TP.HCM: Chủ sở hữu nguy cơ mất trắng cả trăm tỉ đồng sau cuộc đấu giá “ma”

Mua lại hai thửa đất thế chấp thuộc diện nợ xấu của Ngân hàng TMCP Quốc Dân nhưng chính ngân hàng này lại móc nối với một số đơn vị khác đấu giá bán tài sản vào ngày 5/12. Trong khi đó, chủ sở hữu không hề hay biết và có nguy cơ mất cả trăm tỉ.

Cuộc đấu giá “ma”?

Trao đổi với PV báo CL&XH, bà Lê Thị Mỹ Châu (ngụ số 389 đường Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, TP.HCM) bức xúc cho biết: “Trong khi Ngân hàng TMCP Nam Việt (nay đổi thành Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB) có nợ xấu, tôi đã giúp họ thanh lý một phần rất lớn. Theo đó, thời điểm 2011, tôi đã mang số tiền gần 76 tỉ đồng để mua lại hai thửa đất số 612 và 613, tờ bản đồ số 15 với tổng diện tích gần 7.000m2 (thuộc phường Thảo Điền, quận 2) do NCB phát mãi”.

Vào thời điểm đó, số tiền bà Châu dùng để mua nợ xấu của NCB được nhiều người đánh giá là “dũng cảm”. Bởi số tài sản là rất lớn, đồng thời, nó cũng đã giúp cho NCB giảm bớt khó khăn. Bà Châu kể tiếp: “Tuy nhiên, khi tôi giải quyết số nợ xấu, cũng chính NCB đã giới thiệu đối tác để bán hai thửa đất này, đó chính là Công ty CP tập đoàn Yên Khánh (gọi tắt là Công ty Yên Khánh, trụ sở quận 1, TP.HCM)”.

“Hai bên thỏa thuận mua bán với trị giá hợp đồng là 80 tỉ đồng và Công ty Yên Khánh chuyển tiền đặt cọc là 3 tỉ đồng. Thế nhưng, do không thể tiếp tục mua bán nên tôi cũng đã trả lại cọc, nhưng Công ty Yên Khánh vẫn khiếu kiện đến TAND quận 2 là hết sức vô lý. Kết quả là tòa quận 2 đã tuyên tôi thắng kiện”.

Tuy nhiên, bỗng dưng đến ngày 15/11/2013, NCB đã chuyển giao quyền chủ nợ đối với toàn bộ khoản nợ này cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Sau đó, chính VAMC lại ủy quyền cho NCB xử lý số tài sản nói trên.

Hai thửa đất của bà Châu với tổng diện tích gần 7.000m2 thuộc phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM

Bà Châu khẳng định: “Hiện tại, tôi được biết, VAMC và NCB đã tự ý thu giữ tài sản và thuê tổ chức để bán đấu giá hai thửa đất nói trên khi chưa có sự đồng ý của tôi”. Thực tế, ngày 13/11/2017, Công ty TNHH Đấu giá tài sản Toàn Cầu (gọi tắt Công ty Toàn Cầu – trụ sở quận 12, TP.HCM) đã phát hành thông báo đấu giá tài sản đối với hai thửa đất trên.

Thông báo này do đích thân ông Hoàng Minh Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Cầu ký. Theo bộ hồ sơ mời thầu mà PV có được, chủ tài sản hai lô đất này vẫn thể hiện rõ là bà Lê Thị Mỹ Châu, tuy nhiên, đơn vị có tài sản đấu giá lại là NCB. Toàn bộ tài sản này được đem ra đấu giá vào lúc 9h30 ngày 5/12/2017, với giá khởi điểm là trên 130 tỉ đồng.

“Rõ ràng, NCB đã hợp tác với Công ty Toàn Cầu “hô biến” đất của người khác thành tài sản của NCB để đem ra đấu giá. Dù hiện tại, số tài sản đang trong diện khiếu nại, đặc biệt chủ sở hữu không hề hay biết gì tới cuộc đấu giá này. Vậy đây có phải là cuộc đấu giá công khai, minh bạch hay là cuộc đấu giá “ma”?. Trong khi đó, dù biết tình trạng pháp lý của số tài sản này nhưng Công ty Toàn Cầu vẫn tiến hành các bước để đấu giá tài sản là có đúng quy định hay không?”, bà Châu phân tích.

Một điều trớ trêu là trước đó, vào ngày 17/10/2017, Công ty Toàn Cầu cũng đã phát hành thông báo đấu giá số tài sản này nhưng đã bị Thanh tra Bộ Tư pháp tuýt còi vì tài sản đang có khiếu nại. “Phiên đấu giá đã bị Thanh tra bộ Tư pháp lập biên bản yêu cầu dừng vì có đơn khiếu nại”, bà Châu cũng cho biết thêm.

Theo thông tin mà PV có được, trong khi Thanh tra Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết khiếu nại của Công ty Yên Khánh, đề nghị Công ty Toàn Cầu dừng phiên đấu giá và sao gửi toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc bán đấu giá đối với hai thửa đất 612 và 613 do bà Châu là chủ sở hữu.

Liên quan đến vụ khiếu kiện của Công ty Yên Khánh, bà Châu cũng đã tự nguyện nộp số tiền 10 tỉ đồng vào tài khoản Ngân hàng TMCP Việt Á để thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời do phía Công ty Yên Khánh yêu cầu ngăn chặn trước đó.

Nguy cơ mất trắng cả trăm tỉ

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tháng sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp “sờ gáy”, NCB vẫn tiếp tục “móc nối” với Công ty Toàn Cầu phát hành thông báo đấu giá số tài sản nói trên, dù phía Công ty Yên Khánh vẫn đang khiếu kiện.

“Có chăng đây là thông báo không đúng theo các quy định của pháp luật? Trước bức xúc này, tôi cũng đang dự định gửi đơn khởi kiện ra tòa đối với NCB và cả VAMC. Bởi, việc hai đơn vị này tự ý thu hồi tài sản thế chấp và thuê tổ chức bán đấu giá số tài sản nói trên là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi”, bà Châu nói. Bên cạnh đó, bà Châu cũng đã có ý định sẽ có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với số tài sản trên, gửi TAND quận 2.

Rõ ràng, nếu như chủ sở hữu của khối tài sản này không biết, các tổ chức liên quan vẫn tiến hành đấu giá thì hệ lụy sẽ là khôn lường. Thứ nhất, chủ sỡ hữu sẽ mất trắng số tài sản này, ít nhất là về mặt lý thuyết. Theo định giá của đơn vị tổ chức đấu giá, hai thửa đất hiện có giá khởi điểm 130 tỉ đồng, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Thứ hai, việc NCB và VAMC tự ý thu hồi tài sản của cá nhân nhưng chưa được sự đồng ý của bà Châu và vẫn tổ chức đấu giá, liệu có vi phạm và coi thường pháp luật?. Đồng thời, các đơn vị liên quan có đang tổ chức một cuộc đấu giá “ma”, lừa đảo khách hàng, đối tác và những người liên quan. Ít nhất là về mặt pháp lý của hai thửa đất này?.

Hơn nữa, nếu cuộc đấu giá “kỳ lạ” này diễn ra, có tổ chức, cá nhân đấu giá thành công, chắc chắn sẽ xảy ra những vụ khiếu kiện, khi họ tiếp cận sự thật. Vậy đây có phải là hành vi tiếp tay cho việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp, đi ngược lại với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thời điểm hiện này, nhất là liên quan tới đất đai?. Vì thế, bà Châu khuyến nghị: “Các bên liên quan cần dừng ngay lại cuộc đấu giá này, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của tôi. Đồng thời, yêu cầu NCB và VAMC tuân thủ các quy định của pháp luật”.

Đặc biệt, với những thông tin trái chiều, nhất là phiên đấu giá “ma”, PV đã liên hệ với Công ty Toàn Cầu. Liên lạc qua điện thoại đề nghị tiếp PV để làm việc liên quan tới pháp lý của hai thửa đất này trước khi ngày đấu giá diễn ra, ông Hoàng Minh Toàn, Tổng giám đốc Công ty Toàn Cầu cho biết: “Hôm nay, tôi bận đi Bình Dương, muốn làm việc thì phải ngày mốt (6/12/2017), đợi sau ngày đấu giá”.

Dù vậy qua điện thoại, ông Toàn trả lời các câu hỏi của PV: “Việc đấu giá đã được công ty gửi thông báo cho ngân hàng, niêm yết ở phường và đăng một số báo”. PV thắc mắc là có gửi cho bà Châu hay không, ông Toàn nói: “Cái đó do ngân hàng tống đạt, chứ công ty không có trách nhiệm”.

PV tiếp tục chất vấn, trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu dừng cuộc đấu giá, vậy lần này tổ chức có phù hợp với quy định của pháp luật hay không, ông Toàn nói: “Vẫn phù hợp bình thường, chứ có gì đâu? Đợt trước là do có một người tham gia”. PV truy tiếp, phiên đấu giá vướng do Công ty Yên Khánh khiếu nại, ông Toàn trả lời: “Khiếu nại là chuyện của họ nhưng vấn đề ở chỗ là ngân hàng cho một người tham gia đấu giá tham gia thôi”. Liên quan tới những vấn đề bà bà Châu nêu trên, ông Toàn nói: “Vấn đề của bà Châu là trách nhiệm của ngân hàng”.

 

Theo Công Lý & Xã Hội