Anh chạy thử Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth

Hải Quân Hoàng Gia Anh vừa đưa chiếc hàng không mẫu hạm mới ra chạy thử ngoài biển lần đầu tiên ngày Thứ Hai ngày 26/6 vừa qua.

Hiện nay các hàng không mẫu hạm cũ của Anh đều đã giải nhiệm.

Hàng không mẫu hạm mới mang tên nữ hoàng Anh, HMS Queen Elizabeth (R0-8), trị giá hơn 6 tỷ bảng Anh, là chiến hạm lớn nhất của Hải Quân Anh.

Tàu có chiều dài 280 mét, trọng tải 70,000 tấn, thủy thủ đoàn khoảng 2,000 người, lớn vào hàng thứ nhì trên thế giới chỉ sau các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải Quân Mỹ.

Mau-Ham

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth được kéo đi ngang dưới cầu xe lửa Forth Rail Bridge ra biển để chạy thử lần đầu tiên

Tuy nhiên, Queen Elizabeth không dùng năng lượng nguyên tử, chỉ vận hành bằng động cơ gas turbin quy ước, với tầm hoạt động giới hạn 10,000 hải lý.

Hàng không mẫu hạm có thể đem theo từ 40 đến 70 máy bay và trực thăng các loại trong đó lực lượng chiến đấu chủ yếu là F-35B Lightning II.

Tương tự như các hàng không mẫu hạm Nga và Trung Quốc, Queen Elizabeth không dùng máy phóng và máy bay cất cánh theo đường “sky jump.” Việc này không làm giảm khả năng của chiến đấu cơ, vì F-35B có thể cất cánh và hạ cánh thẳng.

Hàng không mẫu hạm bắt đầu được khởi công chế tạo vào năm 2009 tại sáu xưởng khác nhau và phần chính là tại xưởng đóng tàu ở Rosyth, vịnh nước sâu Firth of Forth, gần thành phố Edinburg, Scotland.

Do khó khăn về tài chính trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu, tới năm 2014 hàng không mẫu hạm mới được hạ thủy.

Không theo truyền thống quen thuộc của các lễ đặt tên tàu, Nữ Hoàng Elzabeth II đập vỡ một chai whisky thay vì chai champagne vào thân tàu. Whisky là sản phẩm nổi tiếng của các hãng rượu Scotland.

Những công tác kiến tạo khác cùng với việc huấn luyện thủy thủ và phi công khiến cho hàng không mẫu hạm sẽ chưa thể hoạt động trước năm 2020, nhưng Hải Quân Anh cam kết sẽ không chậm hơn năm 2025.

(NV)