Mua bán nhà ở Mỹ có chiều hướng sụt giảm

Việc mua bán loại nhà biệt lập mới xây tại Hoa Kỳ bất ngờ sụt giảm trong Tháng Bảy, xuống tới mức thấp nhất trong bảy tháng nay, điều có thể gây lo ngại rằng sự hồi phục của thị trường nhà đất đang chậm lại.

Hôm Thứ Tư, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết những vụ mua bán nhà mới sụt giảm 9.4% vào tháng trước, xuống tới mức 571,000 căn, là mức thấp nhất kể từ Tháng Mười Hai, 2016. Nhịp độ sụt giảm được coi như lớn nhất kể từ Tháng Tám, 2016, và làm tiêu tan hy vọng của các nhà kinh tế rằng sẽ có một mức gia tăng khoảng 0.3%.

Sự hồi phục của thị trường nhà đất đang chậm lại vì mua bán nhà mới sụt giảm

Nhịp độ mua bán trong Tháng Sáu đã được duyệt lại và lên tới 630,000 căn so với mức được báo cáo trước đó là 610,000 căn. Những vụ mua bán nhà trong Tháng Năm cũng không yếu như trước đó được báo cáo, khiến báo cáo trong Tháng Bảy có vẻ càng tệ hơn.

Những vụ mua bán nhà mới xây, chiếm khoảng 9.4% những vụ mua bán nhà nói chung, thường trồi sụt từng tháng và được rút từ các giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, những vụ mua bán giảm 8.9% trên căn bản hằng năm.

Sự sụt giảm bất ngờ này cho thấy thị trường nhà đất có thể đang nguội bớt.

Một báo cáo khác của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) hôm Thứ Tư cho thấy số đơn vay tiền để mua một căn nhà giảm bớt vào tuần trước.

Chỉ số PHLX về các chứng khoán nhà đất giảm 0.42%, phù hợp với một tình trạng yếu đi nói chung của thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của công ty xây dựng nhà lớn nhất trong nước, D.R. Horton, sụt giảm 0.56% và của công ty Lennar sụt 0.54%. Cổ phiếu của Pulte giảm 0.59%.

Tháng trước, 70% những căn nhà biệt lập mới xây đã được bán. Những căn nhà này hoặc chưa khởi công hoặc đang được xây trong Tháng Bảy. Những vụ mua bán nhà mới sụt giảm trong những vùng Đông Bắc, miền Nam và miền Tây, nhưng gia tăng ở vùng Trung Tây.

Số nhà mới được rao bán trên thị trường tăng 1.5%, lên tới 276,000 căn vào tháng trước, là mức cao nhất kể từ Tháng Sáu, 2009. Tuy nhiên, số nhà mới vẫn chưa bằng một nửa con số được ghi nhận vào cao điểm của chiếc bọt xà phòng địa ốc.

Với nhịp độ mua bán trong Tháng Bảy, sẽ cần 5.8 tháng để thanh toán số nhà bán trên thị trường, tăng từ con số 5.2 tháng trong Tháng Sáu. Một số cung đủ bán trong sáu tháng được coi như một sự cân bằng lành mạnh giữa cung và cầu. Trong khi đó, giá ở giữa của một căn nhà mới gia tăng 6.3% trong Tháng Bảy so với một năm trước, lên tới $313,700.

Theo ncbc.com