11 thói quen giúp bạn phòng tránh bất kỳ loại ung thư nào

Khá nhiều người đang có chung một loại cảm giác, thấy căn bệnh ung thư xuất hiện quanh mình ngày một nhiều hơn.

Thật vậy, con người ta có nhiều thói quen sinh hoạt không tốt, thậm chí là “cõng rắn cắn gà nhà” kiểu như hút thuốc lá, uống rượu bia, ít vận động, ngồi lâu, ăn những đồ ăn không có lợi cho sức khỏe, thức khuya… tưởng là chẳng sao đâu nhưng rốt cuộc là gây tổn hại vô cùng cho cơ thể.

Dưới đây là 11 cách thức mà các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người tham khảo để cùng phòng tránh căn bệnh ung thư tàn ác.

Cân bằng trong vấn đề ăn uống

Ảnh: owcarb.com.vn

Ăn uống cân bằng được hiểu là ăn mỗi thứ 1 chút, không ăn một thức ăn nào đó quá nhiều. Chú ý đến rau xanh, ăn ít thịt động vật, ăn uống không nên quá nhiều đồ bổ béo dễ tạo thành dư chất.

Nên ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả tươi, mỗi ngày nên ăn ít nhất 5 loại rau quả tươi. Thịt động vật chỉ nên ăn lượng vừa đủ, nên ăn nhiều thịt các loại cá, thịt trắng, các loại thịt đỏ nên hạn chế ăn. Nên tuyệt đối tránh những loại thịt qua chế biến sẵn như Xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt muối và các loại đồ rán.

Chỉ nên ăn vừa đủ, không nên quá no

Có một quy tắc trong ăn uống là “chỉ nên ăn no đến 7 phần bụng”. Không nên bỏ bữa sáng, trái lại bữa sáng nên ăn phong phú và ăn chậm 1 chút, bữa trưa nên ăn nhiều rau và bữa tối chỉ ăn để vừa đủ hết cảm giác đói, “no 7 phần”.

Không ăn quá mặn

Những thứ rau như dưa chua, các loại rau muối, kim chi qua quá trình chế biến có mang một lượng muối rất lớn, dễ ảnh hưởng đến niêm mac dạ dày, ngoài ra các loại rau muối cũng hay sinh ra các muối nitrit, sau khi vào trong cơ thể sẽ trở thành tác nhân gây ung thư nitrosamin.

Cai thuốc lá

Thuốc lá có hại, vậy có phải bạn nen trừ bỏ nó đi? (Ảnh: Pixabay)

Ai cũng biết về tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư, mà còn tăng nguy cơ của nhiều bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp… Bỏ hẳn thuốc lá không chỉ giúp bản thân giảm nguy cơ ung thư do hút thuốc chủ động, mà còn giúp những người xung quang giảm nguy cơ ung thư do hút thuốc lá bị động gây nên.

Không thức khuya, ngủ đủ giấc

Ngủ muộn, thức quá khuya trong một thời gian ngắn dường như không xuất hiện nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu trường kỳ thức khuya rất nhiều vấn đề sức khỏe sẽ nảy sinh.

Y học nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư của những người thường xuyên thức khuya cao hơn so với những người đi ngủ điều độ. Các chuyên gia cũng kiến nghị với người trẻ tuổi nên duy trì ngủ mỗi ngày 6 – 8 giờ vào buổi tối, khoảng 20 phút vào buổi trưa và nên đi ngủ trước 23 giờ.

Không làm việc quá lao lực

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người làm việc nghỉ ngơi không hợp lý. Ban đầu khi làm việc quá sức sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sau dần tinh lực hao kiệt, bệnh nhỏ đến rồi sau cùng là những bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư. Lời khuyên là cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi xen lẫn thời gian làm việc. Người làm việc trong tư thế đứng hãy ngồi xuống nghỉ ngơi một lát, người ngồi làm việc hãy đứng lên để cơ thể được thoải mái vận động.

Không nhịn đại tiểu tiện

Có rất nhiều người khi có cảm giác muốn đi đại tiện thường có nhịn để giải quyết xong công việc, một thời gian dài như thế có thể sinh ra chứng táo bón, lâu dần phát sinh chứng ung thư đại tràng. Tỷ suất bị ung thư đại tràng ở những người thường xuyên nhịn đại tiện cao hơn so với những người không có thói quen này.

Tương tự như thế, việc nhịn tiểu tiện trong thời gian dài cũng dễ sinh ra nhiều bệnh liên quan đến đường tiết niệu như sỏi thận… Chính vì vậy không nên nhịn đại tiểu tiện.

Mỗi tuần nên hoạt động thể lực ít nhất 150 phút

Ngồi lâu, ít vận động dễ dẫn đến vấn đề thừa cân, béo phì, làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng và nhiều loại ung thư khác. Các chuyên gia cũng khuyên, sau mỗi 1 giờ làm việc nên hoạt động 15 phút, mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút vận động, mỗi tuần nên vận động tối thiểu 150 phút.

Loại vận động tốt nhất là đi bộ

Ảnh: Tapchiphaidep.info

Theo tổ chức y tế thế giới, cách vận động tốt nhất là đi bộ.

Mỗi người khỏe mạnh hằng ngày nên đi bộ tối thiểu 4000 bước. Cũng có tài liệu kiện nghị mỗi ngày nên đi bộ ít nhất 6000 bước. Nếu có thể thực hiện được việc này thường xuyên, chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể đi bộ được. Những người bị suy tim, thoái hóa khớp gối… lại không nên chọn môn thể thao này.

Kiểm soát nóng giận

Tâm tình không tốt đối với dưỡng sinh là điều đại kỵ. Nghiên cứu điều tra đã chỉ ra rằng người hay nóng giận, vui buồn thất thường, suy nghĩ tiêu cực, hay uất giận dễ bị ung thư hơn so với những người khác.

Luôn nhắc nhở bản thân giữ tâm lý thoải mái, ít nóng giận, nóng giận thì bệnh tật sẽ đến, không ai có thể gánh chịu thay cho mình được. Người có tâm lý thoải mái giảm được rất nhiều vấn đề sức khỏe. Khi gặp vấn đề nên suy nghĩ tích cực, giữ thái độ chủ động, lạc quan, tiến thủ để suy nghĩ và hành động.

Không suy nghĩ tiêu cực, học cách làm giảm bớt áp lực

Áp lực lớn, suy nghĩ tiêu cực dễ khiến con người rơi vào trạng thái sức khỏe và tinh thần không tốt, lực đề kháng đối với bệnh tật cũng vì thế mà suy giảm.

Cuộc sống hiện đại áp lực thường rất lớn, mỗi người có thể tìm ra một phương thức thích hợp để giảm áp lực như vận động, ca hát…

Bác sĩ tốt nhất là chính mình. Mỗi ngày một chút, bạn chú ý 4 vấn đề trong cuộc sống: Ăn uống, sinh hoạt, vận động, cảm xúc. Tập luyện những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe; chỉ cần biến đổi một chút, bệnh tật sẽ ít đi một phần.

Thụy Phong

Nguồn:Đại Kỷ Nguyên