Chỉ nhờ 1 mẹo nhỏ, nhà vô địch diễn thuyết thế giới đã đánh bại 30.000 đối thủ dù từng thất bại tới 4 lần trước đó: Ai cũng cần học để tự tin và cởi mở trước đám đông

Diễn thuyết trước công chúng là nghệ thuật nói chuyện với một nhóm người nhằm cung cấp thông tin, gây ảnh hưởng hoặc gây cười cho thính giả. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi sợ hãi của nhiều người, cho dù có là đọc diễn văn, nói lời chúc mừng tại đám cưới của một người bạn hay chỉ đơn giản là bị gọi lên bảng trong lớp.

May mắn thay, bạn có thế biến quá trình nói chuyện trước đám đông trở nên ít lo lắng hơn với một vài phương pháp. Có lẽ bạn sẽ không cảm thấy thích thú gì với quá trình này, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm giác sợ hãi khi đứng trước mặt mọi người.

Ramona Smith, một giáo viên trung học từ Houston, xuất sắc giành giải nhà vô địch diễn thuyết thế giới Toastmasters năm 2018 (Toastmasters World Championship of Public Speaking) tại Chicago. Tại cuộc thi, cô đánh bại 30.000 đối thủ cạnh tranh khác bằng một kỹ thuật ngôn ngữ cơ thể mà cô đã học được từ một nhà vô địch cuộc thi trước: giữ lòng bàn tay đối diện với khán giả.

Chỉ nhờ 1 mẹo nhỏ, nhà vô địch diễn thuyết thế giới đã đánh bại 30.000 đối thủ dù từng thất bại tới 4 lần trước đó: Ai cũng cần học để tự tin và cởi mở trước đám đông - Ảnh 1.

Ramona Smith luôn giữ lòng bàn tay đối diện với khán giả khi thực hiện bài thi

Smith nói rằng cô đã thất bại trong suốt bốn năm qua, những có lẽ đây là chìa khóa điều cuối cùng đã giúp cô chạm tay tới chức vị cao nhất trong năm nay. Trong suốt bài phát biểu chiến thắng Still Standing của mình, Smith luôn để hai bàn tay hướng đến khán giả. Đó là một phần tinh tế của ngôn ngữ cơ thể mà cô nói đã giúp mình thu hút người xem và kết nối với bài nói một cách tích cực hơn.

Ramona Smith trả lời với Business Insider: “Khi tôi mở lòng bàn tay, thả lỏng cổ tay, và không ép sát cánh tay vào người, thì tôi giúp cho khán giả cảm thấy muốn tương tác với mình hơn, giống như tôi thực sự cởi mở và gần gũi với họ. Vì vậy, tôi luôn trông tự tin và thoải mái”.

Nhà vô địch 2018 đã học được kỹ thuật từ Dananjaya Hettiarachchi, một chuyên gia về nguồn nhân lực của Sri Lanka, người đã thắng cuộc thi Toastmasters vào năm 2014.

Chỉ nhờ 1 mẹo nhỏ, nhà vô địch diễn thuyết thế giới đã đánh bại 30.000 đối thủ dù từng thất bại tới 4 lần trước đó: Ai cũng cần học để tự tin và cởi mở trước đám đông - Ảnh 2.

Nhà vô địch Toastmasters vào năm 2014 Dananjaya Hettiarachchi

Năm 2016, Hettiarachchi đã giải thích lý do tại sao mở lòng bàn tay của bạn lại rất hiệu quả khi bạn đang đưa ra một bài phát biểu. Ông nói: “Nếu bạn thực sự tập trung, thì khi bạn nhìn vào bên trong lòng bàn tay, đôi mắt của bạn sẽ không phải làm việc quá nhiều. Và số đông diễn giả tài ba, họ hướng lòng bàn tay về phía khán giả, thể hiện sự cởi mở hơn, tương tác với người nghe tốt hơn, họ cũng luôn thả lỏng cơ thể, vì vậy không có rào cản nào giữa bạn và tôi”.

Kết quả cuộc thi là nhờ câu chuyện được kể theo lối diễn thuyết độc đáo của Smith mà không người nào có thể có được. Mọi cử động đều được chuẩn bị kĩ, từ cách cô bước qua sân khấu đến khoảng thời gian dừng lại sau khi hỏi khán giả một câu hỏi. Cô nói: “Cho dù thế nào, bạn vẫn phải tạo được phong cách và ấn tượng riêng ở trên sân khấu, và cố gắng đủ táo bạo để trở thành chính mình”.

Lời khuyên của chuyên gia

Nói một cách ngắn gọn, sự sợ hãi xuất phát từ việc bạn không biết điều gì sẽ xảy ra khi đứng trước mọi người để phát biểu hay thuyết trình. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn đẩy lùi đi nỗi sợ nói trước đám đông:

– Lắng nghe và quan sát nhà diễn thuyết tài ba và cố gắng phân tích yếu tố khiến họ thành công.

– Không nên xấu hổ trước lỗi lầm của bản thân. Demosthenes là nhà hùng biện lỗi lạc của thành phố Athens cổ đại ngay cả khi ông ta gặp phải chứng nói lắp. Người diễn thuyết giỏi có thể vượt qua mọi khó khăn.

Chỉ nhờ 1 mẹo nhỏ, nhà vô địch diễn thuyết thế giới đã đánh bại 30.000 đối thủ dù từng thất bại tới 4 lần trước đó: Ai cũng cần học để tự tin và cởi mở trước đám đông - Ảnh 3.

Tự tin đứng trước đám đông góp phần mang lại thành công cho bài diễn thuyết

– Cố gắng mời một vài người mà bạn biết tham gia vào nhóm khán giả. Sẽ tốt hơn nếu họ là người mà bạn đã từng luyện tập diễn thuyết trước mặt họ. Họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc hơn.

– Khi đặt ra câu hỏi cho khán giả để duy trì sự chú tâm của họ, bạn nên cố gắng hỏi một điều gì đó dễ trả lời, và sau đó, khẳng định và phát triển thêm câu trả lời của họ bằng cách giải thích thông qua quan điểm và suy nghĩ của bạn.

– Hãy cố gắng luyện tập trước gương.

– Khi diễn thuyết, bạn nên nhớ giao tiếp bằng mắt với tất cả mọi người trong khán giả. Không nên run tay. Hành động này sẽ cho thấy rằng bạn đang lo lắng. Bạn cần phải trình bày một bài diễn văn xuất sắc, vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider