Dân Hoa Kỳ xài xe hơi lâu hơn trước kia

Trên khắp nước Mỹ, xe đời cũ vẫn còn lưu thông nhiều trên đường hơn so với những năm trước. Theo kết quả một nghiên cứu gần đây, tuổi trung bình của xe cộ ở Hoa Kỳ nay ở con số kỷ lục 11.6 năm.

Đài CNBC trích dẫn nghiên cứu của tổ chức IHS Markit, cho thấy xe hiện nay được chế tạo với phẩm chất tốt hơn khiến người tiêu dùng sử dụng chúng lâu hơn.

Theo IHS, thời gian một người sở hữu một chiếc xe cũng là một con số kỷ lục, với trung bình 79.3 tháng, tức gần bảy năm.

xe-hoi

Người dân Hoa Kỳ ít đổi xe hơi hơn những năm 2000

Mặc dù IHS ca ngợi phẩm chất tốt hơn của xe nhưng bà Rebecca Lindland, phân tích gia của trang mạng chuyên định giá về xe cũ Kelley Blue Book, nêu lên một trong những “ưu tư lớn nhất về xe cũ là yếu tố an toàn,” theo bà xe cũ chỉ có một túi hơi an toàn, thậm chí nhiều xe không có cái nào.

Trong khi đó xe đời mới có thêm các chức năng khác như kiểm soát an toàn giữa các làn xe, có thể nhìn vào màn hình để lùi xe, có hệ thống bluetooth giúp tài xế nói mà không cần phải chạm tay vào điện thoại, hệ thống định vị GPS hướng dẫn tìm đường…

Tuy nhiên, song song với những chức năng mới thì giá cả của xe lại cao hơn.

Theo Kelly Blue Book, giá trung bình một chiếc xe nói chung hiện nay là $34,342.

Giá trung bình của một chiếc compact SUV là $28,395, một chiếc full size pickup truck lên đến $45,252, và một full size SUV trung bình là $60,670.

Bà Lindland cho biết, để trả tiền cho những chiếc xe mới như vậy, ngày càng nhiều khách hàng phải kéo dài thời gian trả góp nợ vay mua xe hơn. Một số kéo dài đến 6, 7 hoặc 8 năm, nhưng bà Lindland đề nghị chớ ký nợ mua xe nào kéo dài trên 5 năm.

(NV)