Xu hướng nghề nghiệp tương lai: 1 nghề cho chín hay giỏi luôn 9 nghề?

Thế giới đã có những biến chuyển thần tốc trong 5 năm qua. Tương lai vốn là bài toán nhiều ẩn số, nay càng khó dự đoán hơn. Để thích ứng, những nhà giáo dục, phụ huynh và học sinh cần thêm nhiều hành trang mới bên cạnh tiêu chí xuất sắc Tiếng Anh như người bản xứ.

 

Cùng ILA, học sinh có thể tự tin chinh phục mọi ngành nghề tương lai

Kỷ nguyên mới – Công việc mới

“Giám đốc Dữ liệu”, “Lập trình viên tiền điện tử”, “Chuyên gia chuyển đổi số”, “Kỹ sư Blockchain”, “Chuyên gia trí tuệ nhân tạo”, “Chuyên gia sáng tạo nội dung”, “Vận động viên thể thao điện tử”… là những công việc đã trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Nhưng cách đây 20 năm, không một ai tưởng tượng rằng sẽ có những nghề nghiệp như vậy. Rõ ràng, sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay đã tạo ra rất nhiều công việc mới, vì vậy rất khó để hình dung được sự thay đổi của thị trường lao động 10, 15, 20 năm tới.

Tại báo cáo thường niên “Future Of Jobs” 2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhấn mạnh về thay đổi lớn trong cách thức lao động, 85 triệu loại hình công việc cũ sẽ bị giảm sút hoặc thay thế vào năm 2025. Sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu việc làm này đòi hỏi người lao động trong tương lai cần trang bị thêm rất nhiều kỹ năng để đảm bảo thích ứng được những yêu cầu trong tương lai. WEF nhắc đến ba từ khóa quan trọng: Trí tuệ cảm xúc (EQ) – Kĩ năng làm việc nhóm – Kiến thức công nghệ.

6 kỹ năng toàn cầu học sinh ngày nay sẽ cần để sẵn sàng cho tương lai

Báo cáo của WEF cũng chỉ ra rằng người trẻ (từ 3 – 15 tuổi) hiện nay chính là một trong ba nhóm đối tượng chịu tác động nhiều nhất khi 50% công việc hiện tại sẽ bị thay thế trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc ½ số học sinh trên ghế nhà trường hiện nay sẽ làm những công việc hiện còn chưa xuất hiện: thám hiểm vũ trụ, bác sĩ cho robot… và có thể cùng lúc làm nhiều công việc, kinh doanh không biên giới…

Điều này vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học sinh sáng tạo và chủ động xây dựng thế giới theo cách mà các em mong muốn. Và để có thể tự tin thực hiện điều này, học sinh hôm nay cần trang bị thêm nhiều kỹ năng, tri thức mới cũng như hiểu rõ bản thân và mục tiêu cuộc sống.

Định hình tương lai từ hành trang hôm nay

ILA tin rằng thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai có thể xuất sắc 1 nghề và cũng có thể cùng lúc giỏi nhiều nghề, nếu được trang bị sáu kỹ năng then chốt: Sáng tạo – Hợp tác – Giao tiếp – Hoàn thiện bản thân – Phản biện và Kiến thức công nghệ. Đó cũng là lý do ILA tập trung đào tạo 6 kỹ năng vàng này cho học sinh tham gia chương trình đào tạo Tiếng Anh Thế kỷ 21 tại ILA bên cạnh các khóa luyện tư duy của TPR-SAT. Song song đó là các chương trình du học ngắn hạn, dài hạn tại Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore.

Phương pháp Tư duy Thế kỷ 21 và Học qua dự án (Project-based learning) của ILA trong chương trình giảng dạy Tiếng Anh cho học viên từ lứa tuổi mầm non đến sinh viên đại học trên toàn quốc giúp thế hệ trẻ tự tin đón đầu, thích nghi thay đổi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai thông qua việc xuất sắc ngôn ngữ, IQ, EQ,CQ,SQ.

Cùng ILA trang bị 6 kỹ năng vàng để tự tin đón đầu tương lai

Bên cạnh mô hình học tập hiện đại, ILA còn đặc biệt chăm lo nhu cầu vui chơi giải trí, giao lưu học hỏi cho học viên khi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn mới lạ trên nền tảng kỹ thuật số. Chẳng hạn để chào đón năm học mới năm nay, từ tháng 10 đến tháng 12, ILA liên tiếp tổ chức chuỗi hoạt động sôi nổi như Digital Expedition – Chủ đề Dubai Expo 2020/2022Cuộc thi hóa trang HalloweenĐêm Halloween Innovation Lab Adventure, Talk Show Shape The Future, Happy Teacher Day Celebration, Amazing Blue Christmas, New Year New Me, các lớp học thử miễn phí, Tư vấn du học và du học hè.

Đặc biệt, trong 10 ngày cuối của tháng 10.2021, ILA triển khai chương trình siêu ưu đãi học phí “Đăng ký 1 khóa – Học 2 khóa” – để các em tiếp tục duy trì phong độ học tập và tối ưu kết quả học tập ngay sau khi trở lại trường.

Tổ chức giáo dục ILA có hơn 22 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh và kỹ năng cho hơn 1 triệu lượt học viên Việt Nam. Với 46 trung tâm trên toàn quốc, ILA là đơn vị tiên phong áp dụng mô hình 100% giáo viên bản ngữ cùng phương pháp Tư duy Thế kỷ 21, Học qua dự án vào chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế.

 

TGTD