Nạn nhân TNGT giữ được chân nhờ “Stent nhớ hình”

Kịp thời can thiệp mạch, tái lập lưu thông động mạch khoeo chân trái bằng stent nhớ hình, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã loại bỏ nguy cơ hoại tử chi dưới do tắc mạch cấp tính kéo dài, tạo điều kiện cho ca phẫu thuật cố định lại xương bánh chè của nạn nhân được tiến hành sớm.

3a

Trước đó, do va chạm với xe tải khi đang điều khiển xe máy, anh T.Đ.T (25 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu) bị chấn thương vùng khớp gối trái và được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện tại TP.HCM ngay trong đêm. Tại đây, ngoài việc phát hiện nạn nhân bị chấn thương khớp gối, trật xương bánh chè trái, các bác sĩ còn nhận thấy động mạch khoeo chân trái của nạn nhân đang bị thuyên tắc cấp vì huyết khối hình thành sau chấn thương giập động mạch khoeo. Người bệnh có nguy cơ hoại tử và cắt bỏ chân trái nếu không can thiệp cấp cứu. Việc tắc động mạch khoeo cũng khiến ca phẫu thuật cố định xương bánh chè chưa thể tiến hành vì động mạch khoeo chính là động mạch cung cấp máu nuôi khớp gối. Nhận thấy đây là một trường hợp đa chấn thương với chấn thương mạch máu phức tạp, trong buổi hội chẩn liên viện, hội đồng đã quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bình Dân, nơi có trang thiết bị và nhân lực để thực hiện can thiệp mạch cho người bệnh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau và tê vùng chân trái từ gối xuống bàn chân, khớp gối sưng phù lớn, không tìm được mạch ở vùng bàn chân. Kết quả CT scan giúp xác định chính xác vị trí tắc và cho thấy hình ảnh đoạn huyết khối có kích thước hơn 6cm, làm tắc hoàn toàn đường lưu thông của động mạch khoeo đưa máu nuôi khớp gối và toàn bộ vùng cẳng chân trước và sau.

Để bảo đảm thời gian vàng cấp cứu thuyên tắc mạch, ê kíp phẫu thuật đã khẩn trương tiến hành can thiệp nội mạch đi từ động mạch chân trái, tiếp cận động mạch khoeo, loại bỏ huyết khối và khéo léo đặt stent nhằm thông động mạch khoeo. Ca can thiệp mạch thành công đã giải quyết nhanh tình trạng thiếu máu chi cấp kéo dài ở khu vực gối và cẳng chân, loại bỏ nguy cơ diễn tiến hoại tử chi, tái lập lưu thông mạch máu thành công.

Ngay từ khi hội chẩn, các bác sĩ trong ê-kíp can thiệp mạch máu đã đánh giá đây là một trường hợp khó vì động mạch khoeo là động mạch đi trong cơ thể như một con đường độc đạo, duy nhất, lại nằm xa phía sau khớp gối và cơ khoeo, sâu trong một khoang nhiều thớ sợi, nên rất khó thao tác dụng cụ. Ca can thiệp mạch máu đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về can thiệp mạch, có nhiều kinh nghiệm thao tác thuần thục tại những vùng mạch có đường kính nhỏ, nằm sâu. Một sai sót nhỏ có thể gây tổn thương thành mạch, tăng thêm nguy cơ thuyên tắc mạch ở người bệnh.

Đáng lưu ý, vì động mạch khoeo bị tổn thương một đoạn dài lại nằm ở khu vực thường vận động co duỗi nên ê-kíp can thiệp mạch đã lựa chọn đặt stent nhớ hình ngoại biên tự bung, chống gãy gập khi vận động cho người bệnh. Ngay sau can thiệp, tình trạng đau tê chân giảm dần, mạch ở vùng bàn chân dấu, hiệu của sự lưu thông máu xuất hiện trở lại. Phim chụp kiểm tra sau can thiệp cho thấy stent đã giúp thông đoạn động mạch bị thuyên tắc. Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn việc hình thành huyết khối quanh stent vừa đặt, bệnh nhân được yêu cần tuân thủ việc tái khám theo lịch hẹn và sử dụng thuốc chống kết tụ tiểu cầu suốt đời.

Trường hợp can thiệp mạch máu thành công có ý nghĩa rất lớn đối với các bệnh nhân trẻ tuổi như anh T. vì nhẹ nhàng, ít nguy cơ tai biến, giúp bảo tồn tốt chức năng của cẳng chân. Bệnh nhân được chuyển viện sau can thiệp mạch thành công 1 ngày để tiếp tục chuẩn bị cho ca phẫu thuật định hình lại xương bánh chè, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân.

Mimosa Nguyễn