Vẫn còn nhiều người thờ ơ với rửa tay bằng xà phòng

Rửa tay với xà phòng là biện pháp phòng bệnh đơn giản nhất, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người đặc biệt là trẻ em, người dân ngoại thành chưa thực hiện được điều này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Theo báo cáo năm 2017 của Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc, trên thế giới vẫn còn khoảng 3 tỷ người không được tiếp cận với công trình vệ sinh, hoặc có nhưng lại thiếu xà phòng và nước sạch; khoảng 66% dân số nông thôn không có công trình rửa tay cơ bản nhất. Tỷ lệ rửa tay trong nhóm người giàu nhất cao gấp đôi so với nhóm người nghèo nhất; Khoảng 47% trường học, tương đương với 900 triệu học sinh trên thế giới không có công trình rửa tay với xà phòng.

Bên cạnh đó, 43% cơ sở y tế thiếu các công trình rửa tay với xà phòng; 35% cơ sở y tế có điểm rửa tay nhưng không có sẵn nước và xà phòng. Khoảng 15% dân số thế giới là người khuyết tật, 12% dân số là người già, tuy nhiên nhiều người trong số họ đang gặp khó khăn trong việc sử dụng các công trình rửa tay do thiết kế, bố trí chưa hợp lý. Ngoài ra, nhiều người dân tộc thiểu số, người dân ở vùng sâu, vùng xa vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với công trình rửa tay.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thủy đậu. Có thể thấy gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân gồm rửa tay với xà phòng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các ngành, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, các tổ chức… tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đảm bảo tất cả mọi người kể cả người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc được đề cập đến trong mọi chính sách, chương trình, hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng.

Cùng đó, xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau; cũng như đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng.

Nguồn: ngaynay.vn

https://ngaynay.vn/suc-khoe/van-con-nhieu-nguoi-tho-o-voi-rua-tay-bang-xa-phong-157294.html