Ipad và trò chơi điện tử không phải là thứ con bạn mong muốn: Hãy là bậc cha mẹ thông minh và tặng cho trẻ những món quà ý nghĩa nhất

Các bậc cha mẹ có thể chi hàng trăm đô la để mua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh cho con cái của họ. Nhưng theo nghiên cứu nhi khoa gần đây, những đồ chơi này có thể là những gì con bạn muốn, nhưng đó không phải là những thứ chúng thực sự cần.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bế tắc đối với những khoảnh khắc thời gian chết, khi con cái họ không có gì để giải trí, cho dù họ đang mua sắm trong cửa hàng, dọn dẹp nhà cửa hoặc lái xe.

Trong tất cả các trường hợp này, hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ giải quyết bằng cách đưa điện thoại của họ, hoặc thậm chí mua máy tính bảng cho con mình, để giữ chúng luôn trong trạng thái bận bịu.

Cho phép trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử có thật sự sẽ giúp chúng có nền tảng tốt để thích ứng với thế giới công nghệ ngày nay và đạt được thành công không? Điều đó không hề đơn giản như vậy.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết: “Sự thật là ngày nay hầu hết các loại máy tính bảng, trò chơi điện tử và ứng dụng di động được quảng cáo với vai trò như là đồ chơi bổ ích cho trẻ trong thời đại kỹ thuật số”.

Ipad và trò chơi điện tử không phải là thứ con bạn mong muốn: Hãy là bậc cha mẹ thông minh và tặng cho trẻ những món quà ý nghĩa nhất - Ảnh 1.

Theo các báo cáo của AAP, hầu hết các trò chơi trên màn hình điện tử đang được cho là “một cách thức giáo dục”, tập trung vào các kỹ năng ghi nhớ đơn giản liên quan đến bảng chữ cái hoặc hình dạng. Đây chỉ là một trong nhiều kỹ năng trẻ em cần có ở trường và trong cuộc sống. Hơn nữa, lợi ích mà nó đem lại quá nhỏ so với những ảnh hưởng tiêu cực tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ, do dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử.

Các chuyên gia khuyên rằng tổng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, bao gồm cả việc xem ti vi và sử dụng máy tính, nên ít hơn một giờ mỗi ngày đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên và tránh cho những trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với chúng.

AAP đã đề xuất thứ gì thay thế cho các thiết bị công nghệ này?

Trẻ em thực sự cần học cách kiểm soát, quản lý cảm xúc và suy nghĩ linh hoạt, sáng tạo. Đây là những điều tốt nhất được học thông qua quá trình tiếp xúc với bạn bè, xã hội và chơi những trò chơi kích thích tư duy.

Nhưng còn trong các dịp như Giáng sinh và sinh nhật thì sao? AAP đã đưa ra danh sách năm cách thức giải trí đơn giản, nhưng cực kì hiệu quả trong việc dạy cho trẻ kỹ năng sống cần thiết. Bạn có thể dễ dàng mua những đồ vật này tại các cửa hàng tiện lợi hoặc tìm thấy chúng trong những thùng đồ chơi cũ mà bạn dùng từ khi còn bé.

Ipad và trò chơi điện tử không phải là thứ con bạn mong muốn: Hãy là bậc cha mẹ thông minh và tặng cho trẻ những món quà ý nghĩa nhất - Ảnh 2.

1. Trò chơi tưởng tượng: Danh mục này bao gồm búp bê, mô hình xe hơi, xe tải, máy bay, trái cây và rau quả. Những đồ chơi này cho phép trẻ em mô phỏng các tình huống thực tế bằng cách sử dụng chúng.Thêm vào đó, trẻ em có thể bắt chước người lớn, hoặc dùng trí tưởng tượng của riêng mình để tự tạo ra các kịch bản với những đồ vật mà chúng có.

2. Vận động tinh: Đối với thể loại này, đồ chơi phổ biến sẽ là những khối lắp ghép, câu đố, cũng như các bộ xếp hình xe lửa. Khi chơi những trò chơi này, Trẻ em sẽ cần phải tập trung và chú ý đến những chi tiết nhỏ, khác biệt để có thể ghép các mảnh ghép lại với nhau một cách chính xác. Điều này sẽ giúp chúng phát triển các kỹ năng sau này như cắt dán, tô màu, làm đồ thủ công…, khi đi học mẫu giáo. Thêm vào đó, các kỹ năng toán học của trẻ cũng được thúc đẩy khi chơi.

3. Nghệ thuật: Không có gì thú vị hơn khi trẻ được vui chơi với một số loại sơn móng tay, màu nước, bút màu, bút chì màu hoặc đất nặn. Bạn không cần phải biến những đứa trẻ của mình trở thành Van Gogh, hãy chỉ để chúng khám phá sự sáng tạo của bản thân. Hoặc nếu những đứa trẻ cần nguồn cảm hứng, bạn có thể đưa ra một số mô hình có sẵn hoặc dẫn con mình đến một nơi có phong cảnh đẹp để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

4. Ngôn ngữ: Đọc sách cho trẻ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con học giỏi hơn ở trường. Các trò chơi chữ như  Boggle, Scrabble, Tuneagrams cũng rất có ích trong việc phát huy kỹ năng tương tác của trẻ.

5. Thể chất: Tại sao không rời màn hình điện thoại và đưa con bạn ra ngoài bằng xe ba bánh, xe đạp, xe ngựa hoặc xe đẩy? Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện thể chất, mà chúng còn liên quan đến các kỹ năng tự điều chỉnh. Vì trẻ phải điều hướng để tránh các chướng ngại vật và tạo ra các quy tắc khác nhau để chơi với người khác.

Vì vậy, lần tới khi bạn mua sắm, hãy đi tìm thứ gì đó đơn giản. Vừa để tiết kiệm tiền, lại vừa tạo ra sự tương tác giữa bạn và con mình. Hơn thế nữa, chúng còn có những lợi ích to lớn đối với việc phát triển các kỹ năng cần thiết của trẻ sau này.

Nguồn: Cafef.vn

http://cafef.vn/ipad-va-tro-choi-dien-tu-khong-phai-la-thu-con-ban-mong-muon-hay-la-bac-cha-me-thong-minh-va-tang-cho-tre-nhung-mon-qua-y-nghia-nhat-20190901164213468.chn