Vì sao ngồi hoài một chỗ dễ … bệnh?

Sau nghi ngờ của thầy thuốc ở CHLB Đức về mối liên hệ giữa chiếc quần jean quá bó (trên thực tế thì vải quần nào cũng bất lợi nếu quần quá chật) và hậu quả “cờ đến tay phất không nổi”, các nhà nghiên cứu ở đại học thể dục thao Cologne đã cảnh báo về nguy cơ “trên biểu khản giọng, dưới vẫn trơ trơ” mà không ai ngờ là do gia chủ ngồi ì một chỗ quá lâu nên chỗ đêm về cần sung huyết lại là chỗ thiếu máu khiến gia chủ mất … mặt!

Theo chuyên gia Nam khoa ở thành phố nổi tiếng nhờ nước hoa 4711, nhiều ông thuộc nhóm “thổ địa trước máy vi tính” khổ sở vì cảm giác tê dại vùng hội âm sau vài giờ làm việc nhưng không đứng lên được, không phải vì sợ chúng dành mất chỗ, mà vì đang lỡ search nên không thể … exit! Đáng nói, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, 3/4 trong số đó dần dần gặp rắc rối với chuyện phòng the đến độ trục trặc gia đạo vì đối tác” nghi ngờ “nạn nhân” trước khi về nhà đã ghé đâu đó ăn … phở! Đúng là nỗi oan không làm nhưng vẫn phải chịu, vì vùng hồi âm vốn là vùng xôi đậu dễ bị thiếu máu do áp lực từ trên đè xuống. Sức ép này phải tính thêm trị giá gia tăng nếu tư thế ngồi quá bất động trước màn hình máy vi tính. Càng làm việc ngoài giờ, càng quên nhúc nhích, chỗ đó càng dễ nghẹt thở. Thiếu hơi lấy gì phùng mang trợn má khi cần làm oai. Hậu quả tất nhiên dễ hiểu vì một khi ập mặt té xấp thử hỏi làm sao cất đầu cho nổi! Khỏi nói thêm cũng biết không ít nạn nhân đã gõ cửa thầy thuốc khắp nơi, cũng không thiếu người vét túi cho “phương ngoại gia truyền” nhưng để rồi tiền mất tật mang do không ngờ nguyên nhân nằm ngay dưới đó!

Chuyện đời xưa nay vẫn thế. Giải pháp của vấn đề tưởng chừng phức tạp coi vậy mà lắm khi tương đối đơn giản. Bác sĩ Hettich, chuyên gia tư vấn sức khỏe nam giới hàng đầu ở Đức, đã khuyên người có thói quen thích ngồi lâu lại ưa quần chật 10 điều tâm niệm như sau:

Nam giới

 1. Cho dù có mê việc cách mấy cũng đừng ngồi một lèo lâu hơn 90 phút, ngay cả chỉ để chơi game trong giờ làm việc.
 2. Nghỉ ít phút giữa giờ càng nhiều càng tốt và đứng lên bách bộ ít chục bước, nhất là đừng quên đi lùi, để tưới máu chỗ đó!
 3. Đừng nghiêng ra phía màn hình vì càng chồm ra phía trước chỗ đó càng dễ thiếu máu. Kẹt chính ở chỗ mấy ai ngồi lâu mà ngồi ngay? Cũng chính vì thế mà ngươi đeo kính không đúng độ nên phải nhìn sát màn hình là đối tượng không đúng “đo” khi trăng sáng vườn chè!
 4. Ngay cả trong lúc làm việc, thỉnh thoảng nhớ kiếm cớ đứng lên nhón chân ít phút để vùng đất mũi của khoang bụng có dịp nghỉ xả hơi. Đừng vừa ngồi lì, vừa ẹo đầu điện thoại vì vùng đó càng dễ thiếu máu!
 5. Nếu đã béo phì phải giảm cân cho bằng được để vừa thương mình, vừa thương chiếc … ghế!
 6. Đừng chọn ghế ngồi lót nệm loại quá cứng. Cứng gặp cứng bao giờ một bên sớm muộn phải … mềm! Gân thịt thế nào cũng dễ gì cứng hơn … ghế!
 7. Luôn luôn tìm cách ngồi thoải mái trên ghế cho đúng trọng tâm. Đừng ngồi sát rìa của chiếc ghế rồi hỏi tại sao không cấn chỗ đó?!
 8. Tương tự như thế, đừng ngồi quá sát cạnh trước yên xe máy, yên xe đạp!
  Nam giới
 9. . Sau giờ làm việc, đừng quên bỏ 5-10 phút nằm trên mặt phẳng cứng, như mặt đất, ván gỗ, co 2 chân đạp xe tưởng tượng để nhờ cơ hoành đẩy máu xuống khoang bụng cho vùng hội âm được nhờ.
 10. Áp dụng phương pháp kích ứng giao cảm của “ông thầy nước” Sebastian Kneipp bằng cách dùng vòi nước lạnh tưới vùng hội âm vài phút rồi thay bằng vòi nước ấm, vài hiệp như thế sau giờ làm việc.

Đời bao giờ cũng lắm nỗi oái oăm. Lắm khi mất mặt anh hùng chỉ vì ngồi lì một chỗ quá lâu! Éo le ở điểm không mấy ai một khi an phận nhờ an tọa lại chịu nhường chỗ, chịu đổi chỗ vì … uổng!

BS Lương Lễ Hoàng

Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y

Trung Tâm Oxy Cao Áp TP.HCM

Theo Tạp chí sức khỏe