Doanh nghiệp góp sức xây Nhà Thanh niên giúp đồng bào dân tộc thiểu số Bình Phước vượt khó trong đại dịch

Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước vừa bàn giao Nhà Thanh niên thứ 7 của nhiệm kỳ 2019 – 2024 cho hộ gia đình chị Ninh Thị Phương (dân tộc Nùng) ngụ tại huyện Bù Đốp với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đầy lòng hảo tâm của tỉnh này.

Là người dân tộc Nùng, quê ở Cao Bằng, chị Ninh Thị Phương (28 tuổi) bén duyên cùng anh Cao Văn Phi (31 tuổi). Cả hai “về chung một nhà”, sinh sống tại ấp Tân Nhân, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và có hai đứa con. Chẳng may, trong quá trình chung sống, anh Phi bị tai nạn giao thông nên liệt nửa người, lúc tỉnh táo, lúc lại không minh mẫn về tinh thần.

Từ đó, gia cảnh khó khăn cộng với hiện trạng sức khỏe của anh Phi làm cho cả nhà anh rơi vào bế tắc. Một mình chị Phương phải bươn chải làm thuê nuôi cả gia đình với 4 miệng ăn, thu nhập bấp bênh, nhà ở lại tạm bợ và anh chị không có khả năng dựng nhà mới.

Mọi chuyện tưởng như không thể nào giải quyết cho đến khi anh chị nhận được thông tin từ phía huyện Đoàn – Hội LHTN Việt Nam huyện Bù Đốp rằng gia đình anh chị là đối tượng được khảo sát để xây và trao nhà. Cuối cùng, hộ anh Phi – chị Phương đã trở thành chủ nhân của Nhà Thanh niên số 7 sau vài tháng thi công xây dựng ngôi nhà trong mùa dịch.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh và huyện Bù Đốp cùng thực hiện nghi thức khánh thành Nhà Thanh niên số 7

Với diện tích 70m2, ngôi nhà vừa được bàn giao có tường gạch, mái lợp tôn, cửa sắt, nền gạch bông với tổng kinh phí xây dựng là 120 triệu đồng, trong đó: Hội LHTN Việt Nam tỉnh kêu gọi sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ các doanh nghiệp tại Bình Phước gồm Công ty Cổ phần bê tông nhựa nóng Thuận Phú, Công ty TNHH Nguyễn Hoàng; gia đình anh Phi vận động người thân hỗ trợ, đối ứng 70 triệu đồng.

Anh Cao Văn Phi (thứ hai, phải sang) nghẹn ngào không nói nên lời vì từ đây, anh cùng gia đình đã được ở nhà mới, bớt vất vả để ổn định cuộc sống

Rất xúc động khi nhận “mái ấm” khang trang, gia đình anh Phi nói lời cảm ơn chân thành và bồi hồi chia sẻ rằng tai nạn không may ập đến với anh Phi trong khi anh đi cạo mủ cao su. Mọi thứ trong nhà hầu như bị bán hết để chạy chữa cho anh. Anh Phi hiện không thể lao động, vợ anh đi làm thuê nên cuộc sống vất vả trăm bề. Từ nay, có căn nhà “lành lặn” làm nơi cư ngụ như thế này, gia đình anh vui mừng khôn xiết và thầm mong anh Phi có thể sớm hồi phục để phụ giúp vợ nuôi các con ăn học.

Gia đình anh Cao Văn Phi vui mừng nhận bàn giao Nhà Thanh niên và quà tặng từ anh Trần Hoàng Trực, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn – Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh (thứ hai, trái sang) và anh Hồ Bá Toàn, Bí thư huyện Đoàn Bù Đốp (thứ hai, phải sang)

Được biết thêm rằng, trong nhiệm kỳ này, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tích cực vận động các nguồn lực xã hội trong và ngoài tỉnh để xây dựng các ngôi Nhà thanh niên cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số, thanh niên yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là Nhà thanh niên thứ 7 được Hội khánh thành. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đã xây được 7 Nhà thanh niên để bàn giao cho người trẻ yếu thế, cơ nhỡ, đặc biệt là đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tỉnh Đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước thực hiện để chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, việc bàn giao Nhà thanh niên cho gia đình anh Phi vào chiều ngày 18/5 đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn và điều tử tế đến cộng đồng, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành khắp nơi.

Thắng Trân – Thu Hằng