Cafe cùng Doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần thấu hiểu phong cách sống của những người “cận giàu”

Nhóm người “cận giàu” (HENRY – High Earned But Not Rich Yet) được dự đoán sẽ định hướng xu thế tiêu dùng trong vài năm tới. Hiểu phong cách sống (lifestyle) của họ là một trong những chìa khóa giúp nhiều doanh nghiệp chiến thắng nhóm khách hàng này. 

“Để hiểu lifestyle của HENRY, cần xét 7 yếu tố gồm tài chính, phong thái, tinh thần, thể chất, tri thức, xã hội, môi trường, nhưng thỉnh thoảng họ cũng chỉ thể hiện nổi trội 1 yếu tố. Thế nên, doanh nghiệp cần khéo léo quan sát và chọn điểm chung giữa điểm mạnh sản phẩm và phong cách nổi trội của nhóm khách hàng thú vị này để kết nối. ” Chuyên gia Robert Trần, CEO – USA, Canada & Asia Pacific Robenny Corporation chia sẻ tại chương trình Cafe cùng Doanh nghiệp, chủ đề Lifestyle của HENRY.

Lifestyle-Henry-A12

Ông Robert Trần và 2 Host của chương trình làm cho không khí luôn sôi nổi lôi cuốn người nghe đến giờ cuối chương trình –  Ông Phan Trần Quân (bên phải)  và ông Trần Khánh Tùng (bên trái)   

Với cá nhân, hiểu được phong cách sống của HENRY sẽ giúp bạn dù không xuất thân giàu sang vẫn có thể có cuộc sống đẳng cấp. Còn với doanh nghiệp định vị sản phẩm phục vụ HENRY thì càng phải hiểu sâu sắc bởi đây là nhóm khách hàng tiềm năng, thông minh và đầy thú vị.

HENRY biết chính xác họ cần gì. Nhóm người này tiêu dùng rất thông minh. Họ không đơn thuần chi tiền mua hàng hiệu dù họ có nhiều tiền. Mọi quyết định mua hàng đều cân nhắc đến các yếu tố sản phẩm có phù hợp với cơ thể, với khí hậu đặc trưng ở nơi họ sống, nguồn gốc, xuất xứ và thậm chí liệu sản phẩm có ảnh hưởng xấu đến môi trường hay không.

Ví dụ, khi chọn nước hoa, HENRY sẽ chọn loại có mùi hương phù hợp với nhiệt độ cao của khí hậu nhiệt đới như Việt Nam không, tránh mùi bị nồng gắt chứ không bỏ nhiều tiền để mua sản phẩm hàng hiệu, hàng ngoại. Đó là lí do nhiều doanh nghiệp đã có những dòng sản phẩm chuyên biệt dành cho khách hàng ở mỗi vùng hay quốc gia khác nhau.

HENRY chú trọng giá trị sản phẩm mang lại. Để chinh phục nhóm khách hàng “khó tính” này, doanh nghiệp thể hiện giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Hãng xe Lexus đã khéo léo dùng hình ảnh an toàn khi xe gặp nạn để đánh vào mối bận tâm của khách hàng. Shiseido dùng hình ảnh nữ diễn viên Amanda Seyfried tóc vàng xinh đẹp và tài năng để đại diện cho một dòng sản phẩm của họ như muốn nói khách hàng của Shiseido, họ là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh nếu chọn sản phẩm này. Hay là Mont Blance chọn Hugh Jackman – diễn viên nam lịch lãm, chung thủy và quan tâm gia đình để định vị hình ảnh thương hiệu, những khách hàng của Mont Blance cũng là những người đàn ông như vậy.

Sự gia tăng nhanh chóng của nhóm HENRY ở trên toàn thế giới đã định hướng lại cách chọn Brand Ambassador (người đại diện nhãn hiệu). HENRY thường cảm thấy sản phẩm có người tai tiếng đại diện kém giá trị, không thể hiện được đẳng cấp của họ khi sử dụng.

Lifestyle Henry-A10

Chuỗi Cafe Cùng Doanh Nghiệp chủ đề HENRY luôn thu hút đông người tham dự 

HENRY quan tâm đến thông tin mang lại giải pháp. Đọc tin tức để cập nhật, mở rộng kiến thức là thói quen của nhóm người giàu tri thức này. Họ vẫn vào nhiều kênh truyền thông khác nhau báo, trang tin, mạng xã hội,…Tuy nhiên, họ đặc biệt thích những bài viết có giá trị như đưa ra giải pháp cho vấn đề và không thích các bài PR “lộ liễu”, quảng cáo “quá lố” hay thông tin giảm giá, khuyến mãi, ông Trần Khánh Tùng, Chuyên gia Marketing cho biết. 

Doanh nghiệp cần lưu ý đừng nên chú trọng quá vào kênh truyền thông nào vì nó chỉ là công cụ. Với HENRY, nội dung giá trị, có tính nhân văn, thông điệp tích cực, tạo nên cảm xúc mới có khả năng thuyết phục họ. 100% quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc. Hãy xem vấn đề của khách hàng là vấn đề của mình và xây dựng nội dung như tấm gương để HENRY thấy chính họ trong từng bài viết.

Lifesty Henry-A1

Ban tổ chức, diễn giả, khách tham dự cùng chụp hình lưu niệm

HENRY xem thời gian là yếu tố khẳng đinh đẳng cấp. Khi mua sắm, họ cần có khoảng thời gian để trải nghiệm. Đây là một trong những điểm mà doanh nghiệp cần huấn luyện nhân viên sale. Chuyên gia Robert Trần cho biết, một người sale giỏi biết đặt câu hỏi để tìm ra nhu cầu của khách hàng và biết sử dụng thời gian hợp lí.

Với HENRY, nhân viên sale vẫn nên chào hỏi thân thiện ngay khi họ bước vào cửa hàng, cho họ biết mọi nhân viên đều sẵn sàng giúp đỡ họ tận tình nếu có bất kì thắc mắc hay nhu cầu nào, sau đó cho họ không gian và thời gian tham quan và trải nghiệm sản phẩm. Việc theo sát “quá đà” không cần thiết và có thể gây cảm giác khó chịu vì HENRY vốn là những khách hàng biết rõ họ cần gì.

Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều người chưa hiểu về phong cách sống đẳng cấp hay cao cấp đúng nghĩa. Thế nên, một vài lời khuyên của nhân viên là cần thiết. Ví dụ “Em nghĩ bộ quần áo này sẽ khiến anh/chị trông sang hơn, đẹp hơn bộ kia, nếu muốn anh/chị có thể thử rồi quyết định?” Việc khách hàng mặc đẹp cũng giúp tôn vinh sản phẩm của doanh nghiệp. Không ai khác khách hàng cũng chính là đại diện thương hiệu. Hãy giúp họ một cách tế nhị và chân thành.

Lifestyle-của-Henry

Cafe cùng Doanh nghiệp là chương trình do Ban Truyền thông – Hiệp hội Doanh Nghiệp TP. Hồ Chí Minh [HUBA] phối hợp cùng Ủy ban Truyền thông – Thương hiệu thuộc Hội đồng Doanh Nhân Việt Nam tổ chức với nhiều chuyên gia trong các nhiều lĩnh vực Marketing, Truyền thông, Tư vấn tài chính,…Chương trình được tổ chức định kỳ tại nest by AIA. Chủ đề What is Luxury? với nội dung xoay quanh về nhóm HENRY đã liện tục thành công với 4 số gồm What is luxury? ; HENRY là gì?; Cách nghĩ và làm của HENRY; Lifestyle của HENRY thu hút rất đông khách tham dự là các quản lí từ các doanh nghiệp tại TP.HCM. 

Ban tổ chức Cafe cùng Doanh nghiệp chân thành cảm ơn nest by AIA – đơn vị đồng hành và hỗ trợ địa điểm

Đọc thêm: 

Chuyên gia Robert Trần: Không hẳn phải xuất thân giàu sang mới là người đẳng cấp

Thế nào là cuộc sống cao cấp đúng nghĩa?

 

 

Loan Trần