Lần đầu tiên: VN có mô hình logistics “một điểm đến đa dịch vụ” dành riêng cho nông sản xuất khẩu

Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng Bằng Sông Cửu Long”  đã lần đầu tiên đưa ra mô hình logistics “một điểm đến đa dịch vụ” dành riêng cho nông sản xuất khẩu. Mô hình này được các diễn giả đánh giá là giải pháp tối ưu và toàn diện nhất từ trước đến nay về logistics để nông sản ĐBSCL phát triển bứt phá, giải quyết triệt để thực trạng “giải cứu nông sản” nhức nhối nhiều năm quađồng thời giúp nông sản Việt Nam đủ sức cạnh tranh với nông sản các nước, đặc biệt là Thái Lan.

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi, với nhiều đánh giá, đóng góp giá trị

Hiện nay,  thực trạng nông sản khu vực ĐBSCL đang bị kìm hãm bởi nhiều yếu tố, trong đó có gánh nặng về chi phí Logistics. Hàng hóa phải được vận chuyển qua nhiều địa điểm, và phải đưa lên TP.HCM để xuất đi các nơi, trong khi hệ thống giao thông ở ĐBSCL chưa phát triển xứng tầm với nhu cầu phát triển. Chi phí logistics hiện tại đang chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, cụ thể là lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến cho nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc…

Ông Phạm Tiến Hoài – Tổng giám đốc Hanh Nguyen Logistics đang giới thiệu mô hình trung tâm logistics “một điểm đến đa dịch vụ”

Do đó, mô hình Trung tâm logistics “một điểm đến đa dịch vụ” ra đời sẽ giúp nâng tầm vị thế nông sản Việt Nam và tối ưu hoá chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt ở thị trường quốc tế. Ông Phạm Tiến Hoài – Tổng Giám đốc Hanh Nguyen Logistics – chủ đầu tư của mô hình trung tâm logistics “một điểm đến đa dịch vụ” nói trên cho biết: “Trung tâm này giải quyết được tất cả các khó khăn của 3 nhà: nhà nông, nhà sản xuất (tức thương nhân, doanh nghiệp nông sản) và nhà nhập khẩu”. Riêng với nhà nông, trung tâm sẽ là nơi quy tụ hằng trăm thương nhân để bà con nông dân giao dịch, chào bán nông sản; đặc biệt là có thể lưu trữ nông sản sau thu hoạch lên đến 90 ngày thay vì chỉ 7 ngày như tập quán bao đời nay. Điều này giúp bà con nông dân không còn gặp áp lực về thời gian chốt giá, thoải mái tìm đầu ra cho sản phẩm và nhận lại lợi nhuận công bằng so với công sức, tiền của đã đầu tư, đồng thời không còn lâm cảnh “giải cứu nông sản” như thường thấy.

Với các doanh nghiệp nông sản, trung tâm này có kho dự trữ lên đến 150.000 tấn, xưởng phân loại, đóng gói, chiếu xạ, giúp các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu không cần đầu tư hàng chục tỉ đồng vẫn có cơ sở chế biến, đóng gói hiện đại phục vụ cho việc xuất khẩu hàng hóa. Trung tâm còn mở ra hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm để các doanh nghiệp giao dịch với các nhà nhập khẩu quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà nhập khẩu quốc tế không cần phải đi khắp vùng ĐBSCL để tìm kiếm nguồn nông sản để nhập về nước họ như trước đây mà chỉ cần đến trung tâm trên để lựa chọn những sản phẩm ưng ý nhất.

Vấn đề logistics sẽ sớm được giải quyết triệt để trong thời gian tới để nông sản ĐBSCL sớm bứt phá và vươn ra biển lớn

Ông Lê Tiến Châu – Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, để hỗ trợ phát triển logistics, trong nhiệm kỳ tới đây, tỉnh Hậu Giang sẽ đầu tư 18.000 tỷ để phát triển hạ tầng giao thông, gia tăng liên kết vùng.

Tại buổi tọa đàm rất quan trọng này, các thương nhân đại diện cho doanh nghiệp nông sản, các hợp tác xã, và nhà nhập khẩu bày tỏ sự phấn khởi khi có được giải pháp toàn diện về chuỗi cung ứng đồng bộ cho nông sản, từ canh tác – thu hoạch – thu mua – vận chuyển – làm sạch – lưu trữ – chiếu xạ, cho đến thông quan – xuất khẩu…

Chương trình toạ đàm do Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh Đạo tỉnh Hậu Giang.

Buổi Tọa đàm diễn ra 3 phiên với sự góp mặt của các diễn giả là Lãnh đạo địa phương cùng các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu và lãnh đạo các sở – ban – ngành địa phương, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh ĐBSCL cùng hàng trăm đại diện doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước và đại diện các HTX nông sản.

 

M.H