Đừng để bé chỉ có máy tính bảng là bạn

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ và nhịp sống hiện đại đã khiến trẻ em ngày càng tiếp xúc rất nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính bảng và điện thoại di động. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thiệt bị này đi ngược sự phát triển tinh thần và thể chất một cách tự nhiên của trẻ. Nhưng vì quá tiện dụng để dỗ dành bé, để bé ngồi yên mà nhiều vị phụ huynh đã lờ đi những cảnh báo đó, chấp nhận việc bé chỉ có máy tính bảng là bạn.

Hình ảnh rất quen thuộc trong các giá đình Việt Nam ngày nay

Khi bố mẹ thấy bé có các biểu hiện lạ như trầm tính hơn, thích thu mình hoặc dễ nổi cáu và bị cận thị thì đã đến lúc nên xem lại việc cho bé sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên có phải là điều đúng đắn hay không. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý để bố mẹ nếu đã “chót dại” có thể giúp trẻ thay đổi thói quen này nhé:

1. Giảm dần thay vì cấm hẳn

 Chắc chắn sẽ rất khó để bắt bé không được tiếp xúc với những “người bạn điện tử” này ngay lập tức, thay vào đó hãy đưa ra các thỏa thuận rõ ràng với bé về thời gian và hoàn cảnh nào bé được phép sử dụng. Rất tốt khi bố mẹ có thể tận dụng được lợi ích của phát triển công nghệ để giúp bé học tốt hơn, khám phá được nhiều kiến thức hơn. Vì vậy kiểm soát nội dung bé tiếp cận trên các thiết bị này cũng vô cùng quan trọng.

2. Hoạt động ngoại khóa bổ ích không ngờ

Nếu bố mẹ không có thời gian đưa con đi chơi dịp cuối tuần thì hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp hoạt động ngoại khóa bổ ích mà phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia. Bé không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, hiểu hơn về cuộc sống bên ngoài mà còn có thể có nhiều người bạn mới. Nếu lo ngại về chi phí thì vẫn còn một lựa chọn “miễn phí” khác là đưa bé về chơi với ông bà. Việc hòa mình vào cuộc sống thôn quê ở nhà ông bà nội ngoại cũng hấp dẫn không thua kém bất kỳ hoạt động dã ngoại đắt đỏ nào. Bé sẽ càng hiểu thêm tình cảm gia đình và trân trọng hơn công sức dưỡng dục của cha mẹ.

Ông bà luôn là “ nhà cung cấp dịch vụ” dã ngoại miễn phí đầy bổ ích

3. Việc nhà rất nhiều, hãy tận dụng tối đa sức lao động

Thay vì bố mẹ cứ cuống cuồng với việc dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng rồi không có thời gian chơi với bé thì hãy để bé tham gia cùng mình. Những công việc đơn giản như dọn dẹp đồ chơi, giày dép, gấp quần áo, thậm chí là vặt rau bé hoàn toàn có thể thực hiện được. Những việc tưởng chừng như đơn giản này nhưng sẽ giúp trẻ học được tính kiên trì, biết cách tổ chức sắp xếp và tính tự lập về sau. Đừng để bé nghĩ rằng mình bị ép buộc làm, hãy khiến bé hiểu rằng đây là trách nhiệm của bé và mỗi thành viên trong nhà đều có nhiệm vụ riêng. Đừng tiết kiệm những lời khen khi bé hoàn thành tốt nhiệm vụ nhé.

4. Có rất nhiều cách để bé giải trí ngoài máy tính bảng

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm đồ chơi rất đa dạng phong phú, chính vì thế không dễ để bố mẹ có thể lựa chọn được món đồ an toàn và hữu ích cho con. Tuy nhiên vẫn có một sản phẩm mà bất cứ trẻ em nào trên thế giới cũng ưa thích và phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Đó là trứng sô cô la đồ chơi Kinder Joy, sản phẩm của một trong những tập đoàn bánh kẹo lớn nhất thế giới – Ferrero.

Có Kinder Joy chắc chắn bé sẽ không còn đòi máy tính bảng hay điện thoại nữa

Sản phẩm là sự kết hợp của một nửa sô cô la sữa thơm ngon và một nửa chứa đựng món đồ chơi lắp ghép hấp dẫn. Trẻ không những được thỏa mãn vị giác mà còn được vận động trí não khi chơi cùng các nhân vật hoạt hình nổi tiếng, các siêu anh hùng hay những con vật đáng yêu. Kinder Joy được thiết kế dành riêng cho bé trai và bé gái và hiện đang được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam. Hãy đến các cửa hàng và siêu thị gần nhất để đem về món quà tuyệt vời này cho con của bạn nhé.

Ánh Thi