Dạo chợ mua giày si hàng hiệu

Một số cửa hàng tại TPHCM chuyên bán các loại giày dép đã qua sử dụng, được người tiêu dùng chọn mua vì chúng được giới thiệu là hàng hiệu, có giá khá cao so với mặt hàng bình dân.

Tại khu vực chợ Bàn Cờ, chợ Vườn Chuối, quận 3, đường Trần Quang Khải, quận 1, đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, các loại giày dép đã qua sử dụng bày bán khá đa dạng. Ngoài ra, các cửa hàng này còn có các loại quần áo, túi xách cũ gắn mác hàng hiệu.

Xuất xứ nhiều nơi

Theo một số người bán, nguồn hàng chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản. Có tiệm chuyên bán giày hàng hiệu cũ với giá rẻ, có tiệm bên cạnh các mặt hàng mới thì bán thêm hàng đã qua sử dụng vì khách hàng khá chuộng. Gần đây, các loại giày này còn được nhập từ Anh, Mỹ, Ý, Brazil…

Anh Quốc Bảo, chủ cửa hàng giày dép số 376/73, đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, cho biết anh từng là người yêu thích giày hiệu nhưng chưa đủ khả năng mua hàng mới. Nắm bắt được tâm lý chung này, anh mở cửa hàng chuyên bán giày si hàng hiệu, trước hết là đáp ứng nhu cầu bản thân, sau là phục vụ cho những khách hàng giống mình. Dần dần, cửa hàng của anh trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người vì giá ở đây khá rẻ so với giá sản phẩm mới.

Mỗi ngày tiệm của anh Bảo bán được khoảng gần trăm đôi giày, thường của các nhãn hiệu như Adidas, Nike, New Balance, Kappa, Crocs, Converse,… Chúng có giá 300.000-400.000 đồng/đôi, riêng với các nhãn hiệu Adidas, Nike, giá sẽ cao hơn từ vài trăm ngàn đồng/đôi.

Cũng là cửa hàng chuyên cung cấp giày si, địa chỉ 114B Trần Quang Khải, quận 1 đa dạng về sản phẩm hơn. Ngoài giày thể thao, ở đây còn có các loại sandal, bốt, giày bệt, quần áo, túi xách, đồng hồ. Nhân viên cửa hàng cho biết các mặt hàng được nhập chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý với các nhãn hiệu Tassel Loafer, Zara, Brother, Artengo có giá 300.000-750.000 đồng/món. Riêng các loại đồng hồ, túi da thủ công có giá cao hơn, từ 850.000 đồng/món.

Chị Ngân Hà, nhà tại quận 1, thường tìm đến các cửa hàng đồ si để mua cho mình những đôi giày hiệu. Tuy chúng không có đủ kích cỡ, kiểu dáng theo nhu cầu nhưng giá trị sử dụng vẫn đảm bảo và giá chỉ vài trăm ngàn đồng/đôi. “Tôi có thể sưu tầm nhiều đôi của nhiều hãng khác nhau. Chúng hầu hết còn khá mới, một đôi giày như vậy tôi có thể mang được vài năm”, chị nói.

Cập nhật mẫu mới

Theo chủ những cửa hàng giày si, khách đến mua hàng thường theo thói quen, nếu cửa hàng bán hàng uy tín thì họ sẽ chọn mua không những giày dép mà còn những mặt hàng như quần áo, túi xách, phụ kiện… Vì vậy, các cửa hàng cạnh tranh bằng cách thường xuyên cập nhật những mẫu mới, kèm theo chất lượng trong mức chấp nhận được để giữ chân khách hàng.

Anh Bảo cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, tôi thường săn lùng các mặt hàng lạ mắt từ các mối ở Thái Lan, Singapore. Nói là hàng si nhưng tôi phải chọn những đôi còn nguyên logo, hình dáng bảo đảm để giữ uy tín với khách hàng”. Còn nhân viên một số cửa hàng khác mỗi khi có hàng mới về, họ thường cập nhật hình ảnh, giá cả lên trang web của tiệm để khách hàng tiện theo dõi. Lượng khách đặt mua qua mạng cũng chiếm số lượng tương đối.

Bên cạnh các cửa hàng chuyên cung cấp giày có xuất xứ từ nhiều nơi, có thêm một số cửa hàng cũng kinh doanh theo loại hình này nhưng các mặt hàng được nhập từ châu Âu và phục vụ riêng phái nam. Chẳng hạn, cửa hàng số 134/19 Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, chuyên bán hàng xách tay đã qua sử dụng từ Anh, Hà Lan, Cộng hòa Séc. Anh Trung,  quản lý của tiệm này, cho biết các mặt hàng bán khá chạy, nhất là giày da và giày thể thao.

Ngoài giày dép, cửa hàng anh Trung còn có các loại mắt kính, ví, thắt lưng, túi xách, đồng hồ… với giá bán tùy thuộc độ cũ mới của sản phẩm. Chúng chia theo nhiều loại, tuy nhiên hầu hết đều còn mới khoảng 80%. Giá các mặt hàng từ 500.000 đồng/món, riêng những loại túi da, giày dép thuộc hàng cao cấp giá từ 3 triệu đồng. Các mặt hàng ở đây thường gắn nhãn hiệu Lacoste, Louboutin, Burberry…

Các chủ cửa hàng giày si cho biết, người mua cần chọn lựa kỹ khi có ý định mua giày dép đã qua sử dụng, dù chúng là hàng hiệu. Giày dép nên còn nguyên logo, phần thông tin in trên sản phẩm không bị tẩy xoá, kích cỡ và xuất xứ rõ ràng. Khi mua, người mua nên đối chiếu mẫu giày si với hình ảnh mẫu giày trên trang web của các hãng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

 

Vi Vu mua sắm