‘Lam Phương-80 năm cuộc đời, 65 năm âm nhạc’ thành công mỹ mãn

Đêm nhạc “Lam Phương-80 năm cuộc đời, 65 năm âm nhạc” do ca sĩ Kim Yến và nhiếp ảnh gia Kiệt Trần tổ chức, diễn ra tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster, lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 24 Tháng Bảy.

Đêm nhạc mang lại một không khí vui tươi, và hoài niệm về thời gian miền Nam tràn ngập trong ánh sáng của đêm trăng thanh bình giã gạo, cả làng cùng nhịp nhàng trong tiếng chày khua, hoặc khắc khoải trong “sáng trưa khuya tối nhìn quanh một mình, chỉ vì đời chưa có bình minh,” trong dòng nhạc sáng tác tại hải ngoại sau này của nhạc sĩ Lam Phương.

Với 27 bài nhạc được trình diễn, các ca sĩ cùng dàn nhạc gồm Quốc Võ (keyboard), Lê Thăng, Phương Thảo (guitar), Linh Trần (percussion), cùng dàn ca sĩ trẻ hùng hậu đã làm nên một đêm diễn tràn ngập những giai điệu đẹp và ca từ mộc mạc chân thành, trong giai điệu bolero một thời ngự trị.

lam-phuong

Nhạc sĩ Lam Phương (ngồi xe lăn) xuất hiện trong chương trình “Lam Phương-80 năm cuộc đời, 65 năm âm nhạc

Nói với Người Việt, ca sĩ Kim Yến cùng chồng là nhiếp ảnh gia Kiệt Trần cho biết:

“Với sự mến mộ dòng nhạc Lam Phương, sau khi được ông cho phép, Kim Yến hết sức cố gắng trong vòng 2 tháng để có đêm nhạc này, cũng là để nhân dịp mừng sinh nhật 80 năm của ông. Tôi cũng mong muốn được chia sẻ với khán thính giả Little Saigon, tình yêu nhạc Lam Phương sau 65 năm đến với công chúng, nhưng không ngờ khán thính giả đông như thế này. Đây là niềm hạnh phúc không thể diễn tả được cho vợ chồng Kim Yến, nhất là chú Lam Phương. Hôm nay thấy chú vui hẳn lên, tươi tỉnh lắm!

“Tôi thấy có lỗi khi không đáp ứng được số lượng người tham dự, và trong hơn 200 ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương, chỉ tuyển lựa bấy nhiêu bài cho một đêm nhạc, hẳn là một sự cân nhắc và luyện tập nhiều lắm, nhưng vẫn còn những sai sót. Xin mọi người vì tình yêu âm nhạc của chú Lam Phương mà tha thứ cho,” ca sĩ Kim Yến bộc bạch.

Cô Trúc Mai và bạn đến từ Virginia cho biết, “Không thể tưởng nổi một đêm nhạc có quá đông người nghe như thế này. Mọi người đến từ rất sớm, vẫn không có chỗ ngồi, một số người vẫn vui vẻ đứng dựa tường thưởng thức vỗ tay khen thưởng. Nhạc, âm thanh, ca sĩ, đã quyện làm một, để rồi tan chảy vào cùng nhịp đập.”

“Hai MC Bùi Đường và Mai Dung rất xuất sắc trong vai trò dẫn dắt thính giả vào tâm hồn của bản nhạc, đó cũng chính là tâm tồn của nhạc sĩ Lam Phương. Chưa nghe mà đã thấy ‘phê’ rồi, qua lời giới thiệu của MC. Đã vậy mà chỗ đậu xe cũng không có, bọn này phải đậu xe tận bên Phước Lộc Thọ!”, cô Mai nói tiếp.

Nếu khi sáng tác, Lam Phương đã viết bằng chính rung cảm của trái tim, những kỷ niệm của chính mình, thì người thưởng thức cũng nghe bằng những kỷ niệm, hoài niệm của riêng mình. Người nghe đâu biết gì về nhạc lý, kỹ thuật hòa âm phối khí, vậy tại sao bao nhiêu người ở đây đều nghe im lặng nghe say đắm.

“Đó chính là sự đồng điệu của tâm hồn!” bà Ngọc Cầm, cư dân Westminster, đi cùng chồng hết lời khen ngợi. Bà Cầm cho rằng những lần tới nếu Kim Yến tổ chức được những chương trình hay như thế này thì có bán vé người nghe cũng hoan hỉ ủng hộ.

Cô Kim Cúc Bartley, trước đó ở Strasbourg, Pháp, mới về Virgina cho biết: “Tôi rất thương mến nhạc sĩ Lam Phương, yêu hết tất cả những bản nhạc của ông, đến nỗi hàng ngày hàng tuần đều hát nhạc của ông. Khi vui thì niềm vui cũng theo nhạc toát ra, khi buồn thì tự nhiên trong đầu ca từ cũng tuôn ra, bởi vì nhạc Lam Phương được tôi yêu chuộng nhất trong kho tàng nhạc Việt Nam. Mặc dù mới 12 tuổi, hồi đó tôi thấy ông rất đẹp trai, và rất thích những bài hát về tình yêu của ông!”

“Khúc Ca Ngày Mùa”, với giai điệu vui tươi nói lên không khí thanh bình của miền Nam ngày trước: “Này anh em ơi! Giã cho thật đều, giã cho thật nhanh. Giã cho khéo kẻo trăng phai rồi. Khoan hò khoan, tiếng chày khua vang mãi trong đêm dài…” được đôi song ca trẻ Huy Bảo, Lan Anh mở màn đêm nhạc.

“Thành Phố Buồn” với giọng ca trẻ Thái Uy tiếp theo, mang lại cho người nghe nỗi niềm xúc động khi ngồi trên đồi thông mà mộng mơ khi nhìn xuống thành phố mù sương. Đà Lạt, một thành phố thân quen, với phố núi mây ngàn mịt mù sương giăng lối, nhưng tuyệt nhiên không có một chữ nào nói đến tên địa danh của mình.

Sau Hiệp Định Geneve 1954 chia đôi đất nước, hàng triệu người miền Bắc di cư vào Nam. Nơi miền đất mới, họ ít giao tiếp với mọi người vì sợ những hiểu lầm nghi kỵ. Trong tâm sự của MC Bùi Đường, chính cha của ông khi nghe “Chuyến Đò Vĩ Tuyến” lại thấy rất xúc động khi hiểu được tấm lòng của người miền Nam, lúc nào cũng mở rộng bàn tay đón nhận những người anh em di cư từ phương Bắc.

Trong nhạc phẩm “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, Kim Yến với giọng hát cao vút, đã đẩy lên tới đỉnh điểm của giai điệu buồn man mác nhưng trong ca từ lại chứa đựng những ước mơ sum họp với người yêu khi trở lại nơi chôn nhau cắt rốn của mình trong quê hương vàng nắng thanh bình.

Lam-Phuong-02

Kim Yến và Phạm Hà trong nhạc phẩm “Duyên Kiếp” của Lam Phương

Với các ca sĩ Ngọc Hằng, Nguyễn Hoan, Quang Ngọc, Hà Thanh Vân, Huy Hoàng, Nga Mi, Phạm Hà, Lê Hoàng Hiệp, Huệ Quyên, Phương Mỹ Hạnh, Thụy Ân, Trịnh Hoàng Hải, đêm nhạc miên man theo đuổi với những âm thanh lúc vui tươi, khi ưu tư phiền muộn, lúc dồn dập trong điệu Tango rộn ràng, lúc sôi động trong điệu Samba cuồng nhiệt, những giai điệu đẹp và ca từ sang trọng, hoặc hồn nhiên, thân mật, vỗ về, lôi cuốn cả thính phòng vẫn còn đầy những trái tim yêu nhạc Lam Phương.

Chương trình kết thúc bằng nhạc phẩm “Phút Cuối” khi tất cả các ca sĩ vây quanh bên nhạc sĩ Lam Phương, để rồi sau đó cùng thính giả hát bài “Happy Birthday” mừng 80 năm cuộc đời của người nghệ sĩ tài hoa.

(NV)