Vợ chồng Mark Zuckerberg, chủ Facebook giúp di dân lậu vào đại học Mỹ

Hơn 100 sinh viên không có giấy tờ hợp lệ sống ở khu vực Bay Area, Bắc California, sẽ có cơ hội vào được đại học, một phần nhờ sự giúp đỡ của ông Mark Zuckerberg, nhà sáng lập của Facebook, và vợ ông là bà Priscilla Chan.

Theo nhật báo The Mercury News, trong suốt nhiều năm qua, cặp vợ chồng này từng tặng hàng triệu đô la qua một tổ chức từ thiện của họ, có trụ sở đặt tại Washington, DC, chuyên tặng học bổng cho các sinh viên di dân lậu.

Năm nay, tổ chức Chan-Zuckerberg Initiative to TheDream.US sẽ tặng 139 học bổng hệ bốn năm, trị giá tổng cộng $3.4 triệu, cho các sinh viên ở địa phương, một phần trong nỗ lực nhằm đưa 400 di dân bất hợp pháp ở Bay Area được vào các đại học trong vùng trước năm 2020.

“Dreamers,” tên thường gọi dành cho những người được mang vào Mỹ lúc còn nhỏ, nhiều người từng theo học tại các trường ở địa phương, hầu hết thuộc gia đình có lợi tức thấp nhưng muốn tiếp tục học lên cao hơn. Tuy nhiên, họ không được hợp lệ để được hưởng trợ cấp tài chánh của chính phủ liên bang.

Trường đại học San Jose State University dự trù tiếp nhận hơn 50 sinh viên được cấp học bổng cho khóa mùa Thu năm nay.

Tổ chức TheDream.US mặc dù xuất hiện chỉ mới vài năm trở lại nhưng dữ kiện ban đầu cho thấy khoảng 85% ứng viên được học bổng vẫn theo đuổi việc học hoặc đã tốt nghiệp.

Hoc-Bong

Vợ chồng ông chủ Facebook

Ngoài việc làm vơi được gánh nặng tài chánh, học bổng còn giúp các sinh viên có thêm được thời gian để tham gia các hoạt động trong trường.

TheDream.US từng lo lắng sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống và nỗi sợ của các di dân bất hợp pháp có thể khiến cho các sinh viên di dân lậu ngần ngại không dám nộp đơn vào đại học.

Ông Gaby Pachero, giám đốc một chương trình thuộc tổ chức, nói: “Mặc dù phải trực diện với nỗi sợ, với nhiều sự bất trắc, họ vẫn thẳng tiến tới phía trước. Không cần biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, không ai có thể tước đoạt sự giáo dục dành cho những người ham học này.

(NV)