Covid-19: Nhật Bản và hàng loạt nước có số ca nhiễm mới tăng cao, quan chức Nga đầu tiên tiêm vaccine

Ngày 20/8, nhiều nước thông báo số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh trong 24 giờ qua và điều đáng lo ngại là số ca nhiễm mới này lại tăng ở mức cao nhất trong khoảng thời gian sau đỉnh dịch vài tháng trước.

covid 19 nhat ban va hang loat nuoc co so ca nhiem moi tang cao quan chuc nga dau tien tiem vaccine

Lần đầu tiên trong 5 ngày qua, Thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới vượt trên 300 ca. Cụ thể, ngày 20/8, Tokyo thông báo có thêm 339 ca nhiễm mới.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine phòng Covid-19 là những nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, sau khi vaccine được cấp phép sử dụng. Tất cả kinh phí tiêm chủng sẽ do Chính phủ chi trả và được trích từ nguồn kinh phí dự phòng để đối phó với dịch Covid-19 đã được Quốc hội nước này thông qua.

Nhật Bản về cơ bản đã đạt được thỏa thuận với các công ty dược phẩm của Mỹ và Anh về việc cung cấp vaccine phòng Covid-19 và dự kiến thời điểm sớm nhất để nước này có thể triển khai tiêm chủng loại vaccine này là vào đầu năm 2021.

Tại Đức, theo các số liệu chính thức công bố ngày 20/8, trong 24 giờ qua, ghi nhận 1.707 ca mới, mức tăng cao nhất kể từ tháng 4, nâng tổng số ca lên tới 228.621 ca.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ukraine cùng ngày thông báo ghi nhận thêm 2.134 ca mới, mức tăng trong ngày kỷ lục, vượt mốc 1.967 ca của ngày trước đó. Số ca mới tại Ukraine đặc biệt tăng mạnh trong tháng 8 bất chấp việc Ukraine tái áp đặt một số hạn chế phòng dịch gần đây. Tổng số ca nhiễm cho tới nay đã lên tới 98.537 ca, trong đó có 2.134 ca tử vong.

Tại Israel, Bộ Y tế thông báo đã có 18 ca tử vong do Covid-19 và đây cũng là ngày ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất kể từ tháng 2 khi dịch bệnh bùng phát mạnh. Tổng số ca nhiễm tại nước này hiện là 97.969 ca sau khi có thêm 1.560 ca mới trong khi tổng số ca tử vong là 779 ca.

Liên quan vaccine ngừa Covid-19, hãng Thông tấn TASS đưa tin, ngày 20/8, Phó Thủ tướng Nga Marat Husnullin đã thực hiện tiêm chủng ngừa SARS-CoV-2.

Trong một thông báo ngắn trên mạng xã hội Twitter, ông Husnullin khẳng định đã thực hiện tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vaccine Sputnik-V được sản xuất trong nước và được cấp phép lưu hành hôm 11/8. Đây là quan chức chính phủ đầu tiên của Nga tiêm vaccine này.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Kursk của Nga cũng thông báo đã tiêm chủng loại vaccine này.

 

Nguồn: baoquocte.vn

https://baoquocte.vn/covid-19-nhat-ban-va-hang-loat-nuoc-co-so-ca-nhiem-moi-tang-cao-quan-chuc-nga-dau-tien-tiem-vaccine-121963.html