Tìm thấy sự hoàn hảo

Đối với các mối quan hệ, tất cả chúng ta đều có những sở thích, mong muốn riêng tư và thường bị thu hút về một số điểm nhất định nào đó: có thể là sự hấp dẫn về hình thể cho đến cá tính, sự tự tin và trí tuệ cảm xúc. Nhưng nếu theo đuổi sự hoàn hảo, chúng ta sẽ thất vọng. Bởi vì sự hoàn hảo không tồn tại.

Chỉ có sự hoàn hảo dành cho bạn. Và định nghĩa này sẽ thay đổi khi bạn thay đổi. Điều hoàn hảo với bạn trong những năm hai mươi tuổi có lẽ không còn hoàn hảo với bạn hôm nay. Dĩ nhiên, trừ phi bạn không hề thay đổi. Nhưng thật ra bạn có thay đổi và hãy nói về định nghĩa hoàn hảo trong hiện tại, hoặc nên dùng từ “quan trọng” thì sẽ phù hợp hơn. Hãy tự hỏi điều gì là quan trọng với bạn trong hiện tại và người ấy của bạn có được những điều như thế? Chúng ta không nói đến tất cả những điều nhỏ nhặt, mà là những gì thật sự có ý nghĩa và bạn không sẵn lòng nhượng bộ hay bỏ qua vì đã từng học được bài học. Nếu họ có những thứ như thế, thì họ đã hoàn hảo. Và việc của bạn là tìm thấy sự hoàn hảo này.

su-hoan-hao-giadinh-715-2017-ok

Trong mỗi con người hay mỗi quan hệ, chúng ta đều tìm thấy những vết rạn. Nhưng nếu chỉ tập trung vào những khiếm khuyết, chúng sẽ “lớn mạnh” hơn và trở thành “mặt trời”, khiến bạn phải quay sang nhìn vào hướng khác. Nhiều người có thể “đi lạc” và phá hỏng điều gì đó lẽ ra đã có thể tốt đẹp vì không thể chấp nhận người khác như chính con người họ. Nếu không được điều chỉnh, nó sẽ trở thành một nếp nghĩ và họ sẽ không bao giờ có thể cảm nhận tình yêu lâu dài, bền vững. Họ chỉ trải qua các kỳ trăng mật ngắn ngủi, bị nghiện “những ngụm rượu mạnh thoáng qua” thay vì có những quan hệ đủ lâu, có thể làm thay đổi cuộc đời. Đó là lý do vì sao chúng ta nên tìm thấy sự hoàn hảo ở “đối tác” thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo.

Điều chỉnh để xây dựng một mối quan hệ phát triển tốt hơn có nghĩa là chấp nhận sự không hoàn hảo của ai đó. Không có nghĩa là bạn không thể bày tỏ những gì làm bạn khó chịu mà là chấp nhận con người thật của họ, thấu hiểu câu chuyện của họ, nhìn họ trong tổng thể trọn vẹn chứ không phải là ai đó mà bạn muốn họ nên như thế và đang “nặn khuôn” trong ý tưởng của mình. Quá trình điều chỉnh này có thể diễn ra theo những bước dưới đây:

Bước 1: Chấp nhận mọi thứ về người yêu, bạn đời. Cách họ cư xử, ăn mặc, ăn uống. Những gì mà họ hay nói đến, cách họ nhìn thế giới.

Bước 2: Dừng so sánh người hiện tại với người cũ. Chúng ta đều có khuynh hướng như thế, dù là có ý thức hoặc vô thức. Cách suy nghĩ này sẽ ngăn bạn nhìn thấy nét đẹp của người đứng trước mặt bạn và mối quan hệ mới này sẽ khó có cơ hội.

Bước 3: Thay vì cố gắng thay đổi họ, hãy xem nếu như bạn có thể thay đổi chính mình. Hãy tự hỏi nếu như có điều gì đó đang xảy ra ở một tầng sâu hơn bên trong bạn. Bạn đang so sánh vì bạn sợ cam kết? Sợ bị bỏ rơi? Bị từ chối? Tự hỏi xem bạn cần thay đổi điều gì trong tư duy, cách nhìn thế giới và các mối quan hệ, dạng trải nghiệm mà bạn muốn, để mà bạn có thể chấp nhận người khác như chính con người họ.

Bước 4: Mọi thứ mà chúng ta đề cập chỉ là 50% của sự thay đổi, chuyển biến, phần còn lại là thực hành. Hãy tự hỏi rằng bạn cần hành động ra sao mỗi ngày. Bạn sẽ nhìn người ấy với cách nhìn mới ra sao và cần thay đổi điều gì để có thể nhìn cô ấy/anh ấy như thế?