Liên kết nhà yến để người tiêu dùng có được yến sào chất lượng

Yến sào là loại thưc ăn bổ dưỡng nhưng giá rất cao so với thu nhập của người dân. Giá yến sào 3.000.000/100g trở lên.

IMG_2494

Theo tài liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học, trong thành phần loại thực phẩm kỳ lạ này có 18 loại acid amin. Đặc biệt có acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích

thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, nó còn có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Có các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn .Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng có khả năng tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ. Vì thế mà sách Đông y cổ có ghi cổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng trong những tiệc lớn của vua chúa. Sản phẩm này trước đây chỉ có ở Khánh Hòa.

Ngày nay, người dân đã nuôi yến nhiều ở các huyện ngoại thành TP.HCM, nhưng nhiều nhất vẫn là Cần Giờ. Do số lượng hộ nuôi yến sào rất lớn với tổng số trên 5.000 hộ nuôi ở các tỉnh, thành, vừa qua, Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp Việt nam đã thành lập và ra mắt Chi hội nhà yến Việt Nam tại Cần Giờ.

IMG_2495

Mục đích thành lập Chi Hội là liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông) trong ngành nuôi yến sào Việt Nam, giúp chủ nhà nuôi yến bán được yến với giá cả hợp lý, xây dựng thương hiệu yến sào Việt Nam với thị trường quốc tế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bằng cách đảm bảo yến sào có chất lượng ổn định được cung cấp từ các nhà yến thuộc Chi hội Nhà yến Việt Nam.

Lương Minh