Cách để Rửa ô tô bằng các vật liệu gia dụng

Thật là mất thì giờ nếu bạn cứ phải chạy tới chạy lui đến cửa hàng để mua các sản phẩm tẩy rửa đắt tiền mà chỉ dùng để rửa ô tô. Tuy nhiên, việc giữ sạch ô tô có thể đem lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp bảo dưỡng xe tốt hơn mà còn tác động tốt đến tâm trạng và nhận thức của bạn.[1] Bạn sẽ không phải mua các sản phẩm tẩy rửa đắt tiền mà vẫn bảo dưỡng tốt ô tô với các vật liệu có sẵn trong nhà. 

Phần1

Làm sạch bên ngoài xe

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 1

  Rửa xe bằng vòi nước hoặc xô nước. Cố gắng làm bong đất cát bám trên xe và kỳ cọ toàn bộ bề mặt bên ngoài xe, vì bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn khi các chất bẩn được loại bỏ. Sạn đất có thể làm trầy xước sơn xe trong quá trình rửa xe.[2]
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 2

  Làm sạch muối và các vết cáu bẩn trên xe bằng muối nở. Hòa tan 1 cốc muối nở với 4 lít nước xà phòng nóng để có một chất tẩy rửa công hiệu, đặc biệt đối với các vết bẩn tích tụ trong mùa đông.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 3

  Loại bỏ nhựa cây bằng rượu biến tính. Bạn có thể đánh tan hắc ín và nhựa cây bằng rượu biến tính hoặc bơ lạc. Chấm bơ lạc hoặc mỡ trừu lên chỗ bẩn và để cho ngấm khoảng 1 phút, sau đó thử dùng giẻ lau sạch. Có thể bạn cần thực hiện như vậy vài lần thì nhựa cây mới sạch hẳn.

  • Rượu biến tính cũng hòa tan hắc ín và nhựa cây rất tốt.[3]
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 4

  Rửa xe bằng dầu gội đầu. Dầu gội đầu là chất tẩy rửa gia dụng tuyệt vời mà bạn có thể dùng để đánh bay dầu mỡ và các vết cáu bẩn trên thân xe. Dầu gội em bé là lý tưởng nhất, vì các thành phần nhẹ dịu trong sản phẩm sẽ không làm hại lớp sơn xe.[4]
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 5

  Hòa tan 2 thìa cà phê dầu gội với 8 lít nước. Nhớ dùng giẻ mềm khi kỳ cọ xe để khỏi làm trầy xước sơn. Không dùng quá nhiều dầu gội, vì chất tẩy rửa không được pha loãng cũng làm hư hại sơn xe.
 6. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 6

  Sử dụng cây lau bụi để rửa những chỗ khó với tới. Nếu bạn khó với tới những khu vực như nóc xe, mui xe hoặc những chỗ khác thì dụng cụ này sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn.
 7. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 7

  Dùng cồn tẩy rửa để lau sạch các vết cáu bẩn trên cần gạt nước trước kính chắn gió.
 8. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 8

  Tẩm cồn vào giẻ, nhấc thanh gạt nước lên và miết giẻ dọc theo cạnh cao su của thanh gạt nước.

Phần2

Làm sạch các bề mặt cứng và hộp số

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 9
  Lau sạch mọi bề mặt bằng giẻ ẩm. Bước này sẽ loại bỏ những vết cáu bẩn trên các bề mặt trong xe và ngăn ngừa chất bẩn lan ra ghế xe hoặc sàn xe.

 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 10

  Dùng kem đánh răng để tẩy các vết ố bẩn. Bạn có thể làm sạch ghế bọc da hoặc vinyl bằng cách chà nhẹ kem đánh răng lên vết bẩn.

  • Luôn thử trước chất tẩy rửa lên một diện tích nhỏ. Các chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến màu nhuộm của các bề mặt trong xe.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 11

  Chuyển sang dùng cồn tẩy rửa nếu kem đánh răng không có hiệu quả. Chấm một ít cồn lên vết ố sau khi đã thử lên bề mặt mà bạn sẽ làm sạch.

  • Bạn càng dùng nhiều cồn thì hiệu quả tẩy rửa càng mạnh và rủi ro các bề mặt trên xe bị bạc màu càng cao.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 12

  Pha chế chất tẩy rửa bằng nước và cồn tẩy rửa với tỷ lệ bằng nhau. Xịt hỗn hợp lên các bề mặt cứng và lau sạch bằng giẻ đã được xử lý nước làm mềm vải để không bị dính xơ vải.
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 13

  Thử dùng dung dịch gồm 1 phần giấm pha với 1 phần dầu hạt lanh. Đây cũng là một hỗn hợp tuyệt vời để đánh bay đất cát và các vết cáu bẩn trong xe. Một ưu điểm nữa của dung dịch này là khả năng làm sáng bóng bề mặt ghế bọc da.[5]
 6. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 14

  Rắc muối nở vào khay gạt tàn trên xe. Muối nở sẽ hút mùi khó chịu và giữ cho xe thơm tho. Nếu không hút thuốc, bạn có thể đựng một ít muối nở trong gạt tàn để lọc không khí.
 7. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 15

  Lau sạch ngăn chứa đồ lặt vặt trên xe bằng khăn ướt em bé. Bạn hãy dọn sạch rác hoặc bụi bặm có thể tích tụ trong đó. Những thứ như bánh ăn vặt thường bị bỏ quên trong ngăn đựng đồ lặt vặt trên xe khiến xe có vẻ không được sạch.
 8. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 16

  Thoa các chất bảo vệ tự pha chế lên các bề mặt vinyl và các bề mặt cứng. Trộn 1 phần nước cốt chanh với 2 phần dầu ô liu trong một chiếc bát nhỏ. Dung dịch này không dùng cho bàn đạp, cần số hoặc bất cứ bộ phận nào phục vụ cho việc lái xe. Lớp bảo vệ này sẽ làm trơn nhẵn các bề mặt mà bạn sẽ không muốn bị trượt trên đó khi lái xe.[6]
 9. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 17

  Chấm một lượng nhỏ dung dịch vào giẻ và thoa lên bảng đồng hồ, các bề mặt bằng nhựa và vinyl. Dung dịch này sẽ làm sáng bóng các bề mặt cứng trong xe.
Phần3

Làm sạch các bề mặt vải

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 18

  Hút bụi kỹ và dọn sạch rác cũng như sạn đất. Nếu không thực hiện bước này, công việc của bạn sẽ phức tạp hơn vì các chất bẩn có thể lan vào vải.[7]
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 19

  Tẩy vết dầu mỡ bằng tinh bột ngô. Rắc tinh bột ngô lên các vết dầu mỡ và đặt báo giờ 30 phút. Khi hết giờ, bạn hãy hút sạch tinh bột ngô và kiểm tra tình trạng vết ố.[8]

  • Một số chuyên gia khuyên nên trộn tinh bột ngô với chút nước để tạo thành hỗn hợp bột nhão, sau đó phết lên vết bẩn. Chờ cho bột nhão khô rồi chải sạch cả bột lẫn vết bẩn.[9]
   Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 19Bullet1
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 20

  Pha giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau vào bình xịt. Xịt dung dịch lên các vết bẩn và để cho ngấm một chút trước khi thấm khô.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 21

  Dùng giẻ ướt chấm lên vết bẩn để tẩy sạch. Nếu cách trên không có hiệu quả, bạn có thể chà nhẹ hoặc thử dùng chất tẩy rửa mạnh. Một số chất tẩy rửa có hiệu quả đặc biệt cho một số vết bẩn nhất định. Bạn có thể tìm kiếm nhanh trên internet để chọn đúng thứ mình cần.
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 22

  Làm sạch vết cỏ bằng nước ô xy già. Ngâm vết cỏ trong nước ô xy già 3%, sau đó giặt như thường lệ.[10]

  • Nếu không có nước ô xy già, bạn có thể xử lý trước vết bẩn bằng dung dịch gồm giấm trắng, cồn tẩy rửa và nước ấm pha với tỷ lệ bằng nhau.[11] Chà hỗn hợp này lên vết bẩn và giặt bình thường.
 6. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 23

  Làm mờ các vết cháy sém bằng hành tươi. Cách này rất hiệu quả cho các vết cháy sém do thuốc lá. Áp mặt cắt của củ hành lên vết cháy. Sau khi nước hành đã ngấm vào vải, bạn hãy ngâm vết ố vào nước để giảm bớt vẻ xấu xí của vết cháy.[12]
 7. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 24

  Pha chế chất tẩy rửa mạnh. Hòa tan 1 cốc nước rửa bát Dawn (xanh), 1 cốc giấm trắng và 1 cốc nước soda trong bình xịt. Xịt nhiều dung dịch này lên vết bẩn và dùng bàn chải chà sạch.
Phần4

Cải thiện chất lượng không khí trong xe

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 25
  Pha chế nước xịt diệt nấm mốc và vi khuẩn. Dung dịch này sẽ cải thiện không khí lưu thông qua hệ thống thông gió của xe. Bạn chỉ nên sử dụng vừa phải để dung dịch không tác động quá mạnh.

 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 26

  Làm sạch hệ thống thông gió. Thực hiện việc này bằng cách xịt dung dịch gồm nước và nước ô xy già vào hệ thống thông gió của xe. Bạn có thể xác định vị trí của hệ thống thông gió bằng cách đọc sách hướng dẫn của nhà sản xuất xe.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 27

  Pha 1 cốc nước với 1 thìa canh nước ô xy già trong bình xịt. Lắc nhẹ nhưng thật kỹ để hòa tan dung dịch.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 28

  Mở cửa ra vào và cửa sổ xe, đồng thời bật quạt trong xe ở mức mạnh nhất. Xịt dung dịch nước/nước ô xy già vào hệ thống thông gió của xe. Dung dịch này sẽ diệt nấm mốc và vi khuẩn nhưng dịu nhẹ hơn hầu hết các sản phẩm tẩy rửa khác, đồng thời không gây kích ứng phổi hoặc mắt.[13]
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 29

  Làm chất khử mùi trong xe. Đựng ¼ cốc muối nở trong một chiếc lọ nhỏ, chọc vài lỗ thủng trên nắp lọ hoặc căng một mảnh vải màn trên miệng lọ. Bạn có thể đặt lọ muối nở trong khay đựng cốc của xe hoặc để khuất trong túi sau ghế xe.[14]

  • Thêm vài giọt tinh dầu để tạo hương thơm kèm với hiệu ứng khử mùi của muối nở.
 6. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 30

  Bỏ vài tờ giấy thơm sấy quần áo dưới ghế ngồi, dưới thảm trải sàn xe và trong túi sau ghế xe. Cách này sẽ giúp đẩy lùi mùi hôi dai dẳng trong xe. Nếu thường tập thể thao hoặc tham gia các hoạt động thể chất, bạn có thể bỏ một tờ giấy thơm vào cốp xe hoặc một ngăn trong cốp xe để khử các mùi nồng nặc liên quan đến hoạt động thể thao.
Phần5

Làm sạch cửa sổ kính xe

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 31

  Thực hiện bước này sau cùng. Có thể bạn muốn lau cửa kính trước, nhưng nhiều người thích làm công việc này sau cùng để tránh tình trạng kính đã được lau sạch lại bị các chất bẩn văng vào trong khi bạn làm vệ sinh các bộ phận khác trong xe.
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 32

  Bỏ qua khăn giấy. Giấy báo và khăn microfiber có độ thấm hút cao, và bạn không phải lo xơ vải dính lại hoặc các vệt sọc xuất hiện trên kính sau khi lau. Đây cũng là vật liệu thay thế không tốn kém, vì khăn vải có thể tái sử dụng và giấy báo thì rẻ hơn các sản phẩm giấy khác.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 33

  Lau sạch cửa kính từ trên xuống dưới. Cách này sẽ giúp bạn không phải lau lại các vệt nước rỏ xuống.[15] Bạn nên lau mặt kính bên ngoài và bên trong theo chiều khác nhau để dễ phát hiện ra những chỗ bị bỏ sót.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 34

  Pha chế nước rửa kính. Nước rửa kính tự pha chế không chỉ rẻ hơn, mà bạn còn có thể tự hào vì đây là sản phẩm an toàn cho môi trường.
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 35

  Sử dụng 1 cốc nước, nửa cốc giấm và ¼ cốc cồn để pha chế nước rửa kính.Bạn có thể hòa tan các nguyên liệu trên trong bình xịt bằng cách lắc nhẹ bình. Sau khi hòa tan là dung dịch có thể sử dụng được.

  • Giấm và nước cũng đủ đem lại hiệu quả nếu bạn không có sẵn cồn.[16]
 6. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 36

  Xịt dung dịch lên kính. Nhớ lau từ trên xuống dưới bằng loại giẻ phù hợp hoặc báo cũ. Nếu cửa kính quá bẩn, bạn cần dùng hai miếng giẻ, một để đánh bật các vết cáu bẩn, và một để lau lại lần nữa cho thật sạch và khô.
 7. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 37

  Loại bỏ các vệt bẩn do côn trùng để lại trên xe bằng giấm không pha loãng. Xịt giấm lên kính cửa sổ xe và kính chắn gió, sau đó lau sạch. Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy để cho giấm ngấm một lúc trước khi lau.

  • Nước khoáng cũng được cho là có tác dụng làm bong vết bẩn của côn trùng dính trên xe sau khi để ngấm trong vài phút.[17]
 8. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 38

  Dùng bùi nhùi thép (0000) để loại bỏ các vệt nước cứng đầu.
 9. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 39

  Chà nhẹ bùi nhùi thép lên kính chắn gió theo chuyển động tròn.
 10. Tiêu đề ảnh Clean Your Car With Home Ingredients Step 40

  Rửa và để khô.
Lời khuyên
 • Lau kính chắn gió, kính cửa sổ và các loại bề mặt khác bằng kính sau cùng.

Cảnh báo

 • Không dùng quá nhiều cồn khi pha hỗn hợp lau rửa bên trong ô tô. Pha đúng tỷ lệ các nguyên liệu là điều quan trọng; bạn cần làm theo hướng dẫn cẩn thận.
 • Lưu ý về các quy định bảo vệ môi trường. Việc rửa xe ở nơi có quy định tiết kiệm nước hoặc có vấn đề lo ngại về môi trường là phạm luật. Đảm bảo chỉ rửa xe ở địa điểm thích hợp và được phép.
 • Đừng bao giờ dùng bình xịt thơm phòng để xịt trong xe, vì nó sẽ để lại các vệt ố thấy rõ trên vải bọc ghế.

Những thứ bạn cần

 • Khăn ướt em bé
 • Muối nở
 • Bàn chải
 • Giấy thơm sấy quần áo
 • Cây lau bụi
 • Giấy sấy làm mềm vải
 • Nước ô xy già
 • Dầu gội đầu
 • Lọ nhỏ (để đựng chất khử mùi)
 • Dầu hạt lanh
 • Cồn tẩy rửa
 • Giẻ mềm/khăn/giấy báo
 • Bình xịt
 • Giấm
 • Nước

 

Nguồn: Wikihow.vn

https://www.wikihow.vn/R%E1%BB%ADa-%C3%B4-t%C3%B4-b%E1%BA%B1ng-c%C3%A1c-v%E1%BA%ADt-li%E1%BB%87u-gia-d%E1%BB%A5ng