Người đàn ông là cha của 550 đứa trẻ

HÀ LAN – Jonathan Jacob Meijer, 30 tuổi, từng hiến tặng tinh trùng hàng trăm lần, hiện là cha của khoảng 550 đứa trẻ.

Vanessa van Ewijk, 34 tuổi, muốn làm mẹ đơn thân, đã tìm kiếm người hiến tặng tinh trùng thông qua một trang web có tên Mong muốn có con, vào năm 2015. Cô đặc biệt chú ý đến hồ sơ của Jonathan Jacob Meijer, một nhạc sĩ người Hà Lan, ngoại hình đẹp với đôi mắt xanh và mái tóc vàng xoăn.

“Tôi đã nói chuyện với Meijer qua điện thoại. Anh ấy có vẻ hiền lành, tử tế và cư xử thân thiện. Anh yêu âm nhạc, thích nói về những suy nghĩ của mình với cuộc sống, giống như một người hàng xóm vậy”, cô kể lại.

Khoảng một tháng sau, Ewijk và Meijer hẹn gặp tại Nhà ga Trung tâm. Anh cung cấp cho cô tinh trùng và đổi lại, nhận được 200 USD. Meijer nói đây là lần thứ 8 anh cho tinh trùng. Nhiều tháng sau, Ewijk sinh con gái đầu lòng.

Năm 2017, khi quyết định có con lần nữa, cô lại tìm đến Meijer. Lần này, anh cũng nhận khoản phí khiêm tốn tương tự và giúp cô mang thai thành công một bé trai. Không lâu sau, Ewijk kết nối với một bà mẹ đơn thân khác cũng sử dụng tinh trùng của Meijer và bất ngờ khi biết rằng người đàn ông là cha của ít nhất 102 trẻ ở Hà Lan.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, tính đến năm 2023, Meijer đã hiến tinh trùng cho khoảng 13 phòng khám, trong đó 11 phòng khám ở Hà Lan, là cha của ít nhất 550 trẻ. Anh bị liệt vào danh sách đen của nước này. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Hà Lan, người hiến tặng không được phép có hơn 25 người con hoặc hiến tinh trùng cho quá 12 phụ nữ.

Khi bị hạn chế, Meijer đã tiếp tục hiến tặng tinh trùng bên ngoài đất nước, đến những nơi như Đan Mạch, Ukraine. Anh cho biết mình chỉ đang “giúp phụ nữ biến ước muốn lớn nhất của họ thành hiện thực”.

Sau lời tố cáo của hàng loạt phụ nữ, DonorKind Foundation, một tổ chức về hiến tặng tinh trùng đã quyết định đệ đơn kiện dân sự chống lại Meijer.

“Chúng tôi đang có hành động thực tế đối với người đàn ông này vì chính phủ không làm gì cả. Thông qua internet, anh ta có thể tiếp cận bất cứ ai trên thế giới hoặc thực hiện kinh doanh với các ngân hàng tinh trùng quốc tế lớn”, chủ tịch DonorKind Foundation, ông Ties van der Meer, cho biết.

Tổ chức yêu cầu tòa án lệnh cho Meijer ngừng hiến tặng, tiêu hủy tất cả tinh trùng đã được lưu trữ.

Theo Times of London, một cặp vợ chồng người Australia từng trả hơn 6.500 USD cho phòng khám sinh sản Cryos International của Đan Mạch để nhận tinh trùng từ Meijer.

“Chúng tôi lựa chọn vì anh ấy là người sáng tạo và rất thông minh. Anh ấy sẵn sàng gặp gỡ những đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng của mình. Nhưng sau đó chúng tôi biết anh ấy không ngừng hiến tặng, điều đó thật kinh khủng”, người vợ nói, thêm rằng chị tức giận vì sẽ phải nói với con mình rằng nó có tới hàng trăm anh chị em.

Jonathan Jacob Meijer, người người hiến tinh trùng hàng loạt và làm cha của ít nhất 102 trẻ ở Hà Lan. Ảnh: CEN

Jonathan Jacob Meijer, người hiến tinh trùng hàng loạt và làm cha của ít nhất 102 trẻ ở Hà Lan. Ảnh: CEN

Các chuyên gia đã chỉ ra yếu tố khách quan và chủ quan khiến việc hiến tặng tinh trùng được thực hiện bừa bãi.

Báo cáo của Cơ quan Đăng ký Hiến tặng năm 2013 chỉ ra ba động cơ khiến một cá nhân hiến tặng tinh trùng nhiều lần: tiền, bản tính hào phóng và mong muốn truyền DNA của họ cho thế hệ sau.

Thông thường, các quốc gia chi trả rất ít tiền cho người hiến tinh trùng. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ hoặc phụ nữ sẵn sàng bỏ để phí cao hơn để được gặp mặt trực tiếp người hiến tặng. Ari Nagel, giáo sư toán học, một người hiến tặng tinh trùng tại New York, cho biết một số phụ nữ đồng ý trả tiền đưa ông tới nhiều quốc gia như Israel, Ghana và Philippines để lấy tinh trùng.

Meijer cũng thường xuyên đi du lịch xa, đến các nước như Argentina, Trung Quốc, New Zealand và Australia, theo hồ sơ tại Cryos.

Giống với nhiều người hiến tặng, Meijer cho biết ý định của anh là từ thiện, giúp đỡ những người muốn có con. Trong một email gửi truyền thông, anh viết: “Nhu cầu vẫn rất lớn và số lượng người hiến lại thấp”.

Nagel có quan điểm tương tự. “Tôi rất thích có con. Thật tuyệt khi giúp các gia đình phát triển tốt đẹp, thấy họ hạnh phúc và ngập tràn tình yêu”, ông nói.

Về khách quan, nhiều năm qua, ngành công nghiệp hiến tặng tinh trùng bị quản lý kém. Kể từ khi đứa trẻ đầu tiên sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm năm 1978, việc hiến tặng đã trở thành ngành kinh doanh phát triển toàn cầu.

Hàng loạt quy định đưa ra tại các quốc gia lẻ tẻ, tập trung vào tần suất và địa điểm hiến tặng. Tại Đức, người hiến tinh trùng không được có quá 15 người con. Hà Lan cấm hiến tặng ẩn danh, một người được giới hạn có 25 con. Trong khi đó, Mỹ không đặt ra giới hạn pháp lý, chỉ có hướng dẫn từ Hiệp hội Y học Sinh sản, khuyến nghị một người không nên làm cha của hơn 25 trẻ.

Quy định trên phạm vi quốc tế thậm chí khan hiếm hơn. Không bộ luật nào ngăn cản đàn ông hiến tinh trùng ở các nước khác. Đàn ông cũng có thể tìm đến những ngân hàng toàn cầu như Cryos International ở Đan Mạch, nơi vận chuyển tinh trùng đến hơn 100 quốc gia.

Điều này tạo ra nhiều hệ lụy. Hà Lan ghi nhận một người đàn ông tên Louis đã có ít nhất 200 người con. Một số người như tiến sĩ Jan Karbaat tại Hà Lan lựa chọn hiến tặng một cách lén lút, bất hợp pháp, để lại cuộc khủng hoảng cho thế hệ sau này.

Hiến tặng tinh trùng bừa bãi có thể vô tình tạo ra những cuộc hôn nhân cận huyết. Trẻ được sinh ra từ hôn nhân cận huyết rất dễ mắc các bệnh dị dạng về xương, thiểu năng trí tuệ, phình to bụng, bạch tạng, tan máu bẩm sinh, hồng cầu liềm, nguy cơ tử vong là rất lớn. Những bệnh lý này di truyền đến các thế hệ sau, gây ra suy thoái giống nòi.

 

Nguồn ; https://vnexpress.net/nguoi-dan-ong-la-cha-cua-550-dua-tre-4587020.html