Vì sao nhiều người “bất chấp” xếp hàng, đội nắng mưa để mua một món đồ?

Xây dựng thương hiệu trong kinh doanh được xem là yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng thành công thương hiệu riêng, đó là lý do các sản phẩm có thương hiệu luôn mắc hơn bình thường.

Xây dựng thành công một thương hiệu không chỉ giúp doanh nghiệp đó bán sản phẩm và thu lợi nhuận, bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí dành cho quảng cáo. Mặc dù hiện nay, nhiều thương hiệu thành công không hoàn toàn bỏ qua mảng quảng cáo, nhưng đã có những doanh nghiệp xây dựng thương hiệu thành công đến mức không cần tốn 1 đồng quảng cáo vẫn “cháy hàng”.

Các bạn chắc sẽ hoài nghi? Thương hiệu Supreme là một minh chứng sống về lời khẳng định này. Supreme đã trải qua 25 năm phát triển mà không tốn bất kỳ đồng tiền quảng cáo nào. Thậm chí nhiều người còn nói “vui” rằng chỉ cần in thương hiệu lên một cục gạch cũng sẽ “cháy hàng”. Hơn 25 năm qua, không có bất kỳ hoạt động quảng bá nhất là mỗi khi ra sản phẩm mới. Tuy nhiên, người hâm mộ và các tín đồ thời trang trên thế giới sẵn sàng xếp hàng nhiều giờ liền, bất kể nắng mưa để sở hữu sản phẩm từ thương hiệu.

Hiện nay, Supreme có 11 cửa hàng trên toàn thế giới và có giá trị vốn hóa hơn 1 tỷ USD. Sở dĩ vốn hóa thương hiệu tăng mạnh là nhờ vào nguồn vốn 500 triệu USD (chiếm khoảng 50% cổ phần Supreme) được Tập đoàn Carlyle đầu tư năm 2017. Nhiều người vẫn đặt ra dấu hỏi lớn về sự thành công của thương hiệu khi sản phẩm chính chỉ là đồ trượt ván?

Supreme được nhà thiết kế James Jebbia thành lập vào năm 1994 khi ông mở một cửa hàng bán quần áo và ván trượt nhỏ tại New York. Những năm đầu khi mới thành lập, Supreme phát triển rất khiêm tốn và từ cửa hàng đầu tiên đến cửa hàng thứ 2 phải mất hơn một thập kỷ. Thời bấy giờ Supreme vẫn không có bất cứ quy trình quảng cáo nào bài bản. Mặc dù vậy, nhờ uy tín khi Jebbia kết nối hợp tác cùng các thương hiệu lớn Louis Vuitton, Nike, Vans và Levi’s đã giúp Supreme lan tỏa toàn cầu.

 

Nguồn: doanhnghiepdoanhnhan.vn