Lần đầu tiên: 3 nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh cùng ra album “Điều kỳ diệu số 3”

Ba nhạc sĩ, 3 xu hướng sáng tác khác nhau, chơi với nhau đủ lâu để có thể kỷ niệm tình bằng hữu trong âm nhạc ấy bằng một album mang tên Điều kỳ diệu số 3, với Bảo Chấn, Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh.

Đây là một album được thực hiện trong những cuộc trò chuyện ở mùa cách ly vì Covid-19 một năm trước. Và sau một năm chuẩn bị, nó chính thức phát hành như một cột mốc thứ 3 sau khi họ từng làm chung các album Vắng anh (Tình khúc Bảo Chấn – Văn Tuấn Anh) và Giao khúc biển cả và núi đồi (Tình khúc Văn Tuấn Anh) trong khoảng thời gian 2003 – 2006.

Mười lăm năm qua, mỗi người một hướng rẽ khác nhau nhưng trong những cuộc gặp gỡ, họ vẫn nuôi chung một ý định là tiếp tục làm cái gì đó cùng nhau. Điều kỳ diệu số 3 ra đời có lẽ cũng từ cái duyên con số 3 ấy. Mỗi người chọn 3 tác phẩm, với ba phong cách phối khác nhau, và mời ba ca sĩ của 3 dòng nhạc khác nhau thu âm: phong cách thính phòng (Võ Hạ Trâm), pop tình ca (Trọng Bắc) và jazz rock (Trini). Album này cũng được phát hành với 3 định dạng: online, cd và đĩa than.

Nhạc sĩ Văn Tuấn Anh chia sẻ: “Điều khác biệt giữa chúng tôi là bổ sung sự khác biệt của nhau, tạo sự thú vị khi đứng chung. Khi viết về tình ca, chúng tôi giống nhau ở thái độ hành xử của những người đàn ông trước sự đổ vỡ. là cho đi tất cả. Không biết các bạn trẻ yêu nhau như thế nào nhưng cách hành xử ngày xưa là như vậy.”

Nhạc sĩ Văn Tuấn Anh tâm sự: “Khi bạn trên 50 tuổi, sẽ không còn nhiều làm cho mình ngạc nhiên nữa, nhưng thiên nhiên sẽ làm cho bạn ngạc nhiên. Nhiều lắm, và thú vị lắm. Khi bạn yêu một điều gì đó, tự nhiên bạn sẽ quan tâm bảo vệ điều đó. Tôi cũng vậy, và khi viết ca khúc về thiên nhiên, cũng là một lẽ tự nhiên của chuyện ấy”. Âu cũng dễ hiểu vì sao khi lâu nay vị nhạc sĩ này vẫn chọn lối sống “ẩn dật trong âm nhạc” khi chỉ ở núi rừng Đà Lạt làm việc và sáng tác, dù anh thừa điều kiện sống ở Sài Gòn.

Tưởng không cần phải nói gì thêm khi các bài hát của Bảo Chấn được chọn trong allbum vốn là những bản hit quen thuộc cũ, được giọng nam trầm Trọng Bắc cover lại một cách thong dong, hay như ca sĩ trẻ Trini vốn là gà cưng của Quốc Bảo, hát những bài được đo ni đóng giày cho cô. Đáng nói hơn là màu sáng tác riêng với chủ đề ít ai chọn là về môi trường của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh. Chẳng hạn như bài hát có chủ đề khá lạ, bật hẳn ra ngoài bối cảnh tình yêu chung của album: bài Thằng Cù Lần của Văn Tuấn Anh. Được sáng tác trên một cảm hứng dân gian, Thằng Cù Lần góp mặt với đời như một hình tượng trẻ trung, thân thiện với môi trường. Đây là một bài đồng dao hiện đại được cho là có sức sống lâu dài.