Thanh Lam: Hào quang không phải là điều cuối cùng Lam muốn đạt tới

Nhắc đến Thanh Lam, không thể quên hình ảnh “người đàn bà hát”, đam mê, mạnh mẽ đầy cá tính và một cuộc đời không ít sóng gió. Còn Lam của hiện tại, tĩnh tại và an nhiên. Dường như Lam còn là người của những bất ngờ?

Lam nghĩ rằng là sau những cái ồn ào của showbiz, sau những cái ồn ào của đời sống thì Lam cảm thấy cần một sự tĩnh lặng, một góc vắng trong tâm hồn, đó là một điều rất quan trọng cho mỗi con người, chứ không phải chỉ riêng Thanh Lam.

Hình dung Thanh Lam trong thế giới của sự tĩnh lặng đó như thế nào?

Thật ra thì đó là một tổng thể, trong đấy có không gian và thời gian. Nó có thể bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt, ví dụ như là trong những món ăn, trong những cốc nước, tách trà mình uống, trong đó Lam luôn muốn gói ghém sự mềm mại, sự dịu dàng và sự tĩnh lặng của đời sống. Những gì sâu thẳm thực ra nó giản dị như thế thôi.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Gần đây Thanh Lam mở nhà hàng mới, dường như là Lam muốn chia sẻ cái sự dịu dàng, ân cần ấy không chỉ cho riêng gia đình, mà còn cả với bạn bè, khách hàng, những người mà bình thường sẽ rất là khó để gặp Thanh Lam?

Lam mở nhà hàng trước tiên là bởi cái sở thích về nấu ăn. Lam hay nấu ăn cho gia đình, cho bạn bè, đó là một niềm vui rất khác, không chỉ là mình có thể gửi gắm vào đó những yêu thương chăm sóc, mà Lam thấy việc nấu ăn cũng là công việc rất nhiều sự sáng tạo. Mà Lam thì đam mê những cái gì là sáng tạo. Món Việt rất ngon, Lam muốn biến tấu nó trong một hình thức khác, có sự sang trọng kiểu châu Âu, kết hợp với sự giản dị trong hồn Việt. Giống như là một cô gái mặc chiếc áo dài thanh nhã, vẫn toát lên vẻ kiêu sa vậy. TPP Lounge and Restaurant là một góc nhỏ của “Lam cuisine”, nếu yêu bếp, bạn sẽ thấy tiếng hát cất lên từ trong tâm hồn, không chỉ là dưới ánh đèn sân khấu đâu.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Hát hay là nấu ăn thì cũng là cách để mình yêu thương cuộc đời, yêu mọi người và… chính mình thôi.
– Thanh Lam

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

TPP Lounge and Restaurant – góc nhỏ bình yên và dịu dàng của Thanh Lam. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Trong dòng chảy chóng mặt bộn bề của đời sống, điều Lam mong muốn là khi đến TPP, mọi người sẽ thấy một không gian trước tiên là lãng mạn, trong tất cả những khoảnh khắc họ ở đây. Sau đó là thưởng thức ẩm thực trong sự thư thái, bình yên. Sau rất nhiều biến động trong đời thì Lam thấy đó là điều quan trọng mà mỗi người đều tìm kiếm.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Danh vọng và tiền bạc thì không bao giờ là đủ. Nhưng thực sự cái đem lại hạnh phúc thì có thể chỉ là một góc nhỏ bình yên cho tâm hồn thôi.
– Thanh Lam

Bình thường người hâm mộ muốn gặp Thanh Lam rất là… không dễ. Giờ mọi người có thể đến TPP Lounge and Restaurant và được Thanh Lam tự tay làm một món ăn. Lam nghĩ gì về sự thay đổi đáng kể này?

Khi Lam mở nhà hàng, có một vài người bạn thân rất là thương, bảo rằng: Là một nghệ sỹ nổi tiếng rồi mỗi lần ai gặp mình rất khó, thế bây giờ Lam lại làm nhà hàng, phải giao tiếp, phải cười nói, các bạn thấy rất thương vì mọi người cho rằng đó là một sự vất vả. Thì Lam có trả lời các bạn rằng những điều Thanh Lam làm bởi vì Lam thích, có lẽ hơn cả thích, nó có cả tình yêu với nghệ thuật ẩm thực của mình trong đó. Mà yêu thì là yêu thôi, sống với điều mình yêu thích Lam nghĩ là cũng đủ rồi. Lam có đủ hào quang của ánh đèn sân khấu. Danh vọng, sự sang chảnh có lẽ không phải là điều cuối cùng Lam muốn đạt tới.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Thanh Lam và gia đình tại TPP Lounge and Restaurant. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Thứ nữa là, cái sự thiệt thòi vì phải giao tiếp, cười nói mà đôi khi mình không thích giao tiếp và cười nói, thì Lam coi đó là một sự tu dưỡng, đó là cái hạnh nhẫn, để bỏ đi cái ‘bản ngã’ của mình, không còn cái ‘ngã’ nữa. Trên sân khấu là nghệ sỹ nổi tiếng, nhưng gặp trong đời thường thì Lam cũng thấy mình chỉ là một người rất bình thường như tất cả mọi người khác. Mình cũng có thể sẵn sàng bưng một đĩa rau cho bạn ăn, hoặc là bưng một bát canh ra mời bạn. Lam thấy nó vẫn đầy đủ sự trân trọng và yêu mến. Đó mới là điều mình cần phải tu dưỡng.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Mình sống trong đời đâu phải để thành trung tâm của vũ trụ. Nghĩ cho bản thân mình thì rất là dễ. Nhưng mà để buông bỏ cái tôi, cái bản ngã vị kỷ, để mà nghĩ cho người khác, vì người khác mới là cái khó.
– Thanh Lam

Cho nên Lam nghĩ rằng chúng ta đừng câu nệ là mất đi hình ảnh của mình, mà nên coi đấy là cơ hội chúng ta rèn luyện cái bản ngã của mình, để có thể vị tha (vì người) chứ không phải là vị tư (vì mình).

Dường như Thanh Lam đang thấm nhuần và thực hành rất nhiều đạo lý của Phật Pháp. Cách Thanh Lam bày trí quán cũng thể hiện niềm kính ngưỡng. Đó là trải nghiệm mới trong cuộc sống của Lam?

Tìm hiểu về Phật Pháp rất là thú vị, bởi vì bằng chính cuộc đời của mình, Đức Phật đã để lại cho chúng ta những bài học, lời răn trong cuộc sống. Và mỗi chúng ta nếu có con đường Đạo trong tâm thì giống như là có một cái kim chỉ nam để mình biết phải sống như thế nào. Ví dụ hiểu Đạo mình sẽ hiểu luật Nhân Quả, nếu không tin Nhân Quả thì người ta có thể làm bất kể điều gì xấu mà không thấy sợ, nhưng mà Lam tin rằng mọi sự tình trên đời đều không nằm ngoài vòng xoay của Nhân Quả. Muốn nhận phúc lành, phải biết gieo quả Thiện.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Bài trí trong TPP Lounge and Restaurant. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Lam cũng tin là tất cả những điều mình làm đều quan trọng. Ví dụ hôm nay cần phải nấu một bữa ăn ngon thì điều đấy là quan trọng. Ngày mai có một show diễn phải hát thật hay thì điều đó cũng rất quan trọng. Lam nghĩ rằng mỗi điều nhỏ nhất mình làm, đặt tâm huyết vào đó, làm hết mình thì cái điều đấy là quan trọng, và trong lúc đấy là quan trọng nhất.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Sự sáng tạo, tấm lòng chân thật, sự nỗ lực bằng giá trị thực, có thể thành công sẽ đến hơi chậm, nhưng Lam vẫn luôn tin rằng tất cả những giá trị thực thì sẽ tồn tại và nó sẽ ở lại.
– Thanh Lam

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Ẩm thực là một góc nhỏ thôi, Lam cũng mong muốn mở trường học dạy về thanh nhạc, dạy các em về các kỹ năng trong âm nhạc, kỹ năng sống. Lam luôn muốn để lại những giá trị về văn hoá, truyền thống, và hơn hết là hướng cho các em đến Phật Pháp. Nếu các em biết đến các giá trị đó từ nhỏ, sẽ giúp các em rút ngắn thời gian nhận thức thế giới rất là nhiều.

Ở đỉnh của thành công và trải nghiệm, là Thanh Lam hoàn toàn khác những gì tôi được biết. Thanh Lam của sự trở về, trân quý các giá trị truyền thống, an nhiên và tự tại trong suy nghĩ về cuộc đời?

Lam nghĩ là những giá trị truyền thống là những giá trị cốt lõi rất quan trọng. Ví dụ người phụ nữ hiện đại họ luôn luôn tìm đến sự công bằng và đề cao khẳng định cái tôi của mình, nhưng thật ra Lam thấy ở những người phụ nữ truyền thống cái mà họ giữ được gia đình, giữ được đời sống bình ổn, lại là sự nhẫn nhịn, là chữ Nhẫn của người phụ nữ, trong đấy nó có cả sự hy sinh, nó quan trọng hơn cái tôi rất nhiều. Lam nghĩ rằng là Chân Thiện Nhẫn là những giá trị cốt lõi, bất biến của cuộc sống, và nó tồn tại trong mỗi người. Lam rất thích câu nói: “Có Nhẫn mới có thể tha thứ, bao dung với lỗi lầm của người khác, có Thiện mới có thể đem điều tốt lành trao cho người khác, có Chân mới có thể làm mọi việc từ đáy lòng mà không giả tạo”.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Lam tin rằng Chân – Thiện – Nhẫn là cội nguồn của những điều tốt đẹp.
– Thanh Lam

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Thanh Lam và con trai. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ở tuổi trẻ của mình, cũng như bao cô gái trẻ khác, luôn khao khát sự công bằng, và nghĩ rằng người phụ nữ phải được thế này phải được thế kia. Thế nhưng qua một thời gian dài sống và trải nghiệm, bước qua những sai lầm, thì Lam thấy sự gắn kết trong gia đình trước tiên, người mẹ cũng phải là một hình mẫu để con nhìn thấy sự nỗ lực, người phụ nữ chịu thiệt thòi một chút, biết hy sinh, nhường nhịn, thì theo Lam đó là vẻ đẹp thực sự.

Một điều thú vị đầy bất ngờ là Hoa Ưu đàm – loài hoa Phật 3000 năm mới xuất hiện nở rộ trong vườn nhà hàng của Thanh Lam đúng những ngày này, khiến cả chị và chúng tôi chiêm ngưỡng trong một niềm xúc động sâu sắc.

Lam rất xúc động khi nhìn những bông hoa của nhà Phật nở trong vườn TPP như một điềm lành đầy bất ngờ. Theo truyền thuyết hoa Ưu đàm là một loài hoa rất quý và tượng trưng cho sự thánh khiết của Phật. Lam nghĩ rằng là trong cuộc sống mọi điều có thể ngẫu nhiên nhưng cũng có thể là dĩ nhiên. Lam thấy đó như là một lời nhắc nhở, động viên mình hãy tiếp tục sống cống hiến và sống thật với chính mình.

thanh-lam-hao-quang-khong-phai-la-dieu-cuoi-cung-lam-muon-dat-toi

Theo kinh Phật, có một loài hoa gọi là hoa Ưu Đàm Bà La (Udumbara, gọi tắt là hoa Ưu Đàm). Hoa 3.000 năm mới nở một lần. Udumbara là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”. Sự xuất hiện của hoa Ưu Đàm Bà La là dấu hiệu cho biết Đức Chuyển Luân Thánh Vương đã đến để chính lại Pháp trong thế giới này.

Quyển 8 kinh “Huệ Lâm Âm Nghĩa” nhà Phật viết: “Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loại hoa của Trời, thế gian không có. Nếu một đấng Như Lai hoặc Đức Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện nơi thế giới con người, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại đức và đại ân của Ngài”.

Video: Lam tin rằng Chân – Thiện – Nhẫn là cội nguồn của những điều tốt đẹp

TPP Lounge & Restaurant
Add: 10A Khúc Hạo, Ba Đình Hà Nội

 

Nguồn: Lam Phong/ Đại Kỷ Nguyên