Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020: Các chuyên gia hóa giải những tình huống khó khi chọn nghề cho giới trẻ

Sáng 28/06/2020 tại khu vực tư vấn tâm lý, chọn ngành nghề và sức khỏe mùa thi thuộc khuôn khổ sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020, GS.TS. Huỳnh Văn Sơn đã hóa giải những tình huống khó khi tư vấn, đó là minh chứng cho việc tư vấn không chỉ là kỹ năng mà còn là bản lĩnh.

Nhiều chuyên gia đồng hành và cả MC của chương trình, các anh chị phóng viên cười thật tươi và bảo nhau: Có GS Sơn là sáng rực và tươi tắn hẳn lên… Thiệt là bản lĩnh như thế thì không làm chuyên gia quả thật là không thể không đáng trách…

Ban chuyên gia của Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020 gồm có: GS.TS. Huỳnh Văn Sơn – phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; TS.BS. Võ Phạm Minh Thư – trưởng khoa nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học y dược Cần Thơ

Tại ngày hội, hơn 60 tình huống tư vấn có liên quan đến vấn đề tuyển sinh, hướng nghiệp, áp lực phòng thi, phong độ khi thi… đã được gỡ rối hiệu quả. Riêng GS Sơn, phải gồng các tình huống liên quan đến ngành sư phạm, về tâm lý mùa thi, về áp lực thi cử nên số câu hỏi gần quá nửa. Thế nhưng, bằng sự tinh tế, hài hước và chuyên nghiệp, GS Sơn đã xử lý rất đáng nể các tình huống có liên quan. Bạn Nguyễn Hồng Hải – chia sẻ tình huống của mình: “Mỗi khi làm bài thi em cảm thấy rất áp lực. Đặc biệt là nghe tiếng bấm máy tính “cạch cạch” của các bạn kế bên là em không tài nào bình tĩnh để làm bài thi tốt được, mong thầy giúp đỡ em”.

Học sinh THPT hỏi chuyên gia bí quyết có điểm rơi phong độ trong mùa tuyển sinh 2020

Bằng sự ứng biến linh hoạt của mình, GS.TS. Huỳnh Văn Sơn đã lập tức giúp cậu sĩ tử rèn luyện kiểm soát cảm xúc của bản thân mình thông qua hoạt động lảng tránh. Thông qua hoạt động, các bạn học sinh, sinh viên đã hiểu được cơ chế của cảm xúc và cách làm chủ cảm xúc của mình để hoàn thành tốt bài thi của mình. Bên cạnh đó, cách quản lý thời gian, vượt qua những áp lực tự thân, khống chế tác nhân gây nhiễu, kỹ thuật tập trung tinh thần được GS Sơn trao tay như một hành trang quan trọng và cần thiết trong mùa thi.

Hoạt động này cũng đã giúp cho Thúy Diễm – MC của khu vực tư vấn tâm lý, chọn ngành nghề và sức khỏe mùa thi. Cô chia sẻ: “Em là sinh viên Ngữ văn, đến từ Vĩnh Long. Em đã thần tượng Thầy Sơn từ năm 10 tuổi nên hôm nay được phân công dẫn chương trình cho Thầy nên em cảm thấy rất run, nhờ bài tập và sự động viên của Thầy em đã có thể làm chủ bản thân mình tốt hơn. Em không nghĩ là thần tượng của mình rất dễ thương và cực kỳ khủng khiếp về trí nhớ đến vậy. Từ điểm chuẩn các ngành nghề, số trường đào tạo một ngành đều có thể nhớ rất tuyệt vời… Em cảm ơn cơ hội này và em thay mặt các bạn học sinh cảm ơn GS.TS Huỳnh Văn Sơn rất nhiều khi trở thành điểm tựa cho chúng em”.

Hay với tình huống “Em vẫn băn khoăn là chọn cho mình nghề nổi tiếng hay nghề an toàn vì em thấy có thể mình phù hợp cả hai”. GS.TS Huỳnh Văn Sơn đã gợi mở bằng trò chơi tìm đường để gợi cho học sinh nhận ra tầm nhìn và sự phòng chiếu sau năm năm, mười năm mới có thể thỏa hai điều kiện này. Sự nổi tiếng đừng nghĩ là ngành hot, ngành nghệ thuật mà hãy làm nghề có đạo đức, không ngừng quyết tâm, sự thành công vẫn đến bất ngờ và kỳ diệu. Nổi tiếng không hẳn trở thành người công chúng mà nhận được sự tin yêu của người làm nghề cùng, của những người cần đến chúng ta là rất đáng quý. Sự ổn định trong một xã hội luôn phát triển chỉ là tương đối cho nên hãy thích ứng và không ngừng rèn luyện mình trong nghề, rất xứng đáng để được chỗ đứng trong thị trường lao động đầy thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

GS.TS Huỳnh Văn Sơn đã tư vấn cho MC của chương trình trong hành trình khởi nghiệp của cô sinh viên ngành ngôn ngữ Anh thần tượng mình từ năm lên 10 tuổi

Với 127 gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học… được bố trí trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ, tuy nhiên, khu vực tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, áp lực mùa thi, bí quyết vượt qua căng thẳng thu hút liên tiếp các thí sinh. GS.TS. Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Khi quyết định nhận công tác quản lý, tôi muốn toàn tâm cho công việc này ở giai đoạn đầu. Năm nay, được lời mời của Ban tổ chức, nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp, tôi dành trọn các ngày cuối tuần để tư vấn hướng nghiệp. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm và tình cảm tôi dành cho các em bởi hình ảnh của các em là hình ảnh hơn gần 30 năm trước của chúng tôi và tôi nghĩ cái tâm, cái tình chúng ta trao các em sẽ là hành trang làm cho các em sáng tương lai, đầy hạnh phúc sau này… Xa, gần; thời gian dài ngắn không còn quan trọng bởi các em hài lòng, phụ huynh cười tươi khi chúng tôi hóa giải các mâu thuẫn và xung đột là niềm vui đã làm cho mọi cái mệt nhọc biến tan…”.

My Trần