày 08/6, các bác sĩ thuộc hai chuyên khoa Ngoại Tổng Quát và Trung tâm Can thiệp Tim Mạch tại BVXA đã phối hợp can thiệp điều trị thành công cho bệnh nhân V.T.T. (sinh năm 1962, trú xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, Tây Ninh) bị dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa.

Đây là một bệnh lý rất phức tạp và hiếm gặp ở  mạch máu tụy. Bệnh nhân đi khám do thỉnh thoảng có cảm giác đau thượng vị âm ĩ, kéo dài đã lâu cứ nghĩ mình bị đau dạ dày.

Khi đến khám  tại BVXA, bệnh nhân được các bác sĩ Ngoại Tổng Quát thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng, chỉ định chụp CT – Scanner 160 lát chẩn đoán đã phát hiện một khối u ở thân tụy giàu mạch máu.

Từ kết quả lâm sàng ghi nhận được, các bác sĩ chẩn đoán đây là tổn thương dạng u giàu mạch máu ở thân tụy có khả năng là Hemangioma, kèm theo tổn thương dị dạng mạch kiểu dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa. Sau khi giải thích cho bệnh nhân và người nhà tình trạng hiện tại của bệnh nhân  cần can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Các bác sĩ  đã tiến hành chụp (DSA) chụp kỹ thuật số xóa nền thì hình ảnh chẩn đoán chính xác như chẩn đoán ban đầu là Hemangioma ở tụy, kèm theo dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa.

bvxa

Kết quả chụp DSA giúp các chuyên ga khẳng định thương tổn bị dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa do khối u.

Ê kíp giàu kinh nghiệm từ hai chuyên khoa Ngoại Tổng Quát và Trung tâm Can thiệp Tim Mạch được huy động, quyết định can thiệp điều trị bằng DSA. Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch gây tắc mạch nuôi u bằng hạt P.V.A. Sau đó, gây tắc lỗ dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa bằng vòng xoắn kim loại (Coils) kèm keo sinh học.

Sau 4 giờ đồng hồ can thiệp điều trị, hình ảnh kiểm tra chụp lại cho thấy vùng tổn thương đã tắc hoàn toàn. Tình trạng bệnh nhân sau can thiệp đã ổn định.

Can thiệp điều trị bằng máy (DSA) thông qua đường nội mạch là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao được áp dụng ở các bệnh viện lớn trong nước, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về chẩn đoán và điều trị can thiệp bằng máy (DSA).

Theo các chuyên gia BVXA, khi bản thân hay người nhà có các dấu hiệu bệnh lý như trên cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị và chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra phát hiện bệnh lý kịp thời nhằm can thiệp hoặc điều trị sớm tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Mimosa Nguyễn