Lo lắng bị giảm thu nhập vì dịch bệnh? Hãy bắt tay vào chuẩn bị phương án dự phòng ngay từ bây giờ

19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm kinh tế của hàng triệu người. Nếu bạn đã, đang hay sắp bị giảm thu nhập vì dịch bệnh, đây là những việc bạn cần làm ngay để bảo vệ tình hình tài chính cá nhân.

Tình hình dịch bệnh khiến các cơ sở kinh doanh phải tạm đóng cửa, hàng triệu người lao đao vì bị nghỉ việc vô thời hạn hay mất đi phần lớn nguồn thu nhập. Sự biến động bất thường của dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng, kể cả những người vẫn đang giữ được công việc. Làm thế nào để đảm bảo tình hình tài chính an toàn trong tương lai bất ổn phía trước là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở gần đây.

Nhưng lo lắng không thì chẳng có ích gì, chỉ có hành động mới là đem lại hiệu quả thiết thực! Sau đây là những việc bạn cần làm ngay lập tức để phòng bị cho tình hình tài chính của bạn trước dịch bệnh.

Điều chỉnh lại các khoản chi tiêu

Bây giờ là thời điểm rất thích hợp để ngồi lại và tính toán thói quen chi tiêu thường xuyên của bạn. Nếu bạn chưa từng kiểm kê danh sách chi tiêu của mình trước đây, hãy coi đây là lúc để bạn bắt đầu xây dựng một thói quen tài chính tốt!

Để đơn giản hóa vấn đề, hãy liệt kê những khoản chi tiêu thường xuyên của bạn, sau đó sắp xếp chúng vào 3 mục: các khoản chi cần ưu tiên – các khoản chi cố định – các khoản chi không cố định.

Các khoản chi mà bạn cần ưu tiên là những thứ mà bạn không thể sống thiếu được, như thực phẩm hay tiền điện, nước. Các khoản chi cố định là những khoản như tiền thuê nhà, tiền phí dịch vụ Internet hay phí điện thoại. Cuối cùng, các khoản chi không cố định là những khoản chi tiêu mà bạn không thật sự cần, ví dụ như mua quần áo mới hay giải trí.

Trong tình hình biến động trước mắt, hành động thông minh nhất lúc này là tạm thời cắt giảm các khoản chi không cần thiết, cho dù thu nhập của bạn đã bị ảnh hưởng hay chưa. Khoản tiền dư ra sẽ là một khoản bảo hiểm cho bạn trong trường hợp thu nhập bị cắt giảm.

Đối với các khoản chi ưu tiên, bạn có thể thay đổi dần dần bằng cách thử giảm từng mục và trải nghiệm xem chất lượng sống của bạn có bị ảnh hưởng hay không. Ví dụ, bạn có thể thay đổi chuyển sang sử dụng các sản phẩm có giá rẻ hơn hoặc giảm tiêu thụ đi. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra giới hạn của bản thân: Trong trường hợp tệ nhất, bạn có thể chịu đựng được sự cắt giảm các nhu cầu thiết yếu đến mức độ nào?

Cuối cùng, bạn có thể suy nghĩ về cách giảm các khoản chi cố định. Hãy thử tìm hiểu xem bạn có thể thương lượng giảm tiền thuê nhà, đổi sang các gói dịch vụ rẻ hơn hay thậm chí là xem xét lại các nhà cung cấp dịch vụ có mức giá tốt hơn.

Bắt đầu tìm hiểu những loại phúc lợi xã hội hay chương trình ưu đãi bạn có thể được nhận

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, đã có nhiều đề xuất hỗ trợ kinh tế – xã hội từ chính phủ cho những người bị mất việc, hay các công ty cũng có đề xuất chi trả phúc lợi cho nhân viên bị ảnh hưởng. Bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu những phúc lợi này ngay từ bây giờ. Hãy tìm hiểu xem bạn cần đáp ứng điều kiện gì để được nhận phúc lợi, thủ tục đăng ký ra sao và suy nghĩ về cách sử dụng khoản phúc lợi để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, đừng ngại ngần chủ động tìm hiểu xem các nhà cung cấp dịch vụ cho bạn có chính sách hỗ trợ khách hàng không. Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đang nhanh chóng tung ra nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá để hỗ trợ khách hàng, vậy tại sao không tận dụng chúng một cách thông minh?

Hãy bắt đầu nghĩ đến cách tạo các nguồn thu nhập khác

Nếu bạn chỉ có một công việc duy nhất thì bây giờ chính là lúc để suy nghĩ về việc đa dạng hóa nguồn thu của mình. Thử xem xét lại các kỹ năng mà bạn có được trong quãng thời gian đi làm, liên lạc với các khách hàng và hỏi han mạng lưới quan hệ của bạn về những cơ hội làm thêm triển vọng. Đây có thể là thời điểm để bạn phát hiện ra các cơ hội phát triển bản thân mà bạn chưa từng để ý trước đó.

Nếu bạn đã gắn bó với công việc của mình trong thời gian dài, đây cũng lúc để bạn chỉnh trang lại CV của mình và nghiên cứu lại thị trường việc làm. Bạn cũng có thể dành thời gian trau dồi những kỹ năng cá nhân, mở rộng các mối quan hệ và luôn giữ tâm thế sẵn sàng đối mặt với việc phải nghỉ việc bất ngờ. Khi bạn có sự chuẩn bị kĩ càng, bạn sẽ chủ động hơn khi có biến cố ập đến.

Cuối cùng: hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn

Nếu có điều gì tích cực mà Covid-19 mang đến, đó là cách mà nó khiến mọi người quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Đã bao lâu rồi bạn chưa tập thể dục? Đã bao lâu rồi bạn không đi ngủ sớm, sinh hoạt điều độ lại và chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh hơn? Đây chính là lúc để bạn nhìn lại chế độ sống của mình và chăm sóc cho chính mình nhiều hơn.

Từ bỏ thói quen ăn uống linh tinh bên ngoài, chú tâm vào ăn uống tại nhà, điều chỉnh lại thời gian sinh hoạt điều độ hơn, dành thời gian tập thể thao và đặc biệt là cho tâm trí được thư giãn – có thể biến thời khắc khó khăn này thành cơ hội thay đổi bản thân tốt hơn hay không, hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Nguồn: cafef.vn

https://cafef.vn/lo-lang-bi-giam-thu-nhap-vi-dich-benh-hay-bat-tay-vao-chuan-bi-phuong-an-du-phong-ngay-tu-bay-gio-20200410073455208.chn