Thể thao đồng đội giúp trẻ em tránh khỏi chứng trầm cảm

Chứng trầm cảm ở người trưởng thành từ lâu đã liên quan đến sự co rút của hồi hải mã, một vùng não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và phản ứng với căng thẳng. Giờ đây, nghiên cứu mới đã chỉ ra mối quan hệ của việc tham gia các môn thể thao đồng đội với khối lượng hồi hải mã lớn hơn ở trẻ em và ít trầm cảm hơn ở các bé trai từ 9 đến 11 tuổi.

“Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng vì chúng giúp làm sáng tỏ mối quan hệ giữa sự tham gia các môn thể thao, thể tích của một vùng não cụ thể và các triệu chứng trầm cảm ở trẻ 9 tuổi”, bà Lisa Gorham – tác giả chính của nghiên cứu và chuyên gia về khoa học thần kinh nhận thức thuộc Đại học Washington-St. Louis (Mỹ).

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc tham gia vào các môn thể thao, không phải các hoạt động phi thể thao như âm nhạc hay nghệ thuật, có liên quan đến khối lượng hồi hải mã lớn hơn ở cả bé trai và bé gái và có liên quan đến việc giảm trầm cảm”, Gorham nói.

Theo các nghiên cứu sắp ra mắt trên tạp chí Biological, các mối quan hệ này đặc biệt mạnh mẽ đối với những trẻ tham gia các môn thể thao có cấu trúc, chẳng hạn như một đội bóng ở trường, một giải đấu không thuộc cấp trường hoặc các bài tập thông thường, so với việc tham gia các hoạt động thể thao không chính thức.

Các phát hiện đã cung cấp thêm một số lợi ích của các hoạt động thể thao, chẳng hạn như sự tương tác xã hội hoặc tính thường xuyên mà các hoạt động này đem lại, theo bà Deanna Barch – tác giả cao cấp của nghiên cứu, trưởng khoa Tâm lý học & Não học trường Y thuộc Đại học Washington-St. Louis.

Nghiên cứu này dựa trên một cuộc khảo sát trên toàn nước Mỹ với sự tham gia của 4.191 trẻ em trong độ tuổi 9-11. Các phụ huynh sẽ cung cấp thông tin về sự tham gia của con họ vào các môn thể thao và các hoạt động khác cũng như các triệu chứng trầm cảm. Kết quả từ việc quét não trẻ em đã cung cấp dữ liệu về thể tích vùng đồi thị hai bên của chúng.

Trong khi nhiều nghiên cứu khác cho thấy tác động tích cực của tập thể dục đối với triệu chứng trầm cảm và mối liên hệ với thể tích hồi hải mã ở người lớn, nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng việc tham gia các môn thể thao đồng đội có thể có tác dụng chống trầm cảm tương tự ở trẻ em trước tuổi dậy thì.

 

Theo Science Daily/ https://ngaynay.vn/suc-khoe/the-thao-dong-doi-giup-tre-em-tranh-khoi-chung-tram-cam-142620.html