Ngày vui ở xứ dừa Tam Quan

Hoài Nhơn là huyện ven biển thuộc tỉnh Bình Định. Vùng đất này xưa nay nổi tiếng giống dừa Tam Quan nước ngon cái ngọt. Hôm nay, 1.000 người dân khó khăn ở xã Tam Quan Nam và xã Hoài Phú được cảm vị ngọt, không phải từ trái dừa quê hương, mà từ những đôi tay và tấm lòng nặng tình nhân ái.

Hôm nay 1/9, đoàn 25 y-bác sĩ BV Quận 2 (TP.HCM) phối hợp cùng Hội đồng hương tỉnh Bình Định tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà giúp 1.000 bà con khó khăn ở hai xã Tam Quan Nam và Hoài Phú. Trong ảnh: Chuẩn bị đơn thuốc với các hướng dẫn cần thiết.

Người dân ở xã Tam Quan Nam sống chủ yếu bằng nghề nông (60%), nghề biển (hơn 20%), còn lại là dịch vụ, mua bán… Cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn với thu nhập trung bình vào khoảng 35 triệu đồng/người/năm, bù lại môi trường sống ở vựa dừa của miền Trung rất trong lành. Trong ảnh: Cụ bà Huỳnh Thị Cứu nay đã ngoài 90 tuổi đang được bác sĩ thăm khám.

Chủ tịch xã Tam Quan Nam Nguyễn Thanh Hải nói xã nhà thuộc vùng “bãi ngang ven biển” với nhiều khó khăn, nên nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách trong lĩnh vực an sinh xã hội. Vì vậy, 100% người dân xứ dừa Tam Quan đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Cả huyện Hoài Nhơn chỉ có 4 xã bãi ngang ven biển, trong đó không có xã Hoài Phú. Trong ảnh: Người dân xã Hoài Phú được khám bệnh phát thuốc.

Ngoài khám bệnh phát thuốc, BV Quận 2 cùng những người con của vùng đất võ Bình Định thuộc Hội đồng hương tỉnh này còn gửi tặng bà con khó khăn ở hai xã Tam Quan Nam và Hoài Phú mỗi người một phần quà (Dầu ăn, bột ngọt, gạo). Sự sẻ chia thiết thực đến từ tấm lòng của các mạnh thường quân đã góp thêm ấm áp, gia tăng niềm vui trong ngày hôm nay ở xứ dừa Tam Quan. Trong ảnh: Người dân nhận món quà ấm áp từ đoàn công tác từ thiện-xã hội.

BS Lê Hồng Tuấn, một người con của xứ dừa Tam Quan, nay đảm nhiệm vai trò Trưởng khoa Tim mạch BV Quận 2, đang xử lý tình huống khẩn cấp động kinh đối với bé trai Trần Quân (13 tuổi). Quân được bà ngoại Đào Thị Mót đưa đến trạm y tế Hoài Phú chiều nay (1/9) bởi mẹ của em bị bại liệt. Cuộc sống của hai mẹ con quân đều dựa cả vào bà ngoại.

Mimosa Nguyễn